ข่าว

"เมษาชี้ชะตาประเทศ"ธีรยุทธเสนอใช้กฏหมายเข้มข้นหยุดโควิด-19

"เมษาชี้ชะตาประเทศ"ธีรยุทธเสนอใช้กฏหมายเข้มข้นหยุดโควิด-19
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ธีรยุทธ"เสนอใช้กม.เข้นข้น ตั้งแต่เมษานี้ เพื่อยั้งวิกฤคโควิดระบาด เสนอปิดตลาดใหญ่-ชุมชนแออัด แนะใช้โมเดล "จีน" หยุดการแพร่ระบาด

 

30 มีนาคม 2563  นายธีรยุทธ บุญมี นักวิชาการวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต เผยแพร่บทความผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อแสดงความเห็นต่อสถานการณ์การระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้มีผู้ติดเชื้อและมีผู้ที่เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น  ในหัวข้อ "เมษาชี้ชะตาประเทศ" 

 

 

อ่านข่าว  นายกฯย้ำสิ่งนี้สำคัญต้องทำให้ได้จะช่วยพ้นวิกฤติ  

เมินโควิด-19 "เสรีพิศุทธ์" สุดมั่นเดินหน้าประชุมกมธ.ปราบโกง  

บานตะไท กว่าสามร้อยนายตร.นครบาลถูกกักตัว-อีก 27 ติดเชื้อ  
ใกล้ท่านผู้นำ !  "หมอทวีศิลป์"เผยจนท.สธ.ติดโควิด-19ทำงานในทำเนียบฯ  

จุฬาจัดใหญ่มอบชุดตรวจโควิด-19 แสนชุด 

โควิด-19 ลามศูนย์ราชการ 3 หน่วยติดเชื้อสธ.เข้าสอบสวนโรค 

"นิพิฎฐ์"โพสต์ซึ้งขอคนบนฟ้าประทานพร   

 

โดยมีสาระสำคัญ คือ สนับสนุนให้ประชาชนใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม หรือ Social Distancing เพื่อสู้วิกฤตการระบาดไวรัสโควิด-19 แต่ตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องควรบังคับใช่มาตรการที่เข้มเข้นและจริงจัง แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ คือ มาตรการบังคับทางสังคม หรือ Social Santion  หมายถึงการบังคับใช้กฎหมาย ออกพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ให้อำนาจป้องกันประเทศในภาวะสงคราม บางด้าน  เช่น  บังคับให้เอกภชนทำกิจกรรมช่วยเหลือต่อการสู้โรค เพราะมองว่ามาตาการเว้นระยะห่างอาจได้รับความร่วมมือไม่เพียงพอ 

 

นายธีรยุทธ ระบุด้วยว่าเดือนเมษายนทุกฝ่ายต้องทุ่มเททำงานอย่างหนักที่สุด พร้อมเสนอ 3 มาตรการ คือ  1.เลี่ยงการระบาดในพื้นที่รวมกลุ่ม โดยเพิ่มพื้นที่ เช่น ตลาดขนาดใหญ่, ชุมชนแออัดทุกจังหวัด นอกจากที่ประกาศพื้นที่บริเวณสนามมวย, การชุมนุมทางศาสนา, 2. ใช้มาตรการควบคุมที่เข้นข้นในจังหวัดใหญ่ที่คาดว่าจะพบการเพิ่มของผู้ติดเชื้อ เช่น ภูเก็ต, เชียงใหม่, ชลบุรี, นนทบุรี, สมุทรปราการ, 4 จังหวัดภาคใต้ เป็นต้น และ 3.จัดสภาพและการปฏิบัติด้านการขนส่งให้สำเร็จและปฏิบัติได้ เช่น จัดระยะห่างบนรถสาธารณะในเมืองและต่างจังหวัด  

 

 

"สำหรับคนไทยมีพวกวัยรุ่น หรือพวกนอกขอบที่ปฏิเสธ ขัดขืน ลองดีสุดโต่งอยู่จำนวนหนึ่ง แต่โดยรวมไม่กี่เปอร์เซ็นต์ สำหรับการประกาศภาวะฉุกเฉิน ตั้งแต่ 26 มีนาคม คนไทยร่วมมือและรณรงค์สร้างระยะห่างได้ดี ระดับ 70 เปอร์เซ็นต์ แต่จำเป็นต้องติดตามดูพัฒนาการอย่างใกล้ชิด ซึ่งกรณีของต่างประเทศที่ใช้เส้นทางที่เข้มข้นและบังคับจริงจัง ถือเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด" นายธีรยุทธ ระบุ 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในบทความของนายธีรยุทธ ยังได้นำผลการวิจัยและวิเคราะห์การแก้ปัญหาระบาดไวรัสโควิด-19 ของประเทศจีน ประกอบ โดยเฉพาะผลงานของนักวิชาการมหาวิทยาลัยปักกิ่งของจีน ที่สรุปถึงมาตรการที่เข้มข้นของจีน ทำให้หยุดและยับยั้งการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ได้ทุกเมือง  เช่น มาตรการสอบสวน, ติดตามผู้ป่วยทุกราย และพบใช้มาตรการสุ่มตรวจหรือติดตามเคสต่าง ๆ อย่างเต็มที่

 

โดยผลการควบคุมของจีน พบว่าการแพร่กระจายตัว จากผู้ป่วย 1 คนไปยังคนอีก 2-3 คนละลด เหลือ 0.2 คนภายใน10วัน  พร้อมทิ้งท้ายให้ประเทศไทยบังคับใช้มาตรการที่เข้มข้น และเป็นกำลังใจให้ตื่นตัวจนกว่าการระบาดในโลกจะสงบ และต้องป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์การระบาดรวมกลุ่มขึ้นอีก

 

 

 

logoline