ข่าว

"ดำรง พุฒตาล" โพสต์เรื่องจริงจาก หมอนวดไทยในดูไบสถานที่นวดบางแห่งเป็นเหมือนนรก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ดำรง พุฒตาล" โพสต์เรื่องจริงจาก หมอนวดไทยในดูไบสถานที่นวดบางแห่งเป็นเหมือนนรก ไม่ได้สวยหรูอย่างที่คิด ใครที่คิดจะไปทำงานที่นั้น ลองคิดใหม่

หากพูดถึงพิธีกรชื่อดังมากความสามารถ และเป็นเจ้าของนิตยาสารชื่อดัง ที่แม่นในเรื่องดวงมาก แถมยังมีเรื่องเล่าให้คนไทยในต่างประทเศ ได้ติดตามเป็นแฟนคลับกันทั่วโลก นั้นก็คือ ดำรง พุฒตาล เจ้าของนิตยสารคู่สร้างคู่สม ล่าสุดเจ้าตัวได้โพสต์เรื่องราวที่น่าสนใจ ผ่านทางเพจคู่สร้างคู่สม ด้วยการฝากเตือนคนไทย ที่คิดอยากจะไปทำงานที่ประเทศดูไบ ไม่ได้สวยหรูอย่างที่คิด

หมอนวดไทยครวญ ‘ดูไบ’ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สถานที่นวดบางแห่งเป็นเหมือนนรก” ท่านผู้อ่านทั้งหลายอาจจะสงสัยว่าทำไมเรื่องเล่าของผม มักจะมีแต่เรื่องหมอนวดไทย ขอตอบได้เลยว่า หมอนวดไทยส่วนใหญ่ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ต่างก็เป็นแฟนหนังสือคู่สร้างคู่สม และรู้สึกคุ้นเคยกับผมซึ่งเป็นเจ้าของหนังสือ หรือบางคนก็เป็นแฟนรายการโทรทัศน์ของผม พวกเธอจึงมีความรู้สึกว่า เมื่อมีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจ คนหนึ่งที่จะสามารถรับฟังเธอได้ก็คือตัวผมนั่นเอง
 
อีกอย่างหนึ่งเพราะเธอรู้จากหนังสือ คู่สร้างคู่สมว่า ผมเป็นผู้แนะนำ และบุกเบิกเมืองดูไบให้คนไทยได้รู้จักผ่านสื่อทั้งหมดของผมทั้งวิทยุโทรทัศน์และ คู่สร้างคู่สมในอดีต เมื่อเร็วๆ นี้ มีหมอนวดแผนโบราณของไทยได้เข้าไปทำงานเป็นหมอนวด และเป็นการไปอย่างถูกต้องตามกฏหมาย มีเอกสารสัญญากับนายจ้างอย่างเรียบร้อย แต่พอไปทำได้ไม่นาน เธอก็ต้องกระเสือกกระสนดิ้นรนหาทางกลับประเทศไทย ซึ่งกว่าจะกลับได้ก็แสนยากลำบากเธอเล่าให้ฟังด้วยน้ำตาว่า
อยากจะขอระบายถึงความเดือดร้อนในช่วงโควิดระบาด ทางร้านให้หน้ากากอนามัย ปิดจมูกหนึ่งผืน แต่ให้ใช้นานถึง 5 วัน แล้วรีไซเคิลเอามาใช้ใหม่ ในแต่ละวันต้องทำงานหนักมาก เงินเดือนประมาณ 26,000 บาท มีที่พักให้ เป็นห้องอยู่ร่วม กัน 8 คน มีเตียง 2 ชั้น แต่มีห้องน้ำเพียงห้องเดียว ซึ่งมีรายจ่าย ค่าห้องพัก ค่าไฟค่าน้ำ ค่าอินเทอร์เน็ต เมืองดูไบอากาศร้อนแทบจะตับแตก แต่ในห้องพักห้ามเปิดเครื่องปรับอากาศ
 
พาสสปอร์ตในจ้างก็ยึดไว้ สรุปค่าใช้จ่ายมากกว่าเงินเดือนที่ได้รับ ต้องประหยัดด้วยการกินข้าววันละหนึ่งมื้อ หนูเดือดร้อนมาก จำได้ว่าเคยอ่านคอลัมน์ดำรงตอบจดหมายที่คุณดำรงเตือนเรื่อง “ ให้ระวังสัญญาที่ไม่เป็นธรรม” บัดนี้ หนูได้มาเจอกับตัวเองว่าสัญญาที่เราทำมานั้น เนื้อหาส่วนใหญ่จะปกป้องและคุ้มครอง ”นายทุน” หรือเจ้าของกิจการ เราเป็นฝ่ายเสียเปรียบทุกอย่างในสัญญา หลายอย่างนายจ้างจะอ้างว่าเป็นคำ สั่งของรัฐบาลดูไบนี้
 
ผมขอเตือนคนไทยว่า อย่าได้ไปหลงใหลกับเมืองดูไบที่มีตึกสูงที่สุดในโลก มีความเจริญและก้าวหน้าหรูหรา น่าไปอยู่หรือน่าไปเยือน ผมขอบอกว่าทุกวันนี้ค่าครองชีพ ค่าภาษี ค่าเครื่องอุปโภคบริโภคนั้นมีราคาแพงมาก ต่างกันโดยสิ้นเชิงกับสมัยที่ผมไปค้นคว้าบุกเบิก เมื่อประมาณ 40 กว่าปีมาแล้ว ตอนนั้นยังไม่มีการเรียกเก็บค่าภาษี แต่ตอนนี้จะเก็บยุบเก็บยับ ผมจึงขอเตือนคนไทยที่จะไปประกอบอาชีพหรือดำเนินธุรกิจ ในเมืองนี้ขอให้ศึกษารายละเอียดอย่างเคร่งครัดและให้สอบถามหรือคุยกับคนไทยที่อยู่ในเมืองดูไบ ถ้าจะไปเป็นหมอนวดแผนไทยก็ควรจะคุยกับหมอนวดที่มีประสบการณ์อยู่ในเมืองดูไบนั้นเสียก่อนจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุด
ดำรง พุฒตาล
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