ข่าว

ด่วน นครพนมยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 แล้วรายแรก

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นครพนมยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 แล้วรายแรก พบบินมาจาก กทม. เร่งควบคุม ผู้ว่าฯสั่งไล่ไทม์ไลน์-จุดเสี่ยง เร่งคัดกรองควบคุมทั้ง 12 อำเภอ

 

                 เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 27 มีนาคม 2563 ที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม พร้อมด้วย นายแพทย์จิณณพิภัทร ชูปัญญา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม พร้อมเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทีมคัดกรองเฝ้าระวังควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ร่วมแถลงข่าวยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายแรก ของ จ.นครพนม หลังมีการตรวจสอบผลการตรวจทางการแพทย์ ยืนยันว่าติดเชื้อจริง

 

 

ด่วน นครพนมยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 แล้วรายแรก

 

 

                 จากข้อมูลพบเป็นหญิง อายุ 63 ปี ชาว บ้านท่าดอกแก้ว ม.5 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งเดินทางกลับมาจากกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งมีการโดยสารมาในเที่ยวบินลงที่สนามบินท่าอากาศยานนครพนม โดยก่อนนี้ยืนยันผ่านกระบวนการคัดกรอง ดูแลตัวเอง ตามระบบของเจ้าหน้าที่ จนกระทั่งผลการตรวจยืนยันติดเชื้อในวันนี้ เบื้องต้นทาง นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ไล่เช็คไทม์ไลน์ เส้นทางการเดินทางของผู้ป่วยรายนี้ ซึ่งมีการตรวจสอบพบว่าหลังจากเดินทางถึง สนามบินท่าอากาศยานนครพนม ได้ มีญาติมารับ 2 คน ก่อนที่จะไปรับประทานอาหารพบปะสังสรรค์กับเพื่อน ในตัวเมืองนครพนม แต่เจ้าตัวยืนยันว่า มีการป้องกันปิดหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้เร่งตรวจสอบ ติดตาม บุคคลที่ใกล้ชิดมีความเสี่ยงทั้งหมด โดยได้นำกลุ่มเสี่ยงไปตรวจคัดกรอง เข้าสู่ระบบการคัดกรองทั้งหมดแล้ว ส่วนจุดต้นเหตุจากการตรวจสอบข้อมูล น่าจะติดมาจากแหล่งเที่ยวสถานบันเทิงจาก กทม. ซึ่งจะได้ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง ติดตามกลุ่มเสี่ยงทุกรายที่เกี่ยวข้อง เข้าสู่กระบวนการคัดกรอง

 

 

ด่วน นครพนมยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 แล้วรายแรก

 

 

 

                 ทั้งนี้ นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม ยังยืนยันสถานการณ์ ยังควบคุมได้ เพราะในพื้นที่ยังไม่มีคิดติดเชื้อ แต่เป็นบุคคลมาจากพื้นที่อื่น โดยก่อนนี้ ทางจังหวัดนครพนม ได้ระดมทุกภาคส่วน ทั้ง 12 อำเภอ เฝ้าระวัง คัดกรองดูแล ตั้งจุดตรวจจุดสกัดคัดกรอง กลุ่มเสี่ยง เข้าออกทุกราย รวมถึง มีการตรวจสอบ ขึ้นทะเบียนคัดกรอง สำหรับ บุคคลที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด เพื่อเข้าสู่กระบวนการคัดกรอง ทั้ง 12 อำเภอ ซึ่งมีข้อมูลล่าสุดจำนวน โดยสถานการณ์การแพร่ระบาดในพื้นที่ จ.นครพนม ล่าสุด ในห้วงที่ผ่านมา มีกลุ่มเสี่ยง ที่เดินทางกลับ จากต่างประเทศ ที่ต้องติดตามเฝ้าระวัง เข้าสู่ระบบการกักตัว ซักประวัติ จำนวน ทั้งสิ้น 2,377 ราย

 

 

ด่วน นครพนมยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 แล้วรายแรก

 

 

ด่วน นครพนมยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 แล้วรายแรก

 

 

 

 

                 ส่วนกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ ที่ต้องติดตามเฝ้าระวัง เข้าสู่ระบบการกักตัว จำนวน 133 ราย สิ้นสุดการติดตาม 86 ราย เหลือติดตามอีก 47 ราย นอกจากนี้ในส่วนของพื้นที่เข้าออกตามแนวชายแดน ได้ปิดทุกจุด เหลือเพียงสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 นครพนม-คำม่วน ที่เปิดให้บริการ เพียงรถบรรทุกสินค้า และ แรงงานต่างด้าว ที่เดินทางกลับประเทศต้นทาง โดยมีการเข้มงวดคัดกรองทุกราย สำหรับกรณีล่าสุด ได้สั่งการให้ปิดหมู่บ้าน ทั้ง 2 หมู่บ้าน ติดต่อกัน คือ บ้านท่าดอกแก้ว ม. 5-6 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เพื่อวางมาตรการคัดกรอง นำทีมเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแล จนครบ 14 วัน

 

 

ด่วน นครพนมยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 แล้วรายแรก

 

 

ด่วน นครพนมยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 แล้วรายแรก

 

 

ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค นครพนม

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง