ข่าว

อนุทิน ตั้งสอบข่าวทุจริตชุดทดสอบโควิด-19

อนุทิน ตั้งสอบข่าวทุจริตชุดทดสอบโควิด-19
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รมว.สธ. ตั้งกรรมการตรวจสอบคุณภาพ เวชภัณฑ์ที่ได้รับการบริจาคก่อนส่งต่อสถานพยาบาล พร้อมตั้งสอบข่าวทุจริตชุดทดสอบโควิด-19

 

 

               “อนุทิน” ตั้งกรรมการตรวจสอบคุณภาพ เวชภัณฑ์ที่ได้รับการบริจาคก่อนส่งต่อสถานพยาบาล พร้อมดูแลจนท.สธ. ประจำศูนย์โควิดติดเชื้อ อย่าเพิ่งตื่นตกใจกำลังเร่งสอบสวนโรค พร้อมตั้งสอบข่าว “ขรก.-คนใกล้ชิดนักการเมือง” ทุจริตชุดทดสอบโควิด

 

อ่านข่าว บุคลากรทางการแพทย์ฝากถึง 'อนุทิน' "ถอดชุดของท่านให้พวกเราใส่ทำงานเหอะ"

 

               กระทรวงสาธารณสุข - 30 มี.ค.2563 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เนื่องจากมีผู้ปรารถนาต้องการสนับสนุนช่วยเหลืองานของกระทรวงสาธารณสุข ด้วยการบริจาคสิ่งของทั้งยาและเวชภัณฑ์มาให้ใช้ในการควบคุมป้องกันโรคโควิด-19 จำนวนมาก จึงได้มีการตั้งคณะกรรมการบริหารเวชภัณฑ์ ทำหน้าที่ในตรวจสอบคุณภาพเวชภัณฑ์ที่ได้รับ และกระจายสิ่งของให้กับโรงพยาบาล

 

               ทั้งนี้หากขอสิ่งใดไม่ได้คุณภาพ หรือไม่ปลอดภัยก็จะไม่แจกจ่ายให้กับบุคลากร หรือประชาชน และจะมีการแจ้งให้ผู้มาบริจาคทราบ เพราะเข้าใจว่าผู้บริจาคมีเจตนาอันดี อยากให้นำสิ่งของเหล่าให้ใช้ประโยชน์สูงสุด

 

               นายอนุทิน กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่ทำงานที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด ติดเชื้อโควิด-19 ว่า กระทรวงสาธารณสุขจะดูแลเต็มที่และไม่อยากให้เกิดความตื่นตระหนกในกลุ่มคนทำงานที่ทำเนียบรัฐบาล หรือกระทรวงสาธารณสุข เพราะขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค ยังไม่รู้ว่าการติดเชื้อเกิดขึ้นในที่ใด ส่วนเรื่องความตื่นตัวของประชาชนในการในการปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข ในการมีระยะห่างอย่างเหมาะสม 1-2 เมตร หรือ การอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ นั้น

 

               พบว่า ประชาชนสามารถปฏิบัติได้ ร้อยละ 70 ส่วนการอยู่บ้าน นั้น พบว่า ประชาชน ทำได้ร้อยละ 40 ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบจากอัตราการใช้รถใช้ถนนในวันเสาร์ที่ผ่านมา ทั้งนี้หากอยากให้การควบคุมโรค สำเร็จ ประชาชนต้องเพิ่มความร่วมมือมากกว่า ในส่วนของระยะห่าง ให้ได้เกินร้อยละ 80

 

 

               ส่วนกรณีกระแสข่าวทุจริตชุดตรวจทดสอบโควิด-19 ที่มีอาจมีข้าราชการ และคนใกล้ชิดนักการเมืองเกี่ยวข้องนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้ได้มอบให้รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตั้งคณะกรรมการสอบสวนในเรื่องนี้ เนื่องจากข้าราชการมีเกียรติและศักดิ์ศรี นักการเมืองจะมากดดันไม่ได้

 

               เพราะหากพูดถึงคำว่านักการเมืองในกระทรวงสาธารณสุข ก็มีแต่ตนและนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สธ.เท่านั้น ซึ่งเราทั้ง 2 คน ไม่มีทางทำแบบนั้นแน่นอน เพราะมองข้าราชการเพื่อนร่วมงาน มีแต่ความรัก แต่หากมีใครมากดดัน หรือ สั่งการด้วยคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ก็ขอให้ปฏิเสธไป

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด