ข่าว

หมอแนะ เคสคนไข้เห็นผีมีอยู่จริง เป็นอาการป่วยชนิดหนึ่งที่รักษาได้ ไม่ใช่การรับพลังจากเทพหลังความตาย

 หมอแนะ เคสคนไข้เห็นผีมีอยู่จริง เป็นอาการป่วยชนิดหนึ่งที่รักษาได้ ไม่ใช่การรับพลังจากเทพหลังความตาย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เพจชื่อดังแนะข้อมูล เคสคนไข้เห็นผีมีอยู่จริง เป็นอาการป่วยชนิดหนึ่งที่รักษาได้ ไม่ใช่การรับพลังจากเทพหลังความตาย ใครมีญาติป่วยอาการแบบนี้ให้รีบพาไปรักษาด่วน

กลายเป็นเรื่องราวที่ต้องติดตามกันไม่เว้นแต่ละวันเลยจริงๆ สำหรับ ดราม่า "ช่องส่องผี" หลังจากเพจแหม่มโพธิ์ดำออกมาเปิดโปงถึงการทำรายการช่องส่องผีด้วยการรับบริจาคเงินเพื่อไปร่วมบุญ ทำบุญตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งล่าสุด บ๊วย เชษฐวุฒิ พิธีกรรายการช่องงส่องผี ก็ได้ออกมาแถลงเรื่องราวทั้งหมดพร้อมชี้แจงเรื่องของยอดเงินบริจาคต่างๆ ที่ประชาชนที่ศรัทธาได้โอนเข้ามาร่วมทำบุญที่มีการนำเสนอไปแล้วนั้น 

อ่านข่าว : "บ๊วย เชษฐวุฒิ" ลั่น ผมคือตัวซวย ตอนนี้วัดไม่รับเงิน รายการ "ช่องส่องผี" ถวายเทียนพรรษาให้วัดไมได้แล้ว วัดไม่รับ
 หมอแนะ เคสคนไข้เห็นผีมีอยู่จริง เป็นอาการป่วยชนิดหนึ่งที่รักษาได้ ไม่ใช่การรับพลังจากเทพหลังความตาย

แต่อีกหนึ่งประเด็นนอกเหนือจากเรื่องของการทำบุญ นั้นก็คือประเด็น อ.เรนนี่หรือ "เรนนี่ช่องส่องผี" ที่ใครหลายๆคน อาจจะได้มารู้จักเธอเพราะเกิดดราม่าช่องส่องผีไปพร้อมกันเลยก็ว่าได้ หลังจากโซเชียลรุมจวกยับเรื่องการจัดรายการที่มีการให้ข้อมูลที่บิดเบือนประวัติศาสตร์  อีกทั้งยังอวดด้วยว่าตนเองนั้นตายไปแล้ว 49 วัน แล้วฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่ และที่ทำให้โซเชียลรุมถล่มต่อเนื่องไมหยุดนั้น เมื่อเรนนี่บอกว่า สุนัข ที่วัดวรเชษฐ์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา คือเจ้าพระยากลับชาติมาเกิด 

 หมอแนะ เคสคนไข้เห็นผีมีอยู่จริง เป็นอาการป่วยชนิดหนึ่งที่รักษาได้ ไม่ใช่การรับพลังจากเทพหลังความตาย

ล่าสุดเพจหมอเวร ได้ออกมาอธิบาย ถึงกรณีที่คนเห็นวิญญาณนั้น จากที่รักษาคนไข้มาพบว่ามีคนไข้ที่มีอาการเห็นวิญญาณจริงๆ แต่สามารถรักษาให้หายจากโรคนี้ได้ 

อย่างที่ติดไว้เมื่อวาน เกี่ยวกับประเด็น คนไข้มองเห็นผี เคยมาให้หมอรักษานั้น อันนี้เป็นเรื่องของรุ่นพี่หมอแผนกสมองของโรงพยาบาลรามคำแหง Ramkhamhaeng Hospitalนะ หมอเวรเองยังไม่เชี่ยวพอที่จะรักษาคนไข้แบบนี้ได้ ต้องเป็นหมอจบเฉพาะทางมาหลายปีแล้วนะแจ๊ะ ก่อนอื่นเท้าความนิด ในทางการแพทย์เนี่ย เค้าจะมีศัพท์อยู่คำนึง คำว่า Hallucination (ฮาลรูซิเนชั่น) ซึ่งแปลตรงตัวว่าอาการประสาทหลอน เรียกง่ายๆ คือ

“สามารถมองเห็น , ได้ยิน หรือได้กลิ่น ในสิ่งที่ไม่มีอยู่จริง“

ซึ่งคนไข้ที่เค้าเห็นอะไรแบบนี้จริงๆเนี่ย คือคนไข้เหล่านี้ส่วนใหญ่เค้าเห็นจริงๆนะ เพราะหลายๆเคสที่มาหาหมอก็ไม่ได้แกล้งโกหกว่ามองเห็นเพื่อเรียกร้องผลประโยชน์ หรือต้องการจะเปิดสำนัก หรืออยากออกรายการทีวีกันร้อก

