ข่าว

DPRK ขู่ตัดความร่วมมือเกาหลีใต้ จี้ระงับเหตุโปรยใบปลิวต่อต้านเปียงยางข้ามแดน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ขู่ตัดความร่วมมือเกาหลีใต้ DPRK จี้ ระงับเหตุโปรยใบปลิวต่อต้านเปียงยางข้ามแดน เผยมีแผนใช้มาตรการเด็ดขาดขจัดการยั่วยุ ปิดช่องทางและกำจัดการติดต่อโดยสมบูรณ์

เมื่อช่วงคืน (5 มิถุนายน 2563) วานนี้ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK) ประกาศจะถอนตัวจากสำนักงานติดต่อประสานงานระหว่างเกาหลี เนื่องจากเกาหลีใต้ไม่ได้ดำเนินการอย่างเพียงพอที่จะหยุดยั้งกลุ่มนักเคลื่อนไหวที่ส่งใบปลิวต่อต้านเปียงยางเข้าสู่ดินแดนของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี

สำนักข่าวกลางเกาหลี รายงานว่า การตัดสินใจดังกล่าวถูกประกาศโดยโฆษกทบวงแนวร่วมแห่งคณะกรรมการกลางพรรคแรงงาน (CCWP) ซึ่งมีหน้าที่ตรวจสอบดูแลความสัมพันธ์กับเกาหลีใต้

โฆษก กล่าวว่า “เมื่อวันศุกร์ (5 มิ.ย.) คิมโยจอง รองผู้อำนวยการคนแรกของคณะกรรมการกลางพรรคแรงงาน ได้ให้คำแนะนำแก่เกาหลีใต้ในประเด็นที่เกี่ยวข้อง เพื่อเริ่มตรวจสอบการดำเนินตามเนื้อหาที่ระบุในคำแถลงนี้ให้บรรลุผล”

 

เมื่อวันพฤหัสบดี (4 มิ.ย.) คิมโยจอง น้องสาวของ คิมจองอึน ผู้นำสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK) ประกาศเตือน กรุงโซล ว่า ทางเหนือจะปิดสำนักงานติดต่อประสานงาน หรือถอนตัวจากข้อตกลงทางทหารระหว่างเกาหลี เมื่อปี 2018 หากทางใต้ไม่ดำเนินการจัดการพฤติกรรมที่ไม่เป็นมิตรอย่างการส่งใบปลิวต่อต้านเปียงยางจากเกาหลีใต้เข้าสู่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีโดยเร็ว

“เมื่อวันที่ 31 พ.ค. มีใบปลิวต่อต้านสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลีถูกโปรยมาอย่างเปิดเผย การทิ้งขยะสกปรกจากทางใต้เข้ามาอย่างไม่หยุดหย่อนบั่นทอนกำลังใจเรามากพอที่จะตระหนักถึงข้อสรุปที่ชัดเจนว่าศัตรูยังคงเป็นศัตรู” โฆษก กล่าว

 

ดังนั้น “สิ่งแรกที่เราจะทำ คือ ยกเลิกสำนักงานติดต่อประสานงานระหว่างเหนือ - ใต้ ที่ตั้งอยู่ในเขตอุตสาหกรรมแกซอง” โฆษก DPRK กล่าวพร้อมเสริมว่า หลังจากนี้จะยังมีมาตรการลงโทษเพิ่มเติม

“ประชาชนของเรารู้สึกโกรธแค้นและรังเกียจต่อการแจกใบปลิวต่อต้านสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี โดยฝีมือ "ผู้แปรพักตร์จากทางเหนือ" รวมถึงความเมินเฉยต่อปัญหานี้ของเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้” คำแถลง ระบุ

โฆษก ย้ำว่า “เราไม่ปิดบังว่าเรามีแผนที่จะใช้มาตรการเด็ดขาดในการขจัดการยั่วยุจากทางใต้ พร้อมทั้งปิดช่องทางและกำจัดการติดต่อกับทางใต้โดยสมบูรณ์”

หลังจากที่ คิมโยจอง ประกาศแถลงการณ์ที่แข็งกร้าวดังกล่าว เมื่อวันพฤหัสบดี (4 มิ.ย.) ที่ผ่านมา ทางด้านเกาหลีใต้ก็ออกมาให้คำมั่นว่าจะใช้มาตรการทางกฎหมายระงับการโปรยใบปลิวโฆษณาชวนเชื่อเข้าไปในพื้นที่ทางเหนือ

 

อ่านข่าว - สหรัฐฯ ระงับเที่ยวบินจีนเข้าออก โฆษก กต. เสียใจเดินหน้าร้องเรียนจริงจัง

 

DPRK, เกาหลีใต้

 

CR : xinhuathai.com

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด