ข่าว

เปลี่ยนป้าย สลายแดง แรมโบ้ควงอานนท์ ลุยภาคเหนือคืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง 17 จว.

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปลี่ยนป้าย สลายแดง แรมโบ้ควงอานนท์ ลุยภาคเหนือคืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง 17 จว. โดยได้จัดงาน "คืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง สู่หมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นไทย เรารักประเทศไทย ภาคเหนือ 17 จังหวัด" มีกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเข้าร่วมอย่างคับคั่งกว่า 1,000 คน

วันนี้ (11 ก.ค.) ที่อาคารศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติกลุ่มอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง หรือจีเอ็มเอส ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ผศ.ดร.อานนท์ แสนน่าน ประธานเครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่น เรารักประเทศไทย นายสมชัย แสงทอง ประธานเครือข่ายฯ ภาคเหนือ ได้นำกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือและที่เคยก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดงแห่งประเทศไทยร่วมกันมาในอดีตหลายปีก่อน ได้จัดงาน "คืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง สู่หมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นไทย เรารักประเทศไทย ภาคเหนือ 17 จังหวัด" โดยมีนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดซึ่งพบว่ามีกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเข้าร่วมอย่างคับคั่งกว่า 1,000 คน 

เปลี่ยนป้าย สลายแดง แรมโบ้ควงอานนท์ ลุยภาคเหนือคืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง 17 จว.

โดยในพิธีดังกล่าวนายสุภรณ์ได้นำทั้งหมดกล่าวปฏิญานตนในการรักและเทิดทูลชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ พร้อมระบุว่าจะลืมสิ่งต่างๆ ที่เคยกระทำมาในอดีตและหันมาสามัคคีปรองดองเพื่อพัฒนาประเทศไทยร่วมกัน จากนั้นได้มีการจัดให้กลุ่มที่เคยจัดตั้งเป็นหมู่บ้านเสื้อแดงในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือได้นำป้ายที่เคยได้รับมอบในอดีตมาคืนเพื่อรับป้ายการเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นไทยสำหรับนำไปพัฒนากลุ่มแทนต่อไป ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตุว่ากิจกรรมมีอดีตกลุ่มคนเสื้อแดงที่มีทั้งผู้ที่เคยเคลื่อนไหวในนามเครือข่ายหมู่บ้านเสื้อแดงนำโดยนายสมชัยแล้ว ยังมีกลุ่มคนเสื้อแดงที่เคยเคลื่อนไหวในนามกลุ่มอื่นๆ เข้าร่วมหลายคน รวมทั้งมีกลุ่มคนที่เคยเคลื่อนไหวในนามกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กลุ่ม ก.ป.ป.ส.ฯลฯ ที่จัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนเข้าร่วมครบครัน

นายสมชัย กล่าวว่าการจัดงานครั้งนี้เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมภายใต้นโยบายของรัฐบาลในการรวมไทยสร้างชาติ และสร้างเครือข่ายภาคีวิสาหกิจชุมชนให้มีความเข้มแข็งโดยเฉพาะการร่วมกันฟันฝ่าวิกฤติไวรัสโควิด-19 ไปให้ได้ ทั้งนี้มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจาก 17 จังหวัดภาคเหนือรวมกว่า 600 กลุ่ม ซึ่งก็คาดหวังให้ได้รับโอกาสจากภาครัฐในการสนับสนุนผ่านโครงการแก้ไขปัญหาความยากจนของเกษตรกรต่อไป

เปลี่ยนป้าย สลายแดง แรมโบ้ควงอานนท์ ลุยภาคเหนือคืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง 17 จว.

ด้านนายสุภรณ์ กล่าวว่าในอดีตนั้นมีการตั้งเครือข่ายหมู่บ้านเสื้อแดงต่อมาได้เปลี่ยนเป็นวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นไทย เรารักประเทศไทย โดยเกิดจากการที่ ผศ.ดร.อานนท์ ที่ได้รวบรวมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเสนอต่อรัฐบาลว่ากลุ่มในหมู่บ้านเสื้อแดงกว่า 3,000 กลุ่มจาก 28,000 หมู่บ้าน ต่างได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ทำให้รัฐบาลให้การสนับสนุนเพราะปัจจุบันพวกเราไม่มีสีเสื้ออีกต่อไปแล้วโดยมีธงชาติไทยเท่านั้น พวกเราไม่มีเวลาที่จะไปเล่นการเมืองข้างถนนเพราะเราต้องพัฒนาประเทศให้ไปสู่ความก้าวหน้าและประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นเท่านั้น สำหรับตนนั้นยืนยันว่าไม่ได้ทรยศหักหลังใครเพราะคิดเพียงอย่างเดียวคือประเทศชาติและประชาชนจึงมุ่งคิดเพียงว่าจะทำอย่างไรที่จะดูแลให้ประชาชนได้มีความเป็นอยู่ที่ดีและมีอาชีพรายได้

เปลี่ยนป้าย สลายแดง แรมโบ้ควงอานนท์ ลุยภาคเหนือคืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง 17 จว.

นายสุภรณ์ กล่าวอีกว่าการเคลื่อนไหวในอดีตทำให้มีทั้งผู้ที่ติดคุกและได้ดิบได้ดีซึ่งตนเห็นว่ามันเป็นอดีตไปแล้ว ปัจจุบันเราไม่มีเวลามาสร้างความแตกแยกและถอยหลังลงคลองอีกแล้ว เราต้องการความสามัคคีเพื่อให้เกิดเสถียรภาพของรัฐบาลและสามารถนำไปสู่การสนับสนุนประชาชนโดยเฉพาะกลุ่มวิสาหกิจชุมชนให้มีความอยู่ที่ดีโดยไม่ต้องเดือดร้อนกันอีก กิจการในวิสาหกิจชุมชนก็เป็นสิ่งที่พวกเราคิดพัฒนากันเองและสามารถอยู่ในฐานะคนไทยตามหลักกฎหมายอย่างเสมอภาค ซึ่งไม่เหมือนการเป็นหมู่บ้านเสื้อแดงที่มักถูกจับมองว่าจากเจ้าหน้าที่ที่ดูแลด้านความมั่นคง และทาง พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐนตรี ก็ได้ให้การบ้านตนในการรวบรวมคนไทยทุกคนเพื่อให้มีพลังเป็นหนึ่ง "รวมไทยสร้างชาติ

เปลี่ยนป้าย สลายแดง แรมโบ้ควงอานนท์ ลุยภาคเหนือคืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง 17 จว.

ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในตอนท้ายว่าในอดีตที่ผ่านมาแม้จะเคยผิดพลาดกันมาแล้วแม้แต่ตนก็เคยผิดพลาด พวกเราก็หันมาคิดใหม่ทำใหม่ เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ต่อไป แม้จะมีคนเคยกล่าวหาตนและ ผศ.ดร.อานนท์ ว่าจัดทำโครงการขึ้นเพื่อจะนำงบประมาณจากรัฐบาลมาใช้ส่วนตัว ซึ่งตนขอบอกว่าเป็นไปไม่ได้อย่างเด็ดขาดเพราะการใช้งบประมาณสนับสนุนวิสาหกินชุมชนเป็นไปตามระบบของทางราชการ และตนยังสงสัยอยู่ว่าหากมีคนกล่าวหากันมากๆ แล้วจะให้ตัวแทนของวิสาหกิจชุมขนที่มีอยู่เกือบ 30,000 หมู่บ้านทั่วประเทศได้ไปแจ้งความดำเนินคดีทุกโรงพักเลยดีไหม กระนั้นก็ขอให้พี่น้องประชาชนได้ตระหนักกรณีจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน 2 ข้อ คือ 1.การจัดตั้งต้องไม่มีการเรี่ยไรผลประโยชน์จากเกษตรกร และ 2.ดำเนินการตามระเบียบของทางราชการให้ถูกต้องด้วย.

เปลี่ยนป้าย สลายแดง แรมโบ้ควงอานนท์ ลุยภาคเหนือคืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง 17 จว.

เปลี่ยนป้าย สลายแดง แรมโบ้ควงอานนท์ ลุยภาคเหนือคืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง 17 จว.

ณัฐวัฒน์ ลาพิงค์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เชียงราย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด