ข่าว

เตือนแล้วนะ "บิ๊กแป๊ะ" ลั่นโทษหนัก มิจฉาชีพฉวยโอกาสช่วงโควิด

เตือนแล้วนะ "บิ๊กแป๊ะ" ลั่นโทษหนัก มิจฉาชีพฉวยโอกาสช่วงโควิด
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผบ.ตร.สั่งเข้ม ปิดช่องทางมิจฉาชีพฉวยโอกาส สร้างความเดือดร้อนซ้ำเติมปชช.ในภาวะการระบาดโควิด-19 เตือนกักตุน-ขูดรีด-ฉ้อโกงผ่านออนไลน์ และเผยแพร่เฟคนิวส์ เจอโทษหนักแน่

 

                 เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีหนังสือวิทยุในราชการ ตร. ด่วนที่สุด ที่ 0007.35/922 ลงวันที่ 30 มีนาคม ถึงผู้รับปฏิบัติ ผบช.น. ภ.1-9 ก. ปส. ทท. สตม. ส. ตชด. และ สยศ.ตร. ผู้รับทราบ นรม. และ รมว.กห. จตช. รอง ผบ.ตร. และผู้ช่วย ผบ.ตร. หรือผู้ดำรงตำแหน่งเทียบเท่า ระบุ

                 อ่านข่าว ไม่ทิ้งกัน "ตุ๊กกี้" ลงมือนึ่งข้าวเหนียว-ทอดหมู แจกหมอและพยาบาลสู้โควิด

 

 

 

                 โดยอ้างถึง คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 76/2563 เรื่องจัดตั้งศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยมีนายกฯ เป็นประธาน เพื่อกำหนดนโยบายและมาตรการเร่งด่วนในการบริหารสถานการณ์ เพื่อป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอันเกิดจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

                 นายกฯ จึงสั่งการในการประชุมบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาด (โควิด-19) เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา เวลา 09.30 น. ณ ทำเนียบรัฐบาล ให้ตำรวจดำเนินการตามมาตรการด้านการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมและบังคับใช้กฎหมายในห้วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อป้องกันปราบปรามอาชญากรรมที่เกิดขึ้น

                 โดยปัจจุบัน ตำรวจมีภารกิจในการสนับสนุนเพื่อป้องกันและลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ซึ่งอาจทำให้ผู้ไม่หวังดีฉวยโอกาส สร้างความเดือดร้อนซ้ำเติมประชาชน ดังนั้นเพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย จึงให้ทุกหน่วยดำเนินการดังนี้

 

 

 

 

                 1. ให้เพิ่มความเข้มในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อเป็นการตัดช่องโอกาสของมิจฉาชีพและผู้ไม่หวังดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาชญากรรมที่กระทบต่อชีวิตประจำวันของประชาชน เช่น การรวมตัวแข่งรถในทาง การขับขี่รถขณะเมาสุรา หรือการประทุษร้ายต่อชีวิตและทรัพย์สิน เป็นต้น

                 2. สภาพปัญหาเศรษฐกิจทำให้เกิดอัตราการว่างงาน ส่งผลต่อแนวโน้มของการเกิดอาชญากรรมที่เพิ่มมากขึ้น จึงให้ทุกหน่วยดำเนินมาตรการในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมให้มีประสิทธิภาพ

                 3. ดำเนินการอย่างเฉียบขาดกับผู้ที่ก่ออาชญากรรมที่เป็นการซ้ำเติมประชาชนทุกประเภท เช่น การกักตุนสินค้าและบริการ การกู้ยืมเงินโดยมีอัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด การหลอกลวงประชาชนในรูปแบบต่างๆ เช่น หลอกลวงขายสินค้าผ่านสื่อสังคมออนไลน์ การเผยแพร่หรือส่งต่อข่าวปลอม (Fake News) เป็นต้น

                 4. บังคับใช้กฎหมายให้เป็นไปตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการฯ และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง จึงแจ้งมาเพื่อทราบและถือปฏิบัติโดยเคร่งครัด

 

 

 

 

 

logoline