ข่าว

สลดทารกสหรัฐตายอายุน้อยสุด-อิตาลีเซ่นทะลุหมื่น

สลดทารกสหรัฐตายอายุน้อยสุด-อิตาลีเซ่นทะลุหมื่น
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"อิตาลี" ตายไม่หยุดแตะหมื่นราย สลดทารกติดเชื้อโควิดดับในสหัฐอายุน้อยสุดในโลก นิวซีแลนด์ดับรายแรก นายกฯ อังกฤษส่งจม.น้อย 35 ล้านครัวเรือน อู่ฮั่นเปิดเดินรถไฟ-รถใต้ดิน

          เมื่อวันที่ 29 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ที่อิตาลียังคงไม่ดีขึ้นโดยยอดผู้เสียชีวิตภายในประเทศอิตาลีเพียงประเทศเดียวเพิ่มขึ้นทะลุ 10,000 รายแล้ว เนื่องจากมีการเพิ่มขึ้นของผู้เสียชีวิต 889 รายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นการเพิ่มขึ้นของการเสียชีวิตที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 2 นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในอิตาลีเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ เป็นต้นมา ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตในอิตาลีขณะนี้อยู่ที่ 10,023 ราย

 

 

 

          ขณะผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันแล้วในอิตาลีเพิ่มขึ้นอีกราว 6,000 คน ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อรวมอยู่ที่ 92,472 คน ซึ่งถือว่าสูงที่สุดเป็นอันดับสองรองจากสหรัฐ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ของอิตาลีระบุว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อจะเลวร้ายกว่านี้มากหากไม่ไประกาศบังคับใช้มาตรการปิดประเทศ

ทั่วโลกป่วยโควิดตาย 30,780 คน
           ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตทั่วโลกในปัจจุบันอยู่ที่ 30,780 คนโดยรองจากอิตาลีคือสเปน 5,982 จีน 3,299 อิหร่าน 2,517 ฝรั่งเศส 2,314 สหรัฐ 2,147 และอังกฤษ 1,019 ส่วนผู้ติดเชื้อทั่วโลกอยู่ที่ 662,073 คน สหรัฐยังพบผู้ติดเชื้อมากที่สุด 122,666 ตามด้วยอีตาลี 92,472 จีน 81,999 สเปน 73,235 เยอรมนี 57,695 ฝรั่งเศส 38,105 อิหร่าน 35,408 อังกฤษ 17,312 และสวิตเซอร์แลนด์ 14,076 ส่วนยอดผู้ติดเชื้อที่หายจากอาการป่วยแล้วอยู่ที่ 139,426 คน

‘สหรัฐ’ป่วยพุ่งเกิน1แสนรายแล้ว
          สำนักข่าวซินหัวรายงานว่าศูนย์วิทยาศาสตร์และวิศวกรรมเชิงระบบ (CSSE) แห่งมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์ เปิดเผยว่าจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่ได้รับการยืนยันผลในสหรัฐได้ทะลุ 1 แสนรายแล้ว โดยสหรัฐพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผลสะสมรวม 104,661 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 1,706 ราย โนรัฐนิวยอร์กพบผู้ป่วยสูงสุด 46,093 ราย รองลงมาคือรัฐนิวเจอร์ซีย์ 8,825 ราย และรัฐแคลิฟอร์เนีย 4,880 ราย

ทรัมป์ไม่ล็อกดาวน์นิวยอร์ก 
          นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ตัดสินใจยังไม่ประกาศมาตรการปิดเมืองนิวยอร์ก ทั้งนี้การประกาศกลับลำของทรัมป์ มีขึ้นแม้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ หรือซีดีซี แนะนำให้ประชาชนในนครนิวยอร์กและพื้นที่ใกล้เคียงหลีกเลี่ยงการเดินทางออกจากที่พักอาศัยหากไม่มีเหตุจำเป็นก็ตาม อย่างไรก็ตามแผนดังกล่าวถูกนายแดนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการนครนิวยอร์ก รวมถึง เน็ด ลามอนต์ ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ ออกมากวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจเป็นมาตรการที่สร้างความตื่นตระหนกและส่งผลเสียกับตลาดการเงินในประเทศได้

