ข่าว

"ศบค." สั่งงดถ่ายทอด "มวย" ห่วงคนทางบ้านนั่งดื่ม-เชียร์

"ศบค." สั่งงดถ่ายทอด "มวย" ห่วงคนทางบ้านนั่งดื่ม-เชียร์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"วิษณุ" เตือนอาจต้องบังคับใช้มาตรการที่รุนแรง ตอนนี้ขออยู่บ้านสั่งงดถ่ายทอด "มวย" ห่วงคนทางบ้าน นั่งดื่ม-เชียร์ ชี้ "วินมอเตอร์ไซด์-จกข้าวเหนียวใส่บาตร" เสี่ยง ใช้แผนกระจาย "แมสก์" ใหม่ 5 โมงเย็นนี้ ทั่วประเทศ ตอบ "กกต." ควรเลื่อนประชุมพรรคการเมือง

 

 

          เมื่อวันที่ 30 มี.ค. 2563 ที่ตึกสันติไมตรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ว่า ได้มีการทบทวนมาตรการต่างๆ ตั้งแต่ที่มีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นต้นมา ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าพอใจเมื่อเทียบกับตัวเลขผู้ติดเชื้อ ผู้ป่วย และผู้เสียชีวิต แต่ยังไม่พอใจเต็มที่ จึงอยากให้ประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น ไม่เช่นนั้นวันหนึ่งอาจต้องบังคับใช้มาตรการที่รุนแรงได้

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

อย. เปิดทางผู้ประกอบการนำเข้าหน้ากากอนามัย

(คลิป) คอนโดฯย่านปิ่นเกล้าระทึก พบผู้ป่วยสูงวัยติดเชื้อโควิด19

"ชวน" จี้ รบ. จัดงบกลางให้แพทย์ ซื้ออุปกรณ์ป้องกันโควิด

 

          จึงขอให้เข้มงวดกับมาตรการอยู่บ้าน จากเสาร์ – อาทิตย์ ยังมีปริมาณรถสัญจรมาก ซึ่งไม่ควรจะมากขนาดนี้ กิจกรรมสังสรรค์ควรจะงดได้ แต่ยังมีการทำกันอยู่ บางอย่างเป็นเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เช่น การถ่ายทอดสดมวยของสถานีโทรทัศน์บางช่อง แม้เป็นการชกที่ไม่มีคนดู แต่ยังมีความเสี่ยงอยู่ดี อีกทั้งเมื่อมีการถ่ายทอดจะทำให้คนที่อยู่ทางบ้านไปร่วมกันเชียร์และดื่มสังสรรค์ จึงขอให้งด หรือแม้แต่กิจกรรมที่ให้เว้นระยะห่างต่อกัน พบว่ายังมีกิจกรรมที่เล็ดรอด อย่างการแข่งเรือเจ็ตสกีในแม่น้ำ อีกที่จุดล่อแหลมมากคือ วินมอเตอร์ไซด์ โดยเฉพาะหากไม่สวมหน้ากากอนามัย มีการสนทนากับผู้โดยสาร เป็นความเสี่ยงทั้งสิ้น นอกจากนี้ เรื่องการใส่บาตรที่มีการใช้มือจกข้าวเหนียวใส่บาตร สามารถแพร่เชื้อโรคได้ จึงต้องเพิ่มการระมัดระวัง

 

