ข่าว

DSI เห็นแย้งอัยการฯยกฟ้องคดี "พานทองแท้" ฟอกเงินกรุงไทย ชี้ มีประเด็นสำคัญต้องนำสู่การพิจารณาของศาลสูงเพื่อวินิจฉัย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

DSI เห็นแย้งอัยการฯยกฟ้องคดี "พานทองแท้" ฟอกเงินกรุงไทย ชี้ มีประเด็นสำคัญต้องนำสู่การพิจารณาของศาลสูงเพื่อวินิจฉัย

 

              เมื่อวันที่ 26 เม.ย.63 ที่ผ่านมา  คณะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ ออกเอกสารข่าวกรมสอบสวนคดีพิเศษ  มีความเห็นในสำนวนคดีพิเศษที่ 25/2560  ว่าด้วยฐานความผิด ร่วมกันฟอกเงิน และสมคบกันฟอกเงินที่เกี่ยวข้องกับคดีการทุจริตรายการปล่อยเงินกู้กลุ่มกฤษดามหานครของธนาคารกรุงไทย จำกัด มหาชน ของนายพานทองแท้ ชินวัตร  และส่งความเห็นให้อัยการแล้ว โดยระบุว่า 

 

            ตามที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษได้สอบสวนคดีอาญาในความผิดฐานร่วมกันฟอกเงิน และสมคบกันฟอกเงินที่เกี่ยวข้องกับคดีการทุจริตรายการปล่อยเงินกู้กลุ่มกฤษดามหานครของธนาคารกรุงไทย จำกัด มหาชน เป็นคดีพิเศษที่ 25/2560 และต่อมาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้มีคำพิพากษายกฟ้องจำเลย (นายพานทองแท้ ชินวัตร) ซึ่งพนักงานอัยการมีคำสั่งไม่อุทธรณ์และส่งเรื่องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษพิจารณาตามพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษฯ มาตรา 34 ประกอบประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 145 ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่ ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณากลั่นกรองเรื่องดังกล่าว เพื่อเสนอความเห็นต่ออธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ตามที่ปรากฏเป็นข่าวแล้วนั้น

 

               บัดนี้ การพิจารณาเสร็จสิ้นแล้ว โดยเห็นว่าเมื่อพิจารณาจากพยานหลักฐานในสำนวนการสอบสวน ความเห็นของพนักงานอัยการ และคำพิพากษาของศาล ทั้งที่พิพากษายกฟ้อง และที่ทำความเห็นแย้งไว้ท้ายคำพิพากษา ประกอบกับความเห็นของพนักงานอัยการที่เห็นควรไม่อุทธรณ์คำพิพากษาแล้ว เห็นว่ายังมีประเด็นสำคัญแห่งคดีที่ควรต้องนำสู่การพิจารณาของศาลสูงเพื่อวินิจฉัย อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ
จึงมีความเห็นให้ส่งอัยการสูงสุด เพื่อพิจารณาตามกฎหมายต่อไป และส่งความเห็นพร้อมสำนวนการสอบสวนไปยังพนักงานอัยการแล้ว เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2563

 

              จึงประชาสัมพันธ์มาเพื่อทราบโดยทั่วกัน

 

             คณะโฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ
              26 เมษายน 2563

                                              DSI เห็นแย้งอัยการฯยกฟ้องคดี \"พานทองแท้\" ฟอกเงินกรุงไทย ชี้ มีประเด็นสำคัญต้องนำสู่การพิจารณาของศาลสูงเพื่อวินิจฉัย

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