
หนุ่มเมืองนนท์หอบหลักฐานเอาผิด "ฌอน" ปมเงินบริจาคช่วยไฟป่า
หนุ่มเมืองนนท์บินด่วนเชียงใหม่ หอบหลักฐานบริจาคเงินช่วยไฟป่าให้ปลัดแม่ริม ลั่นเป็นผู้เสียหายขอดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ล่าสุดมีติดต่อให้ปากคำอีก 3 ราย หากพบนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์แจ้งความดำเนินคดีทันที
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 22 ก.ค. 2563 ที่ศูนย์ดำรงธรรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นายดล (นามสมมติ) อายุ 27 ปี ชาวจังหวัดนนทบุรี ได้นำหลักฐานการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของ ฌอน บูรณะหิรัญ มายื่นต่อนายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ เพื่อร้องเรียนพร้อมให้ปากคำกรณีเงินบริจาคช่วยไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ที่นายฌอนได้เปิดรับบริจาค
นายดล เปิดเผยว่า เป็นคนหนึ่งที่เข้าร่วมบริจาคเงินเข้าบัญชีนายฌอน โดยได้โอนเงินเข้าบัญชีเป็นเงิน 200 บาท เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังจากนั้นเริ่มมีกระแสข่าวว่านายฌอนได้นำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ และเริ่มมีการตรวจสอบ ตนจึงได้เดินทางไปลงบันทึกประวันไว้ที่ สภ.เมืองนครสวรรค์ เมื่อวันที่ 3 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยระบุว่าได้บริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือไฟป่าดอยสุเทพ และหากพบภายหลังว่าฌอนนำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ จะแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีให้ถึงที่สุดต่อไป
ส่วนการเดินทางมายังจังหวัดเชียงใหม่ในวันนี้ ได้นำหลักฐานมาแสดงต่อศูนย์ดำรงธรรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยได้ใช้เงินส่วนตัวในการซื้อตั๋วเครื่องบิน จำนวน 3,280 บาท ซึ่งยินดีจ่ายเพื่อเดินทางมาเป็นพยานในการบริจาคเงิน หรือหากต้องให้เป็นผู้เสียหายเพื่อเข้าแจ้งความก็พร้อมที่จะเข้าแจ้งความร้องทุกข์
"สาเหตุที่ออกมาเรียกร้องและยินดีที่จะเป็นพยาน เพื่อต้องการทำให้เป็นคดีตัวอย่าง ไม่ให้บุคคลสาธารณะที่มีอยู่อีกเป็นจำนวนมาก ใช้เป็นช่องทางในการหาประโยชน์เข้าตัวเอง นอกจากนั้นยังเป็นการป้องกันไปถึงในอนาคต หากมีการเปิดรับบริจาคเพื่อสาธารณะแบบนี้อีกจะต้องดำเนินการอย่างไร เพื่อให้เกิดความโปร่งใส และได้ประโยชน์ต่อสาธารณะจริง สำหรับกรณีนี้ไม่อยากให้เรื่องเงียบหายไป หากตรวจสอบชัดเจนแล้วว่า นายฌอนนำเงินไปใช้เพื่อประโยชน์ส่วนตัวจริง ตนจะแจ้งความดำเนินคดีให้ถึงที่สุด"
ด้าน นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ในส่วนของคดีที่ สภ.ปากเกร็ด เจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอยู่แล้ว ทั้งนี้ในส่วนของการร้องเรียนที่อำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ ยืนยันว่ายังดำเนินการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับคดีที่ สภ.ปากเกร็ด ดำเนินการอยู่ ซึ่งขณะนี้มีผู้บริจาคติดต่อเข้ามายินดีที่จะเป็นผู้เสียหาย 3 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบปากคำ หากมีความชัดเจนว่ามีการ นำเงินไปใช้ผิดวัตถุประสงค์จะเข้าแจ้งความดำเนินคดีทันที
---------------------------------------------
ข่าวโดย นิศานาถ กังวาลวงศ์ จ.เชียงใหม่