           นายวิษณุ กล่าวว่า สำหรับแผนการจัดสรรหน้ากากอนามัยและเครื่องมือทางการแพทย์ เราจะล้างตัวเลขเก่าทั้งหมด เพื่อประโยชน์ต่อการสร้างความเข้าใจกับประชาชน จะประเมินทำแผนแจกจ่ายใหม่ โดยขณะนี้ 11 โรงงาน สามารถผลิตได้ 2.3 ล้านชิ้นต่อวัน โดยในเวลา 17.00 น. วันที่ 30 มี.ค. บริษัทไปรษณีย์ไทยจะเป็นผู้รับหน้ากากไปกระจายยัง 76 จังหวัด โดยจัดสรรให้ สธ. 1.3 ล้านชิ้น เพื่อนำไปแจกจ่ายบุคลากรทางการแพทย์ และให้ มท. 1 ล้านชิ้น เพื่อไปให้ให้ อสม. และเจ้าหน้าที่ที่บริการประชาชนและมีความเสี่ยง การแจกจ่ายแบบนี้จะใช้ไประยะหนึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่เพียงพอแล้วจะจัดสรรไปให้ประชาชนเพิ่มเติม ทั้งนี้ จะไม่มีการส่งออกหน้ากากไปยังต่างประเทศ ยกเว้น 3 กรณีที่มีพันธะทางกฎหมาย ได้แก่ ได้รับบัตรส่งเสริมการลงทุน ทรัพย์สินทางปัญญา และสัญญาเขตการค้าเสรี อย่างไรก็ตาม การนำเข้าหน้ากากอนามัยนั้น กระทรวงการคลังได้มีมาตรการได้มีมาตรการลดภาษีนำเข้าเป็น 0% ส่วนอุปกรณ์ทางการแพทย์กำลังอยู่ระหว่างจัดทำรายการ


          นายวิษณุ กล่าวว่า สำหรับไข่ไก่นั้น ขณะนี้มีมาตรการห้ามส่งออกนอกประเทศ ส่วนที่มีข่าวลือว่ามีเครื่องบินมาขนไปต่างประเทศนั้น ถ้าเป็นข้อมูลเก่ามีจริง แต่ของใหม่ไม่มีการส่งออกได้อีกต่อไป มาตรการนี้ยังใช้บังคับอยู่ และจะเพิ่มความเข้มข้นในการควบคุมราคาไข่ไก่ที่ออกจากฟาร์ม จะไปเข้มข้นกับพ่อค้าคนกลางไม่ให้ขายในราคาแพง รวมถึงห้ามกักตุนสินค้า วันหนึ่งเราผลิตได้ประมาณ 41 ล้านฟอง เมื่อไม่ส่งออกแล้วจะหมุนเวียนอยู่ในประเทศ ทั้งนี้ พาณิชย์เชื่อว่าอีกไม่กี่วันที่จะมาถึงจะมีภาวะไข่ไก่เฟ้อ ล้นตลาด

 

          นายวิษณุ กล่าวว่า สำหรับการประชุมวิสามัญประจำปีของพรรคการเมืองตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ตามมาตรา 147 ที่ต้องจัดให้มีการประชุมใหญ่พรรคการเมืองภายในเดือน เม.ย.นี้ ไม่เช่นนั้นจะผิดมาตรา 91 โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำลังพิจารณาหารือก่อนจะประสานมายังรัฐบาลว่ามีเหตุให้ต้องเลื่อนประชุมหรือไม่นั้น ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการสอบถามมา แต่รัฐบาลจะตอบว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นเหตุจำเป็นและเข้าข้อยกเว้นที่ไม่ควรให้พรรคการเมืองประชุม
   
 

          นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนกรณีการเข้า – ออกประเทศที่ยาก ทำให้คนไทยบางส่วนกลับประเทศไม่ได้นั้น สำหรับคนไทยยังสามารถกลับเข้าประเทศได้ แต่ขอให้ดิ้นรนขวนขวายเดินทางมาให้ได้ อย่างไรก็ตาม กรณีคนไทยจะเดินทางกลับนั้น ได้มอบหมายให้มหาดไทยและกระทรวงการต่างประเทศ ดูแลมาตรการเป็นพิเศษ ยกเว้นได้ตามความจำเป็น หรือที่นายกฯอนุมัติให้ปลัดกต. ภายในหลักเกณฑ์ที่มีจำนวนมาก ส่วนข่าวปลอมที่ว่า กต.จัดเครื่องบินไปรับคนไทยที่อิตาลีนั้น ไม่เป็นความจริง แต่มีคนไทยจากปากีสถาน โปแลนด์ และมาเลเซีย ที่เดินทางกลับมาเอง นอกจากนี้ มี 8 ประเทศที่ประสานเข้ามาเพื่อจะส่งเครื่องบินมารับคนของเขากลับ อยู่ระหว่างการประสานงานกัน

logoline