ข่าว

ยากจะเชื่อ ปมยืนยันรองผู้การจบชีวิต ผลชันสูตรพบพิรุธ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

กรณีพบศพ พ.ต.อ.ธีรุตม์เทวัญ มังคละวัชร์ รอง ผบก.ตำรวจสากลผูกคอตัวเองเสียชีวิตในห้องพักของแฟลตป่าไม้ แต่ผลการชันสูตรยังขัดกัน ส่อฆาตกรรม เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบให้สิ้นสงสัย

กรณีพบศพ พ.ต.อ.ธีรุตม์เทวัญ มังคละวัชร์ รอง ผบก.ตำรวจสากล กองการต่างประเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผูกคอตัวเองเสียชีวิตในห้องพักของแฟลตป่าไม้ ซอยงามวงศ์วาน 54 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา โดยพบกระดาษเขียนข้อความสั้นๆ "ขอโทษครับ" ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

แล้วต่อมาที่ สถาบันนิติเวชวิทยาโรงพยาบาลตำรวจ พี่ชาย​ น้องสาวญาติ​ เพียง​ 2​ คนเดินทาง​ ไปรับร่าง เพื่อนำไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดตรีทศเทพวรวิหาร ศาลา 4 บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า สำหรับ สาเหตุการเสียชีวิตแพทย์​ ระบุลงความเห็นไว้ว่า ขาดอากาศหายใจ เนื่องจากถูกกดรัดคอ

ยากจะเชื่อ ปมยืนยันรองผู้การจบชีวิต ผลชันสูตรพบพิรุธ

ขณะที่พยานหลักฐาน ที่เจ้าหน้าที่ได้พบในจุดเกิดเหตุนั้น มีการตั้งข้อสังเกต ถึงเงื่อนงำการเสียชีวิตนี้ว่า อาจจะเป็นการฆาตกรรมหรือไม่ พร้อมน้ำเสนอข้อมูลจาก ทางผู้ใกล้ชิดผู้ตาย และผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์และนิติเวช ได้พบพิรุธหลายจุด พร้อมทั้งได้มีการตั้งข้อสงสัยว่า ศพอาจจะถูกทำร้ายก่อนเสียชีวิต เนื่องจากสมองบวม เลือดคั่งข้างตาขวา ตาด้านขวามีรอยเขียวช้ำ ซึ่งถ้าหากศพตกกระแทกพื้น หลังของศพจะต้องกระแทกด้านหน้าหรือด้านหลัง แต่ศพผู้ตายลักษณะมีรอยถูกกระแทกด้วยของแข็ง ที่สำคัญในที่เกิดเหตุไม่พบเก้าอี้หรือสิ่งที่ใช้ปีนหรือยืนก่อนผูกคอ พยานซึ่งเป็นผู้พบศพคนแรก พบศพลักษณะขาลอยจากพื้น มีสายพันคาดเอวชุดยูโดรัดคอ จุดผิดปกติอีกจุดคือลิ้นไม่จุกปากขณะพบศพ ซึ่งปกติคนผูกคอตายมักจะมีลิ้นจุกปาก พร้อมทั้งโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์กระเป๋าหิ้วของผู้ตาย ก็ไม่อยู่ในห้องแต่อยู่ในรถ ซึ่งปกติผู้ตายมักจะพกโทรศัพท์มือถือ อีกทั้งยังพบแก้วกาแฟในที่เกิดเหตุมีคราบคล้ายเลือด และจุดสุดท้ายพบธูป 1 ดอกมีรอยถูกจุดไว้ที่อ่างล้างหน้าในห้องน้ำ เหมือนเป็นการทำพิธีสะกดวิญญาณผู้ตาย

ยากจะเชื่อ ปมยืนยันรองผู้การจบชีวิต ผลชันสูตรพบพิรุธ

ล่าสุดวันนี้(10 เม.ย.2563)  ที่แฟลตตำรวจป่าไม้  พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รอง ผบช.น.) พร้อม พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น.,พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย ผกก.2 บก.สส.บช.น.นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบ,กองปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพย์ยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(บก.ปทส.), ตำรวจนครบาล ตำรวจ สน.พหลโยธิน และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง(พฐก.) เข้าตรวจสอบรอบบริเวณที่เกิดเหตุอีกครั้ง หลังมีการตั้งข้อสังเกตว่าการเสียชีวิตของ พ.ต.อ.ธีรุตม์เทวัญ เป็นที่น่าสงสัย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำสายกั้นอาณาเขต ปิดล้อมรอบทางเข้าห้องพักเลขที่ 30/1 ชั้น 1 ที่ผู้ตายพักอาศัยอยู่ ก่อนถูกพบเป็นศพ

 

จากการสอบปากคำชาวบ้านในที่เกิดเหตุระบุว่าพบเห็นผู้ตายวันสุดท้ายวันที่ 6 เมษายนที่ผ่านมา ก่อนจะทราบข่าวถูกพบเป็นศพเมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา ซึ่งตรงกับข้อมูลของตำรวจว่า พ.ต.อ.ธีรุตม์เทวัญ ได้พักอยู่ในห้องตลอดเป็นเวลา 3 วัน โดยไม่ออกไปพบปะใคร โดยปกติแล้ว ผู้ตายเป็นคนเก็บตัวและสุงสิงกับใคร ไม่คิดว่าจะมาก่อเหตุดังกล่าว

ยากจะเชื่อ ปมยืนยันรองผู้การจบชีวิต ผลชันสูตรพบพิรุธ

พล.ต.ต.อิทธิพล กล่าวว่า ในวันนี้ผู้บังคับบัญชาได้สั่งให้เข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอ หลักฐานนิติวิทยาศาสตร์มายืนยันประกอบผลการชันสูตรเพิ่มเติมอีกครั้งหลังจากเพิ่งมีผลเบื้องต้นแจ้งออกมาเมื่อวานนี้ อีกทั้งผู้ตายก็เป็นนายตำรวจระดับสูง

 

พล.ต.ต.อิทธิพล กล่าวต่อ จากการสอบถามพยานทราบว่าก่อนหน้าที่ผู้ตายจะเสียชีวิต 1 วัน ยังพบว่าผู้ตายออกมาอยู่ข้างนอก ไม่ได้มีใครเข้ามาพบ หรือมีข้อพิรุธใด ตำรวจก็ไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง พร้อมได้สั่งให้เก็บภาพวงจรปิดรอบที่เกิดเหตุทุกจุด อย่างไรก็ตาม ญาติผู้ตายยังไม่ติดใจในสาเหตุการตายครั้งนี้

 

มีรายงานข่าวนายตำรวจระดับสูงแจ้งว่า ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์และนิติเวช พบว่าการเสียชีวิตของ พ.ต.อ.ธีรุตม์เทวัญ มีพิรุธหลายจุด เนื่องจากลิ้นผู้ตายไม่จุกปากเหมือนศพที่ผูกคอตายในหลายคดี อีกทั้งการชันสูตรศพพบว่าสมองผู้ตายบวม มีเลือดคั่งข้างตาขวา และตาขวามีรอยเขียวช้ำ ที่สำคัญยังไม่พบเก้าอี้ หรือสิ่งที่ใช้ปีนเพื่อขึ้นไปยืนก่อนผูกคอในห้องพัก และยังพบแก้วกาแฟที่มีคราบต้องสงสัยอยู่ก้นแก้ว จึงเป็นที่น่าสังเกตว่าผู้ตายอาจถูกทำร้ายร่างกายก่อนเสียชีวิตด้วยหรือไม่ อีกทั้งจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดรอบบริเวณที่เกิดเหตุ 4 จุด นั้นเสียทั้งหมด

 

ต่อมาพล.ต.ต.อิทธพล กล่าวภายหลังการตรวจสอบนานกว่า 1 ชั่วโมงว่า จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวร ทราบถึงหน้าที่การงานในตำแหน่ง ผบก.ตำรวจสากล ของ พ.ต.อ.ธีรุตม์เทวัญ ว่า เจ้าตัวเพิ่งย้ายไปประจำที่สถานทูตไทยประจำประเทศเมียนมา 1 ปี มีหน้าที่คอยประสานงานราชการตำรวจระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กับประเทศเมียนมา  จึงคาดว่าไม่น่าจะเป็นสาเหตุของการฆ่าตัวตาย เพราะเจ้าตัวไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำคดีความใด

 

ขอบคุณภาพบางส่วน บิ๊กเกรียน