ทารกดับอายุน้อยสุดในโลก
          สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นทารกอายุน้อยกว่า 1 ขวบ เสียชีวิตลงเป็นรายแรกของโลกแล้วในรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา นับเป็นสัญญาณอันตรายส่งไปถึงบรรดาผู้ปกครองว่าต้องให้ความระมัดระวังดูแลความสะอาดและรักษาระยะห่างกับลูกหลานในเวลานี้ เพราะก่อนหน้านี้ยังไม่เคยมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ที่เป็นเด็กเล็กมาก่อน พร้อมเตือนว่าหากคุณไม่เคยใส่ใจในเรื่องนี้มาก่อนเหตุการณ์นี้อาจเป็นสัญญาณเตือนให้พ่อแม่ผู้ปกครองและญาติพี่น้องของลูกหลานคุณ

นิวซีแลนด์เสียชีวิตรายแรก
          สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่ารัฐบาลนิวซีแลนด์รายงานว่าพบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกในประเทศ โดยเป็นหญิงอายุประมาณ 70 ปี หญิงชราคนดังกล่าวเสียชีวิตที่โรงพยาบาลเกรย์เมาท์ ในเขตเวสต์โคสต์ของเซาท์ไอแลนด์ ในช่วงเช้าวันอาทิตย์ หลังจากได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อเช้าวันศุกร์ ซึ่งในตอนแรกคณะแพทย์วินิจฉัยอาการติดเชื้อของผู้ป่วยว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ แต่หลังจากนั้นมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และผลยืนยันเป็นบวก โดยผู้ป่วยเสียชีวิตเมื่อช่วงเช้าของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น  ส่วนบุคลากรการแพทย์ชุดแรกซึ่งรักษาหญิงคนดังกล่าวในช่วงที่ยังเข้าใจว่าเป็นอาการของไข้หวัดใหญ่เข้าสู่กระบวนการกักตัวแล้ว มีจำนวนทั้งสิ้น 21 คน ทั้งนี้นิวซีแลนด์พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 60 ราย ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันอยู่ที่ 514 ราย

สเปนตายวันเดียว838ราย
          รัฐบาลสเปนประกาศในวันที่ 29 มีนาคม ด้วยว่าพบผู้เสียชีวิตในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาจำนวนมากถึง 838 ราย ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตในสเปนพุ่งขึ้นเป็น 6,528 ราย นับเป็นยอดผู้เสียชีวิตในวันเดียวมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดในประเทศสเปน ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อในประเทศรวมเพิ่มขึ้นเป็น 78,797 รายจากยอดวันก่อนหน้านี้ 72,248 ราย

นายกฯอังกฤษส่งจ.ม.ถึงประชาชน
          สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ซึ่งกักตัวเองอยู่แต่ในห้องพักนายกรัฐมนตรี ที่เลขที่ 10 ถนนดาวนิง ในกรุงลอนดอนหลังถูกวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมคณะทำงานเพื่อรับมือภาวะวิกฤติจากการแพร่ระบาด เช่นเดียวกับนายแมทท์ แฮนคอค รัฐมนตรีสาธารณสุขซึ่งติดเชื้อเช่นเดียวกัน โดยหลังการประชุมสำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษแถลงว่า นายจอห์นสันเตรียมเขียนจดหมายส่งถึงประชาชนในสหราชอาณาจักรทั้ง 30 ล้านครัวเรือน ซึ่งจะค่อยๆ ทยอยจัดส่งตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป  

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าอังกฤษมีผู้ติดเชื้อสะสมอยู่แล้วมากถึง 17,089 ราย มีผู้เสียชีวิตมากถึง 1,019 รายแล้ว

 

 

 

ภริยานายกฯแคนาดาหายป่วยโควิด
          มีรายงานว่า นางโซฟี เกรกอรี ทรูโด ภรรยาของนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ระบุผ่านแถลงการณ์เผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ระบุว่า รู้สึกดีขึ้นมากแล้ว และได้รับการยืนยันจากแพทย์ที่โรงพยาบาลออตตาวาพับบลิคเฮลธ์ว่า หายป่วยจากโควิด-19 โดยทำเนียบนายกรัฐมนตรีแคนาดาแถลงเมื่อวันที่ 12 มีนาคมที่ผ่านมา ว่าภริยาของนายทรูโดตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 หลังจากทริปกลับจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยนายกรัฐมนตรีแคนาดาและครอบครัวเข้าสู่กระบวนการกักกันโรคนับตั้งแต่นั้น ล่าสุดนายทรูโดระบุว่าภรรยามีอาการปกติดีแล้ว

จีน“หูเป่ย”ไม่พบผู้ป่วยเพิ่ม
          วันเดียวกันสำนักข่าวต่าวประเทศรายงานว่าคณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติ (เอ็นเอชซี) ของจีน แจ้งว่าจีนแผ่นดินใหญ่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ ต้นเหตุของโควิด-19 เพิ่มขึ้น 45 ราย จากที่ก่อนหน้านี้มีเพิ่มขึ้น 54 ราย โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เกิดขึ้นในประเทศมีเพียงแค่ 1 ราย ที่เหลือเป็นผู้ติดเชื้อที่มาจากต่างประเทศ ขณะที่ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในจีนแผ่นดินใหญ่เพิ่มขึ้น 5 ราย ทั้งหมดอยู่ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ต้นตอของการระบาดของโควิด-19 แต่ที่มณฑลหูเป่ย ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด

อู่ฮั่นเปิดแล้วเดินรถไฟ-รถใต้ดิน 
          ทางการนครอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นจุดเริ่มและเป็นพื้นที่ที่โควิด-19 ระบาดหนักที่สุดในจีน ได้เริ่มผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองไปอีกขั้นหนึ่งแล้ว ด้วยการเปิดเดินรถไฟใต้ดิน และรถไฟทางไกลเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 มีนาคมหลังจากถูกปิดตายมานานกว่า 2 เดือน ก่อนที่จะเปิดเมืองและมณฑลเต็มที่ในวันที่ 8 เมษายนที่จะถึงนี้ รถไฟไฮสปีดทางไกลขบวนแรกเดินทางมาถึงสถานีอู่ฮั่นเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 28 มีนาคมนี้เช่นเดียวกัน มีผู้โดยสารมากับรถไฮสปีดเทรนขบวนนี้มากกว่า 12,000 คน

          นอกจากนี้ขบวนรถไฟขนส่งสินค้าขบวนแรก หลังจากเกิดการแพร่ระบาด ออกเดินทางจากจีนแล้วเมื่อวันที่ 28 มีนาคมนี้เช่นกัน มุ่งหน้าไปยังประเทศเยอรมนี พร้อมขนสินค้า จำนวนอะไหล่รถยนต์ อุปกรณ์อีเล็กทรอนิกส์ สายเคเบิลไฟเบอร์ออปติก เพื่อการสื่อสารและอุปกรณ์ทางการแพทย์ไปยังเยอรมนีด้วย

แม่เฒ่าอู่ฮั่น 103 ปีหายป่วย
          วันเดียวกันอินดิเพนเดนท์ สื่ออังกฤษ รายงานว่าพบแม่เฒ่าชาวอู่ฮั่น อายุ 103 ปี คือผู้สูงอายุที่สุดที่ชนะโคโรนาไวรัสและรักษาตัวหายได้กลับบ้านแล้ว โดนนางจาง กวงเฟิน สตรีอู่ฮั่น วัย 103 ปี หายจากโรคหลังจากได้รับการรักษาเพียงหกวันที่โรงพยาบาลในอู่ฮั่น ประเทศจีน ที่เป็นศูนย์กลางของการระบาด ทั้งนี้สถิติการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วของคนอายุร้อยปีนั้นเนื่องจากไม่มีเงื่อนไขด้านสุขภาพอื่นๆ นอกเหนือจากอาการไม่มากนักของโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง นายแพทย์เซิง หยูหลัน ผู้ให้การรักษากล่าว

กัมพูชาติดเพิ่ม1ทำงานคาราโอเกะ
          กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชาแถลงว่าตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่อีก 1 ราย ทำให้ยอดสะสมรวมเป็น 103 รายแล้ว โดยมีผู้ที่ได้รับการรักษาหายแล้ว 21 ราย ทำให้รัฐบาลอาจตัดสินใจเข้มงวดกับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าประเทศเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเพิ่มเติม โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่นี้เป็นสตรีวัย 30 ปี ทำงานอยู่ในคลับคาราโอเกะที่จังหวัดบันเตียเมียนเจยทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

          ด้านกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ระบุว่า ได้ยกเลิกการออกวีซ่าให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเมื่อเดินทางมาถึง หรือวีซ่า ออน อาไรวัล นับตั้งแต่เที่ยงคืนวันที่ 30 มีนาคมนี้ ต่อเนื่องไปเป็นเวลาหนึ่งเดือน เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดภายในประเทศ

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง