ข่าว

จับตาเมืองกรุงออกมาตรการเพิ่มลดการแพร่ระบาดไวรัสโรคโควิด-19

จับตาเมืองกรุงออกมาตรการเพิ่มลดการแพร่ระบาดไวรัสโรคโควิด-19
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กทม. ห่วงคนทำงาน 80% ไม่แสดงอาการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 เตรียมประชุมพิจารณากำหนดมาตรการเพิ่มเพื่อลดการแพร่ระบาดพร้อมแจงคุมการส่งของแบบเดลิเวอรี่ให้ปลอดภัย

 

               31 มีนาคม 2563  แพทย์หญิง วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ประชุมชี้แจงทำความเข้าใจการปฏิบัติงานจุดตรวจควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โรคโควิด-19 (COVID-19) ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยมี พล.ต.ต.ไพศาล ลือสมบูรณ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล นายแพทย์ชวินทร์ ศิรินาค ผอ.สำนักอนามัย ตัวแทนสำนักงานเขตต่างๆ เข้าร่วมประชุม

อ่านข่าว - ลือกระหึ่ม ผู้ว่าฯกทม.นั่งหัวโต๊ะ ถกแผนล็อกดาวน์กรุงเทพฯ

 

 

 

               โดยตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่ผ่านมา กทม. ได้ร่วมกับ บช.น. และ กอ.รมน.กทม. ตั้งด่านมาจนถึงปัจจุบันรวมทั้งหมด 15 จุด เพื่อสุ่มตรวจและคัดกรองการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 และลดการเคลื่อนย้ายคน เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งได้ตรวจค้นรถกว่า 30,004 คัน และตรวจคนทั้งหมดกว่า 43,279 คน พบผู้มีไข้ 35 คน แต่ยังไม่พบผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 เพิ่มเติม ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดใหญ่ และไข้หวัดธรรมดา

               ทั้งนี้ การเลือกตรวจจะใช้วิธีการสุ่มตรวจ โดยจะเน้นทะเบียนต่างจังหวัด รถตู้โดยสารที่นั่งกันมาจำนวนมาก และบุคคลที่ไม่สวมใส่หน้ากากอนามัย รวมถึงกลุ่มผู้สูงอายุที่นั่งมาในรถ ซึ่งการตรวจจะเป็นการป้องปราม เพื่อแสดงถึงความห่วงใย ลดความเสี่ยงที่จะมารับเชื้อ และยังแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวสำหรับกลุ่มเสี่ยงด้วย

 

 

 

               รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล บอกว่า การสุ่มตรวจของรถจะสุ่มตรวจรถที่มีลักษณะของการเคลื่อนมวลชน รถบัส รถบรรทุก รถที่มีผู้สูงอายุและเด็ก เพราะการขนส่งคนจำนวนมากๆ เป็นพาหะในการแพร่เชื้อไวรัสโรคโควิด-19 จึงต้องทำการทุเลาการเคลื่อนมวลชน และหลังจากนี้อาจจะมีการปรับลดจุดตรวจด้วย

               รองปลัดกรุงเทพมหานคร บอกอีกว่า จากการติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 วงแรกทั้งสนามมวยและสถานบันเทิงเริ่มนิ่งแล้ว และวงต่อไปจะเป็นวงที่สองที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด และที่ผ่านมา มีมาตรการที่เด็ดขาด เพราะ กทม. เป็นสถานที่แรกๆ ที่ประกาศปิดและมีประกาศเพิ่มเติม จึงขอให้รอดูมาตรการเพิ่มเติมหลังจากนี้ และวันนี้มีความเป็นห่วงผู้สูงอายุที่เป็นกลุ่มเสี่ยง ขอให้อยู่ที่บ้าน และใครจะกลับไปเยี่ยมคนสูงอายุขอให้กักตัว 14 วัน ให้มั่นใจก่อน และกลุ่มที่เป็นห่วงอีกกลุ่ม คือ คนที่ติดเชื้อปัจจุบันและพบว่ามีอาการน้อยมากกว่า 80% ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่อยู่ในวัยทำงาน

 

 

 

               ดังนั้น จึงต้องมีมาตรการที่เข้มงวดขึ้นเพื่อลดโอกาสการไปแพร่เชื้อ รวมถึงหากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ก็อาจจะต้องเพิ่มมาตรการที่เข้มงวดในเรื่องการเคลื่อนย้ายคนในรูปแบบต่างๆ ซึ่งรัฐบาลได้ติดตามอย่างใกล้ชิด

               นายแพทย์ ชวินทร์ ศิรินาค ผอ.สำนักอนามัย บอกเพิ่มเติมว่า ในวันพรุ่งนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อของ กทม. ซึ่งจะนำประเด็นจากที่รัฐบาลได้ประกาศไป และรายละเอียดที่ กทม. พิจารณาแล้วว่าควรมีสถานที่ที่ต้องปิดเพิ่มเติม เพื่อเป็นการยับยั้งการแพร่ระบาดใน กทม. มาพิจารณาจากคณะกรรมการ 26 คน ซึ่งจะนำความเห็นจากมติของคณะกรรมการเสนอผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในการออกประกาศเพิ่มเติมต่อไป

               ทั้งนี้ ที่ผ่านมา การให้บริการแบบเดลิเวอรี่เป็นสิ่งที่คณะกรรมการโรคติดต่อ กทม. ให้ความสำคัญ เพราะปัจจุบันประชาชนอยู่ที่บ้าน และจะสั่งของผ่านเดลิเวอรี่ จึงได้กำหนดมาตรการให้กับบริษัทขนส่งแบบเดลิเวอรี่ พนักงานเดลิเวอรี่ และร้านอาหารที่มีพนักงานส่งของ เพื่อให้ทราบถึงแนวทางการปฏิบัติตัว ใส่หน้ากากอนามัย การตรวจสุขภาพ และวิธีการส่งที่ถูกต้อง ซึ่งจะต้องมีระยะห่าง 1 เมตร ตามมาตรฐาน เพื่อลดการแพร่ระบาด และสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค และให้ใช้ระบบการจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์เพื่อลดการสัมผัสเงิน ทอนเงิน

 

 

 

 

logoline