ข่าว

ศบค.แจง อนาคตอาจมีคนติดโควิด-19 หลายพัน-ทะลุหมื่น

ศบค.แจง อนาคตอาจมีคนติดโควิด-19 หลายพัน-ทะลุหมื่น
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"โฆษกศบค."วอน อย่ารังเกียจผู้ติดเชื้อโควิด-19 แนะ จัดสมดุลย์ความคิด-ความรู้-ความกังวล ย้ำ โรคไม่ได้น่ากลัวแต่ต้องระวังอย่าไปติดเชื้อ "อนุทิน" เตรียมลงพื้นที่ 3จชต.ให้กำลังใจหมอ-บุคลากรการแพทย์ เร็วๆนี้

 

         


                  28 มี.ค.2563- เมื่อเวลา11.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด -19 (ศบค.) บริหาร (ศบค.)กล่าวกรณีที่มีกระแสข่าวประชาชนชาวบางบอนเรียกร้องให้นำผู้ติดเชื้อโควิด-19 ออกจากพื้นที่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ในช่วงแรกของการติดเชื้อ ประชาชนอาจรู้สึกกังวลได้แต่เมื่อรับทราบข้อมูลและเข้าใจว่าโรคจะติดในระยะใกล้ชิด1-2เมตร และไปอยู่ที่ในที่เสี่ยง ยกตัวอย่าง ตนทำงานในกระทรวงสาธารณสุข เดินห่างไม่กี่ร้อยเมตรก็ถึงรพ.บำราศนราดูร แต่ยังไม่พบปัญหานำเชื้อมาที่พื้นที่

 

 

อ่านข่าว-ด่วน ไทยติดเชื้อเพิ่ม 109 ราย ยอดสะสม 1,245 ราย
 

 

 

                ประชาชนโดยรอบข้างยังใช้ชีวิตปกติดี เมื่อก่อนตระหนกผู้เชื้อเอชไอวี และเกิดความรังเกียจไม่อยากให้อยู่ในสังคม แต่บุคคลเหล่านั้นยังแข็งแรงและยังอยู่ร่วมกับเราได้ และโรคโควิด-19 ไม่ได้น่ากังวลขนาดนั้น จึงขอประชาสัมพันธ์ไปถึงประชาชนทุกที่ว่าในอนาคตหากมีจำนวนผู้ติดเชื้อขึ้นหลักหลายพันคนหรือในกรณีที่แย่มากเหมือนต่างประเทศ มีผู้ติดเชื้อระดับหมื่นตามที่อาจารย์แพทย์พยากรณ์ เราจะมารังเกียจเดียดฉันท์กันไม่ได้เพราะอาจเป็นพี่น้องหรือญาติของเราได้ และต้องมีสถานที่รักษาที่เหมาะสม โดยใช้โรงแรมดัดแปลงเป็นโรงพยาบาลเฉพาะกิจ ดังนั้นหากรังเกียจสิ่งที่ท่านเคยได้รับความสะดวก มีโรมแรมพัก มีแอร์เย็นฉ่ำ ท่านอาจจะไม่มีที่อยู่ดังกล่าว จึงต้องทำความเข้าใจว่าเราเตรียมพร้อมทุกอย่าง 

 

 

                "โรคนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เรามีความกังวลใจได้ระดับหนึ่ง แต่ที่สำคัญคือระวังไม่ให้ติดเชื้อ เพื่อไม่ให้ตัวเลขเพิ่มสูงขึ้น และต้องจัดสมดุลย์ของความรู้สึก ความคิด และความรู้ให้พอกัน"

 

 

           เมื่อถามถึงการดูแลประชาชนในพื้นที่3จชต.นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เรามีระบบทางการแพทย์สาธารณสุข ลงไปถึงประตูบ้าน เพื่อให้ความรู้ หากประชาชนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่กระจายไปทั่วประเทศ เราจะควบคุมโรคได้ ส่วนในพื้นที่ 3จชต.และจ.สงขลา ต้องป้องกัน ควบคุม รักษา และเพิ่ม และให้กระทรวงมหาดไทยนำไปสู่การปฎิบัติ โดยเร็วๆนี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุข เตรียมลงพื้นที่ 3จชต.เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ ที่รพ.บันนังสตา จ.ยะลา

 

logoline