ข่าว

น้ำป่าหลาก "แม่กำปอง"อ่วมดินสไลด์-ไฟดับ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เชียงใหม่ - เผยร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำป่าไหลเข้าท่วม "แม่กำปอง"แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง และดินสไลด์-ไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ของ อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่

    
21 ส.ค.2563  นายณัฐพงค์ ฐิตวิกรานต์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ร่องมรสุมได้พาดผ่านภาคเหนือ ทำให้เมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักในพื้นที่เกิดน้ำท่วมขังน้ำป่าไหลหลากและดินสไลด์ รวมถึงไฟฟ้าดับในหลายพื้นที่ของ อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่

 

อ่านข่าว...  พิษพายุฮีโกส น้ำป่าหลากท่วม "เมืองแพร่"อ่วม บางหลังขนของไม่ทันเหตุน้ำมาเร็ว

อ่านข่าว... แพร่-น้ำป่าทะลักกลางดึกท่วม "วัด-บ้านเรือน"

 

 

 

น้ำป่าหลาก "แม่กำปอง"อ่วมดินสไลด์-ไฟดับ

 

น้ำป่าหลาก "แม่กำปอง"อ่วมดินสไลด์-ไฟดับ

 


โดยน้ำป่าจากต้นน้ำแม่ลายไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน เบื้องต้น 5 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 2 บ้านแม่ลาย , หมู่ 3 บ้านแม่กำปอง , หมู่ 4 บ้านแม่เตาดิน , หมู่ 7 บ้านปางจุมปี , หมู่ 8 บ้านธารทอง ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ ความเสียหายกำลังอยู่ในระหว่างการสำรวจของเจ้าหน้าที่ 


ทั้งนี้ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ทางอำเภอแม่ออน ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ซ่อมแซมระบบไฟฟ้า ตัดต้นไม้ที่ล้มปิดเส้นทาง และปรับไถดินออกจากทางสัญจร โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จงเชียงใหม่ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าประสานการปฏิบัติในพื้นที่ และได้ประสานกับ อบจ.เชียงใหม่ เพื่อนำเครื่องจักรเข้าช่วยเหลือ 

 

 

 

น้ำป่าหลาก "แม่กำปอง"อ่วมดินสไลด์-ไฟดับ

 

น้ำป่าหลาก "แม่กำปอง"อ่วมดินสไลด์-ไฟดับ

 


ส่วนถนนสายแม่กำปองและสายบ้านป๊อกบ้านแม่ลาย ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ งดใช้เส้นทางเนื่องจากดินสไลด์ปิดเส้นทางไม่สามารถผ่านไปได้ ซึ่งล่าสุดสถาณการณ์น้ำได้ค่อยๆลดระกับลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าไม่เกิดเย็นนี้จะเข้าสู่สถาณการณ์ปกติต่อไป

ทางด้านนายรักชัย ศรีนวล เวรพยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ได้มีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกต่อเนื่องร้อยละ 60-80 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง จากนั้นในช่วงวันที่ 24-26 ส.ค.2563 มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทย 

 

 

น้ำป่าหลาก "แม่กำปอง"อ่วมดินสไลด์-ไฟดับ

 

น้ำป่าหลาก "แม่กำปอง"อ่วมดินสไลด์-ไฟดับ

 


โดยร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนจะมีอ่อนกำลังลง ทำให้ประเทศไทยฝนลดลง ทั้งนี้ขอให้ประชาชนในบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ระวังอันตรายจากฝนตกหนักซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากในระยะนี้ไว้ด้วย

 

โดย...  ธนกร วงค์นาง  จ.เชียงใหม่
ขอบคุณภาพจาก ปภ.เชียงใหม่ / กู้ภภัย ทต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