ข่าว

ด.ญ.วัย 14 ปี เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ได้บริจาคหัวใจและอวัยวะช่วยชีวิตคนได้อีก 5 คน

ด.ญ.วัย 14 ปี เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ได้บริจาคหัวใจและอวัยวะช่วยชีวิตคนได้อีก 5 คน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบริจาคอวัยวะ ประกอบด้วย หัวใจ 1 ดวง ดวงตา 2 ข้าง และไต 2 ข้าง ให้แก่บุคคลอื่น โดยจะมีคณะแพทย์จากสภากาชาดไทย เดินทางมาเพื่อผ่าตัดเอาอวัยวะ ที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์

วันที่ 28 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ได้มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบริจาคอวัยวะ ประกอบด้วยหัวใจ 1 ดวง ดวงตา 2 ข้าง และไต 2 ข้าง ให้แก่บุคคลอื่น โดยจะมีคณะแพทย์จากสภากาชาดไทย เดินทางมาเพื่อผ่าตัดเอาอวัยวะ และทางโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ พร้อมด้วยศูนย์บริจาคอวัยวะ รวมทั้งสภากาชาดไทยได้มอบประกาศเกียรติคุณ ให้แก่พ่อแม่ของผู้บริจาค จึงเดินทางไปตรวจสอบ

พบนายนิยม ดวงดารา อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 323 หมู่ 1 ต.เขาค้อ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า ผู้ที่เสียชีวิตและบริจาคอวัยวะดังกล่าว เป็นลูกสาวของตนเอง ชื่อเด็กหญิงมัลลิกา ดวงดารา อายุ 14 ปี กำลังศึกษาอยู่ที่โรงเรียนบ้านทุ่งสมอ ต.ทุ่งสมอ อ.เขาค้อ โดยเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา เด็กหญิงมัลลิกาได้ขับรถจักรยานยนต์ จะไปเอาใบรายงานที่บ้านเพื่อนมาทำเพื่อเรียนออนไลน์ แต่ได้ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนตร์เสียหลักล้ม และถูกรถยนต์ที่วิ่งตามมาชนซ้ำ จนได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเขาค้อ และถูกส่งต่อมาที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ในสภาพที่อาการสาหัส และได้รับแจ้งจากทางแพทย์ว่า สมองของลูกสาวตาย ซึ่งทางการแพทย์เรียกว่าเสียชีวิตแล้ว

ด.ญ.วัย 14 ปี เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ได้บริจาคหัวใจและอวัยวะช่วยชีวิตคนได้อีก 5 คน

 

 

 

ต่อมาได้มีเจ้าหน้าที่พยาบาลมาชักชวนให้บริจาคอวัยวะของลูกสาว ซึ่งมีหลายส่วนที่น่าจะนำไปช่วยชีวิตคนอื่นๆ ได้หลายชีวิต ตนจึงตอบตกลงทันทีโดยไม่ลังเล เพราะลูกสาวเป็นคนจิตใจดีชอบช่วยเหลือคนอื่นอยู่แล้ว ตนรู้สึกดีใจที่ลูกได้สร้างบุญสร้างกุศลด้วยการต่อชีวิตให้คนอื่น แต่ตนไม่คิดว่าสิ่งที่ลูกเคยพูดไว้กับตนมันจะเกิดขึ้นเร็วแบบนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้แม่ของตนป่วย ตนได้มานอนเฝ้าแม่ที่โรงพยาบาลหลายเดือน ได้พาน้องมัลลิกาซึ่งตอนนั้นเรียนอยู่ ป 5-ป 6 มาด้วย และได้เห็นคนเจ็บคนป่วยคนเสียชีวิต และถามตนว่าคนเขาป่วยเป็นอะไรแล้วถ้าจะบริจาคอวัยวะจะบริจาคอะไรได้บ้าง ตนก็ตอบลูกว่าบริจาคได้หมดทั้งร่างกาย อันไหนที่ใช้ได้ แต่ต้องถามหมอเพราะเราไม่รู้ว่าเมื่อเสียชีวิตแล้วจะมีอวัยวะส่วนไหนที่ยังใช้ได้ ลูกสาวบอกตนว่าถ้าตายแล้วพ่อช่วยบริจาคอวัยวะให้ด้วย เขาพูดเพราะจิตใจเขาเป็นกุศล แต่ไม่คิดว่าสิ่งที่ลูกเคยพูดจะเกิดขึ้นเร็วแบบนี้

 

 

ด.ญ.วัย 14 ปี เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ได้บริจาคหัวใจและอวัยวะช่วยชีวิตคนได้อีก 5 คน

ด้านนายแพทย์ศิริชัย แมงมีนาม ประธานองค์กรแพทย์และหัวหน้าศูนย์ประกันสุขภาพโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า หลังจากทราบว่า ผู้เสียชีวิตมีอาการสมองตาย จึงได้แจ้งญาติทราบโดยทางการแพทย์ถือว่าเสียชีวิตแล้ว แต่อวัยวะบางส่วน ยังทำงานอยู่ จึงได้แนะนำญาติถึงโครงการบริจาคอวัยวะเพื่อช่วยเหลือบุคคลอื่น ซึ่งต่อมาญาติได้ยินยอม จึงได้ประสานไปยังทีมแพทย์จากสภากาชาดไทย เพื่อมาผ่าตัดนำอวัยวะไปช่วยเหลือบุคคลอื่น แต่เนื่องจากช่วงนี้อยู่ในสถานการณ์ที่มีโรคระบาดโควิด 19 ทำให้ขบวนการต่างๆ ต้องใช้เวลานาน เพราะต้องตรวจคัดกรองก่อนว่า ผู้บริจาคอวัยวะไม่ได้มีภาวะติดเชื้อ ซึ่งต้องใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งวันกว่าที่ผลจะออกมาว่า น้องไม่มีสภาวะติดเชื้อโควิด 19 จึงจะสามารถที่จะดำเนินขั้นตอนรับอวัยวะได้ตามปกติ

โดยอวัยวะที่ได้ ประกอบด้วยหัวใจ 1 ดวง ดวงตา 2 ข้าง ไต 2 ข้าง ซึ่งทั้งหมดสามารถนำไปช่วยชีวิตบุคคลอื่นได้อีกถึง 5 ชีวิต ถือว่าเป็นกุศลที่ยิ่งใหญ่ เป็นเรื่องที่น่ายินดี และขอกุศลที่ผู้เสียชีวิตได้บริจาคอวัยวะในครั้งนี้จงไปสู่ภพภูมิที่ดี

 

ด.ญ.วัย 14 ปี เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ได้บริจาคหัวใจและอวัยวะช่วยชีวิตคนได้อีก 5 คน

ชัยวัฒน์ ปานนิล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดเพชรบูรณ์

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด