ข่าว

WHO เผยวัคซีนต้านโควิด-19 ต้องรออย่างน้อย 12-18 เดือน

WHO เผยวัคซีนต้านโควิด-19 ต้องรออย่างน้อย 12-18 เดือน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

องค์การอนามัยโลก เผยยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั่วโลกทะลุเกินครึ่งล้าน เสียชีวิตกว่า 20,000 ราย นับเป็นสถิติอันน่าเศร้าสลด ส่วนวัคซีนป้องกันไวรัส ยังคงต้องรอนานอย่างน้อย 12-18 เดือน

 

                  องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า ยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) ที่ได้รับการยืนยันผลทั่วโลกทะลุเกินครึ่งล้าน และยอดผู้ป่วยเสียชีวิตมากกว่า 20,000 รายแล้ว ซึ่งเป็น “สถิติอันน่าเศร้าสลด”

                  อ่านข่าว ศพสามีสังเวยโควิดเพิ่งเผา เมีย-ลูกอีก 2 ช็อกติดเชื้อยกบ้าน

 

 

 

                  องค์การอนามัยโลก ระบุว่า จำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ทั่วโลกแตะ 509,164 ราย เมื่อนับถึง 10.00 น. ตามเวลายุโรปกลาง (CET) ของวันศุกร์ (27 มี.ค.) โดยไวรัสฯ แพร่กระจายทั่วประเทศและภูมิภาคมากกว่า 200 แห่ง และทำให้มีผู้เสียชีวิตสูงถึง 23,335 ราย

                  เทดรอส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) กล่าวว่า ยังคงต้องรอนานอย่างน้อย 12-18 เดือน กว่าจะมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 พร้อมตอกย้ำความจำเป็นเร่งด่วนในการบำบัดรักษาผู้ป่วยและลดจำนวนผู้เสียชีวิต

                  “การทดลองอันเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน” (Solidarity Trial) ซึ่งหมายถึงการทดลองทางคลินิกของหลายประเทศเพื่อแสวงหาหนทางรักษาโรคโควิด-19 เป็นการทดลองครั้งประวัติศาสตร์ที่จะช่วยให้การพิสูจน์หลักฐานเกี่ยวกับยาที่มีประสิทธิผลทางการรักษา

 

 

 

 

                  เทดรอส ประกาศว่า ผู้ป่วยชุดแรกในนอร์เวย์และสเปนจะเข้าร่วมการทดลองทางคลินิกในเร็วๆนี้ เพื่อเปรียบเทียบความปลอดภัยและประสิทธิภาพของยาเดี่ยวหรือยาผสม ที่อาจมีศักยภาพรักษาโรคโควิด-19 จำนวน 4 รายการ

                  “ยิ่งประเทศต่างๆ เข้าร่วมการทดลองเพิ่ม ก็ยิ่งช่วยให้เราได้ผลลัพธ์เร็วขึ้น ปัจจุบันมีประเทศและภูมิมากกว่า 45 แห่ง กำลังร่วมมือกันทดลองทางคลินิกเพื่อค้นหาวิธีการรักษา และคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมเพิ่มขึ้นอีก” เทดรอส กล่าว

                  ขณะเดียวกัน เทดรอส เรียกร้องการหลีกเลี่ยงวิธีบำบัดรักษาที่ไม่ได้แสดงประสิทธิผลทางการรักษาโรคโควิด-19 โดยเน้นย้ำว่า “ไม่มีทางลัด” และต้องยึดถือหลักฐานที่มีการพิสูจน์ตรวจสอบ เรียนรู้อย่างต่อเนื่องว่าวิธีการใดที่ได้ผลลัพธ์

 

 

-------------------------

ที่มา xinhuathai.com

 

 

 

 

logoline