ซึ่งการได้รับพลังแบบนี้ ไม่ใช่เรื่องญาณทิพย์ หรือเกิดอุบัติเหตุคอหักแต่ไม่ตายแต่อย่างใด แต่ทางการแพทย์ที่เคยเจอเคสเหล่านี้และรักษาจนหายนั้น บางครั้งอาจเกิดจากการใช้ยาบางชนิด หรืออาจเกิดเป็นอาการทางจิตเวชก็เป็นได้ แต่บางครั้งก็เจอเคสแปลกๆด้วยการ เจอเนื้องอกไปกดทับเส้นประสาทบางส่วนในสมอง จนทำให้คนไข้เริ่มมองเห็นในสิ่งที่คนทั่วไปมองไม่เห็น

ซึ่งภาพที่เห็นในจินตนาการของคนไข้เหล่านี้ มักจะอยู่บนพื้นฐานความรู้เดิมเป็นหลัก เช่นมองเห็นบุคคลในประวัติศาสตร์ต่างๆ บุคคลดังที่เคยเสียชีวิตไปเมื่อในอดีต แต่เรามักไม่ค่อยพบเห็นคนไข้ กล่าวอ้างถึงสิ่งที่อยู่นอกเหนือจินตนาการจากความรู้เดิมเท่าไหร่นัก เช่นจู่ๆมองเห็นกิก้าโนโตซอรัส หรือมองเห็นเชื้อแบคทีเรียเฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไร อะไรแบบนี้ยังไม่มีเคสมาให้เห็นนะ ไม่เชื่อลองนึกย้อนเหล่าร่างทรงต่างๆกันดูได้ว่าจริงไหม 

ทีนี้กรณีที่เกิดเนื้องอกในสมองเนี่ย มันสามารถเกิดได้หลายตำแหน่งเลยนะ ซึ่งแต่ละตำแหน่งก็จะทำให้มีสกิลความหลอนต่างกัน แต่ส่วนใหญ่มักเจอตรงกลีบสมองส่วน temporal lobe หรือ occipital lobe หรือ เครือข่ายของเส้นใยสมอง ที่วิ่งระหว่าง cerebellum กับ Superior temporal gyrus อันนี้ศัพท์วิชาการไม่ได้ออกสอบ ไม่ต้องจำ เอาเป็นว่ามันเกิดในสมอง มองไม่เห็น ดูจากภายนอกแทบเป็นปกติดีเลยก็ว่าได้

ทีนี้คนก็สงสัยว่า อ้าว แล้วถ้าเป็นเนื้องอกในสมองแบบนี้ ทำไมยังใช้ชีวิตอยู่ได้ไม่เห็นว่ามีความผิดปกติอะไรเลยล่ะ อันนี้ก็ต้องบอกว่า เนื้องอกส่วนใหญ่ในสมองที่ทำให้เกิดสกิลเห็นผีนั้น บางทีมันไม่ใช่เนื้อร้าย ดังนั้นคนไข้จึงมีแค่อาการเห็นผีเฉยๆ ไม่ได้ไปทำอันตรายร่างกายส่วนอื่นๆ ดังนั้นถ้าจะให้รู้ชัวร์ ว่ามีเนื้องอกมั้ย ก็ต้องลองมา MRI ดู ซึ่งถ้ามีก็สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดเอาเนื้องอกออก ซึ่งหมอก็ต้องวินิจฉัยกันอีกที ว่าตกลงคนไข้เคสนี้ เป็นเนื้องอกหรือเป็นร่างทรงกันแน่ ถ้าเป็นร่างทรงอันนี้อาจรักษายากนิด ถ้าเป็นเนื้องอกก็นัดวันผ่ากันในภายหลังอีกที

ซึ่งก็อย่างที่บอกแหละ ว่าคนที่เป็นแบบนี้ก็มีอยู่เยอะ และหลังผ่าเสร็จก็หายจริงไปเยอะเช่นกัน เพราะมันเป็นอาการป่วยที่รักษาได้ ไม่ใช่การรับพลังจากเทพหลังความตายแต่อย่างใด ใครเคยมีญาติอาการป่วยแบบนี้ก็อย่าเพิ่งไปรีบหาว่าเค้าเป็นบ้าอะไรนะ รีบพามาหาหมอแต่เนิ่นๆอันนี้ชัวร์สุด เพราะบางทีรักษานิดๆหน่อยๆ ก็อาจกลับมาหายดีเป็นปกติได้แล้ว แต่หากปล่อยไว้บางครั้งอาการอาจรุนแรงขึ้นจนตั้งเป็นสำนักทรง หรือออกรายการกันเป็นจริงเป็นจังก็ได้ ใครจะไปรู้ล่ะ

CR.หมอเวร

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด