ข่าว

ไม่ต้องเปิดสภาฯ​วิสามัญ ดันกม.โอนงบ-กู้เงิน

ไม่ต้องเปิดสภาฯ​วิสามัญ ดันกม.โอนงบ-กู้เงิน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ปธ.วิปรัฐบาล" บอกไม่ต้องเปิด สภาฯ​วิสามัญ ดันกฎหมายโอนงบ-กู้เงิน ใช้อำนาจ "รัฐบาล" ออก พ.ร.ก.ใช้ได้ทันที แต่ต้องรายงานต่อสภาฯ เมื่อเปิดประชุม หนุนมาตรการเว้นระยะห่าง เมื่อเปิดประชุม ระบุห้องสุริยัน เหมาะสม

 

 

          เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 2563 - นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยถึงกรณีที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ เตรียมเสนอมาตรการโอนงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ของแต่ละกระทรวง จำนวน 10 เปอร์เซ็นต์ ​เพื่อใช้ในการยุติวิกฤตโควิด-19 ว่า กรณีดังกล่าวไม่จำเป็นต้องขอให้มีการเปิดประชุมสภาฯ สมัยวิสามัญ เพราะตามอำนาจของรัฐบาล สามารถออกได้โดยพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) และบังคับใช้ได้

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

"ญาติวีรชนพฤษภา35" ค้านรัฐบาลกู้เงิน IMF สู้โควิด

นายกฯถกช่วยระยะ 3 หากจำเป็นออก พ.ร.ก.เงินกู้ฉุกเฉิน

"กรณ์"แนะรัฐบาลดึงงบจากทุกกระทรวงๆละ10% ใช้ต้านโควิด

 

          แต่ภายหลังจากที่สภาฯ เปิดสมัยประชุม ช่วงเดือนพฤษภาคม รัฐบาลต้องแจ้งต่อสภาฯ ให้รับทราบ ซึ่งรวมถึงการประกาศใช้พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ประกาศใช้ช่วงวันที่ 26 มีนาคมด้วย โดยต้องทำเป็นวาระแรก ไม่ชักช้า เช่นเดียวกับกรณีที่รัฐบาลเตรียมออก พ.ร.ก.กู้เงิน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยเช่นกัน ดังนั้นขณะนี้จึงยังไม่มีการพูดถึงหรือประสานมาจากหน่วยงานใด เพื่อทำเรื่องของเปิดประชุมสภาฯสมัยวิสามัญ เพื่อพิจารณา พ.ร.ก.ฉบับสำคัญในช่วงแก้วิกฤตโควิด-19 

 

          นายวิรัช กล่าวด้วยว่า ส่วนการจัดเตรียมห้องประชุมสภาฯ ตามที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ระบุว่าจะใช้การเว้นระยะห่างทางสังคม นั้น เบื้องต้นยังไม่ได้รับประสานเพื่อขอความเห็นอย่างเป็นทางการ แต่เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ตนได้เข้าตรวจความพร้อมที่ห้องประชุมสุริยัน ที่จะใช้ประชุมส.ส. ซึ่งมีที่นั่ง 1,000 ที่นั่ง ดังนั้นหากจะเข้าใช้พื้นที่และใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อจัดประชุมส.ส. เชื่อว่าจะสามารถทำได้ ขณะที่ระบบเสียง ระบบที่ใช้ในการประชุมเชื่อว่าจะมีความพร้อม และสภาฯ​พร้อมใช้งานได้ช่วงเดือนพฤษภาคมนี้. 

logoline