
อาลัย "ชัย บาวแดง" เงาเสียง "แอ๊ด คาราบาว"
อาลัย "ชัย บาวแดง" เงาเสียง "แอ๊ด คาราบาว" กลุ่มเพื่อนเปิดวงร้องเล่นดนตรีหน้าเมรุ ร่วมส่งดวงวิญญาณเป็นครั้งสุดท้าย
วันที่ 11 มิ.ย. 2563 ที่สุสานแพะน้อยบ้านป่าแลว ต.ชมพู อ.เมือง จ.ลำปาง บรรดากลุ่มนักร้องนักดนตรีของจังหวัดลำปางกว่า 20 ชีวิต ได้พากันรวมตัวและแสดงบรรเลงดนตรีสดเพื่อร่วมไว้อาลัยและส่งดวงวิญญาณ นายทวีลาภชูฤทธิ์ วาทินปัทมากุลโชติ หรือที่รู้จักกันในนาม "ชัย บาวแดง" เจ้าของร้านบาวแดง เป็นครั้งสุดท้าย โดยได้นำเครื่องดนตรีพร้อมเครื่องเสียงแบบเต็มวงมาเล่นสดที่ใต้ต้นไม้ในสุสาน
หลังเสร็จพิธีทางศาสนาได้เคลื่อนย้ายร่างสู่เมรุ กลุ่มนักดนตรีได้เริ่มบรรเลงและร่วมร้องเพลงเพื่อชีวิตล้วนๆ เนื่องจากครั้ง "ชัย บาวแดง" ยังมีชีวิตได้ชื่นชอบเพลงเพื่อชีวิตเป็นชีวิตจิตใจ โดยเฉพาะ "แอ๊ด คาราบาว" และชัย บาวแดง ยังเป็นน้ำเสียงและเป็นเงาเสียงแอ๊ด คาราบาว ของจังหวัดลำปางคนหนึ่งอีกด้วย เพราะมีความชื่นชอบส่วนตัว
จากนั้น "ชัย บาวแดง" จึงเปิดร้านเพื่อชีวิตชื่อร้าน "บาวแดง" ด้วยน้ำเสียง ลีลา เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองทำให้เป็นที่รู้จักของนักเที่ยวนักท่องราตรีจังหวัดลำปางเรื่อยมาโดยเฉพาะคอเพลงเพื่อชีวิต และเป็นที่รู้จักในวงการนักร้องนักดนตรีของจังหวัดลำปาง
กระทั่งเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2563 "ชัย บาวแดง" ได้เสียชีวิตลงอย่างกะทันหันพี่น้องนักร้องนักดนตรีของจังหวัดลำปาง และเพื่อนสนิทมิตรสหายที่ได้รับข่าวเศร้าจากการจากไปของชัย บาวแดง อย่างไม่มีวันกลับ จนกระทั่งวันนี้เป็นวันสุดท้าย นักร้องนักดนตรีของจังหวัดลำปางจึงพากันรวมตัวกันแสดงดนตรีสดเพื่อไว้อาลัยและส่งดวงวิญญาณ นายทวีลาภชูฤทธิ์ วาทินปัทมากุลโชติ หรือ ชัย บาวแดง เป็นครั้งสุดท้าย โดยเน้นเพลงของวงคาราบาว ที่ ชัย บาวแดง ชื่นชอบ
นายเอกสิทธิ มานะรุ่งโรจน์ หรือทนายโจ้ ซึ่งเป็นทั้งเพื่อนทั้งแฟนคลับร้านบาวแดง กล่าวด้วยน้ำตานองหน้าว่า ตนเป็นตัวแทนพี่น้องเพื่อนๆกลุ่มนักร้องนักดนตรีของจังหวัดลำปางของ ชัย บาวแดง ที่เสียชีวิตลง วันนี้พวกเรามาร่วมกันเล่นดนตรีสด เพื่อส่งดวงวิญญาญให้ไปสู่สรวงสวรรค์ ชัย บาวแดง ซึ่งเป็นนักร้องนักดนตรีและเป็นเงาเสียงน้าแอ๊ด คาราบาว ที่ต่อสู้เส้นทางสายนี้จนเป็นเจ้าของกิจการร้านอาหารเพื่อชีวิตในจังหวัดลำปาง โดยชัย บาวแดง ได้พูดไว้ก่อนเสียชีวิตว่า "เขาอยากให้ประเทศนี้รับรู้ว่านักร้อง นักดนตรีก็มีหัวจิตหัวใจ มีตัวตนอยู่ในสังคม"
-----------------------------------------
ข่าวโดย ประทีป นันทะผาบ จ.ลำปาง