ข่าว

ทลายเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ใหญ่ ยึดรถหรู-เงินสดกว่า 55 ล้าน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตำรวจจับ 4 ผู้ต้องหา เครือข่ายแชร์ลูกโซ่รายใหญ่ หลอกประชาชนร่วมลงทุนนวัตกรรมเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานแม่เหล็ก อ้างให้ผลกำไรสูงถึง 475 เปอร์เซ็นของเงินลงทุน สุดท้ายไม่สามารถจ่ายได้จริง

 

วันนี้ 11 มิ.ย. 2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พลตำรวจโท ชวลิต แสวงพืชน์ ผู้บัญชาการสำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและสื่อสาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงจับกุม จ่าสิบตรี วิชาญ เมฆพายัพ อายุ 67 ปี , นายธวรา เมฆพายัพ อายุ 24 ปี ในข้อหาข้อหา ร่วมกันฉ้อโกง, ร่วมฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และจับกุมนายสถาพร พุกบุญมี อายุ 57 ปี นายกวิณกรณ์ จันอรุณวัณกิจ อายุ 40 ปี ในข้อหาร่วมกันฟอกเงิน ผู้ต้องหาเครือข่ายแชร์ลูกโซ่ บริษัท พีบี.สมาร์ทฟาร์เมอร์ จำกัด (มหาชน) สามารถยึดอายัดทรัพย์สินเป็นโฉนดที่ดิน รถยนต์ยี่ห้อต่าง 22 คัน อาวุธปืน รวม 127 ราย มูลค่ากว่า 200 ล้านบาท และอายัดเงินฝากในธนาคารจำนวน 41 บัญชี ประมาณ 55 ล้านบาท

 

พลตำรวจโท ชวลิต กล่าวว่า สืบเนื่องจากการเข้าสืบสวนกรณี บริษัท พีบี.สมาร์ทฟาร์เมอร์ จำกัด (มหาชน) ได้โฆษณาชักชวนให้ประชาชนทั่วไปร่วมลงทุนกับบริษัทโดยเสนอให้ผลตอบแทนสูง นอกจากนี้สมาชิกที่ร่วมลงทุนจะได้รับเงินตอบแทนเพิ่ม หากสามารถแนะนำหรือชักชวนคนมาร่วมลงทุนกับบริษัท เข้าข่ายลักษณะของเครือข่ายแชร์ลูกโซ่

 

จากการตรวจสอบ พบว่าเมื่อต้นปี พ.ศ.2562 บริษัท พีบี.สมาร์ทฟาร์เมอร์ จำกัด (มหาชน) มี จ่าสิบตรี วิชาญ อดีตตำรวจ ทำหน้าที่ประธานกรรมการ ได้จัดทำเอกสารแนะนำบริษัท เสนอต่อประชาชน โดยเสนอแนวคิดในการนำพลังงานทางเลือกมาใช้ในการพัฒนาการเกษตร มีการนำเทคโนโลยีทางการเกษตรมาใช้ เพื่อผลประโยชน์ของเกษตรกรและประชาชนทั่วไป นำเสนอบริษัทมหาชนที่จะมีผู้ร่วมลงทุนเป็นเกษตรกร และประชาชนที่ต้องการมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

 

 

โดย จ่าสิบตรี วิชาญ ได้กล่าวอ้างว่า ได้สร้างนวัตกรรม เครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานแม่เหล็กได้สำเร็จ และอยู่ระหว่างการผลิตเพื่อนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์ โดยมียอดการสั่งซื้อจากต่างประเทศเข้ามาจำนวนมาก จ่าสิบตรี วิชาญ และ บริษัท อยากให้คนไทยมีส่วนร่วมในความสำเร็จ จึงได้เสนอให้ประชาชนทั่วไปให้เข้าร่วมลงทุนเป็นผู้ถือหุ้น ในบริษัท พีบี.สมาร์ทฟาร์เมอร์ จำกัด (มหาชน)

 

โดยการร่วมลงทุน เริ่มตั้งแต่ 1,000 บาท จนถึง 1,000,000 บาท บริษัทจะจ่ายผลตอบแทนการลงทุนให้กับผู้ถือหุ้น สมาชิกทุกวันศุกร์ โดยให้ผลตอบแทน 5 เปอร์เซ็นต์ต่อสัปดาห์ รวม 95 สัปดาห์ หรือคิดเป็น 475 เปอร์เซ็นต์ของเงินต้น หลังจากครบ 95 สัปดาห์ จะได้รับเงินปันผลตามผลประกอบการของบริษัท

 

นอกจากนี้ หากสมาชิกที่ร่วมลงทุนใน บริษัท พีบี.สมาร์ทฟาร์เมอร์ จำกัด (มหาชน) แล้ว สามารถแนะนำผู้อื่นมาร่วมลงทุนได้ จะได้รับผลตอบแทนอีก 10 เปอร์เซ็นต์ ของยอดเงินลงทุน และรับเงินเพิ่มอีกตามระบบ ไบนารีจับคู่ (เงินบริหารทีม)

 

หลอกลงทุน, แชร์ลูกโซ่

 

 

นอกจากการผลิตเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าใน บริษัท พีบี.สมาร์ทฟาร์เมอร์ จำกัด(มหาชน) บริษัทอ้างว่ามีบริษัทในเครือ และบริษัทที่เป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจ อีกหลายบริษัท ที่ประกอบธุรกิจสร้างรายได้ นำมาจ่ายเป็นผลตอบแทนให้กับผู้ร่วมลงทุนได้ ทำให้มีประชาชนหลงเชื่อเข้าร่วมลงทุนใน บริษัท พีบี.สมาร์ทฟาร์เมอร์ จำกัด(มหาชน) จำนวนมาก แต่จากการตรวจสอบพบเป็นอาคารพานิชย์ และที่ดินว่างเปล่า

 

จากการเข้าสืบสวนสอบสวนพบว่าธุรกิจที่บริษัท พีบี.สมาร์ทฟาร์เมอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวอ้างนั้น ยังไม่มีการประกอบธุรกิจจริง หรือในส่วนที่ประกอบธุรกิจอยู่นั้น ไม่สามารถสร้างผลกำไรเพียงพอที่จะมาจ่ายเป็นผลตอบแทนให้กับสมาชิก แต่ จ่าสิบตรี วิชาญ ประธานกรรมการ บริษัท พีบี.สมาร์ทฟาร์เมอร์ จำกัด (มหาชน) กับพวก ยังคงเดินสายชักชวนให้ประชาชนมาร่วมลงทุน มีการจัดประชุมสัมมนาเชิญชวนให้มีการลงทุนทั้งที่ จ.เพชรบูรณ์ เชียงราย บุรีรัมย์ สงขลา ชลบุรี มีผู้เข้าร่วมงานหลายพันคน

 

ตรวจสอบพบว่ามีจำนวนสมาชิกผู้ร่วมลงทุนตั้งแต่ 14 พฤษภาคม 2562-ปัจจุบัน และเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว กว่า 5 หมื่นราย พบเงินหมุนเวียนกว่า 3,000 ล้านบาท ทั้งนี้ทาง ศปอส.ตร. ขอให้ผู้ที่ได้รับความเสียหายเดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่ กก.4 บก.ปอศ. เพื่อจะติดตามเงินมาคืนให้ต่อไป

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด