ข่าว

รอหน่อย สธ.เร่งจัดส่งหน้ากากอนามัยให้ทุกรพ.ทั่วประเทศ

รอหน่อย สธ.เร่งจัดส่งหน้ากากอนามัยให้ทุกรพ.ทั่วประเทศ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปลัดสาธารณสุข แจงปัญหาหน้ากากอนามัยขาดแคลน เผยเตรียมจัดส่งไปให้เพิ่มทุก รพ. ขณะที่หน้ากาก N95 สั่งนำเข้าจากอเมริกา 2 แสนชิ้น - จีน 4 แสนชิ้น และผลิตในประเทศอีก 1 แสนชิ้น ของได้เร็วสุด 10 เม.ย.นี้

 

                 วันที่ 30 มี.ค. 2563 นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงสถานการณ์หน้ากากอนามัยของไทย ว่า

                 อ่านข่าว ลือกระหึ่ม ผู้ว่าฯกทม.นั่งหัวโต๊ะ ถกแผนล็อกดาวน์กรุงเทพฯ

 

 

 

                 จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่กระจายไปทั่วโลก ส่งผลต่อการจัดสรรทรัพยากรด้านเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ได้รับผลกระทบไปด้วยไม่เฉพาะแต่ในประเทสไทยเท่านั้น ต่างประเทศก็มีปัญหาขาดแคลนเช่นกัน โดยที่ผ่านมารัฐบาลได้จัดสรรหน้ากากอนามัยกระจายส่งไปยังโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ ข้อมูลตั้งแต่วันที่ 7-28 มีนาคม 2563 กระทรวงสาธารณสุขได้จัดส่งหน้ากากอนามัยไปให้ตามโรงพยาบาลทั้งหมด 19.59 ล้านชิ้น แบ่งเป็น รพ.ในสังกัด สธ. จำนวน 11 ล้านชิ้น / รพ.นอกสังกัดสธ. 0.77 ล้านชิ้น / รพ.มหาวิทยาลัย 2.48 ล้านชิ้น / รพ.เอกชน 4.28 ล้านชิ้น / และรพ.สังกัด กทม. 1.15 ล้านชิ้น

                 อย่างไรก็ตาม หลังจากความต้องการใช้หน้ากากอนามัยเพิ่มขึ้นตามสถานการณ์ โดยมียอดขอรับการจัดสรรเพิ่มขึ้นเป็น 1.3 ล้านชิ้นต่อวัน ล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขเตรียมแผนกระจายหน้ากากอนามัยเพิ่มเติม ซึ่งจะเริ่มจัดส่งในวันที่ 30 มีนาคมนี้เป็นต้นไป แบ่งเป็น รพ.ในสังกัด สธ. เพิ่มอีก 1.6 ล้านชิ้น // รพ.นอกสังกัด สธ. 1 แสนชิ้น // รพ.มหาวิทยาลัย 1.5 แสนชิ้น // รพ.เอกชน 1.5 แสนชิ้น // และรพ.ในสังกัด กทม. 1 แสนชิ้น กลุ่มเป้าหมายคือบุคลากรทางการแพทย์ทั่วประประเทศ

                 ทั้งนี้ ได้ขอความร่วมมือกับทางบริษัทไปรษณีไทย และกระทรวงมหาดไทย เป็นผู้ดำเนินการจัดส่งหน้ากากอนามัยทั้งหมดไปยัง รพ.ทั่วประเทศ โดยจะมีระบบติดตามการจัดส่งแบบเรียลไทม์ เพื่อป้องกันหน้ากากหายระหว่างทาง

 

 

 

 

                 ส่วนกรณีหน้ากากแบบ N95 ขาดแคลนนั้น นพ.สุขุม ชี้แจงว่า โดยปกติต้องจัดสรรให้เฉพาะผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งผู้ป่วย 1 คน ต้องใช้ N95 เท่ากับ 15 ชิ้นต่อวัน เพราะฉะนั้นจากการคาดคะเนปริมาณที่ต้องใช้จะมีมากถึง 5 แสนชิ้น หรือประมาณ 1.7 หมื่นชิ้นต่อวัน ซึ่งตั้งแต่วันที่ 7-28 มีนาคมที่ผ่านมา สธ.ได้จัดส่งหน้ากาก N95 ไปแล้วทั้งสิ้น 1.8 แสนชิ้น โดยกระจายไปยังโรงพยาบาลทั่วประเทศ ดังนี้

                 รพ.ในสังกัด สธ. รวม 117,950 ชิ้น และกรมอื่นๆ ในสธ. 43,210 ชิ้น // รพ.นอกสังกัด สธ. 3,230 ชิ้น // รพ.มหาวิทยาลัย 2,690 ชิ้น // รพ.เอกชน 14,410 ชิ้น // รพ.สังกัด กทม. 1,570 ชิ้น รวมทั้งหมด 183,910 ชิ้น

                 สำหรับการจัดหาหน้ากาก N95 เพิ่มเติม นพ.สุขุม กล่าวว่า ขณะนี้เตรียมนำเข้าจากบริษัท 3 เอ็ม สหรัฐอเมริกา จำนวน 2 แสนชิ้น โดยของจะมาถึงไทยวันที่ 10 เมษายนนี้ นอกจากนี้ยังติดต่อบริษัท สยามโคเคน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตในประเทศ ให้ผลิตป้อนเดือนละ 1 แสนชิ้น และให้นำเข้าจากประเทศจีน ในแบบ จีทูจี จำนวน 4 แสนชิ้น โดยมีองค์การเภสัชเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งเพิ่งได้รับอนุมัติงบประมาณไป 1,500 ล้านบาท

 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด