ข่าว

คุมคุณภาพประปาระบายน้ำ 4 เขื่อนไล่น้ำเค็ม

คุมคุณภาพประปาระบายน้ำ 4 เขื่อนไล่น้ำเค็ม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมชลฯระบายน้ำ 4 เขื่อนหลัก 19.52 ล้านลบ.ม.-ผันน้ำลุ่มแม่กลอง ไล่ความเค็มลุ่มเจ้าพระยา คุมคุณภาพน้ำดิบผลิตประปาได้ตามเกณฑ์

 

28 มีนาคม 2563 นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ในฐานะโฆษกกรมชลประทาน เปิดเผยถึง สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา  

 

(เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์) ปัจจุบัน(27 มี.ค. 63)มีปริมาณน้ำรวมกัน 9,367 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 38 ของความจุอ่างฯรวมกัน มีปริมาณน้ำใช้การได้รวมกัน 2,671 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 15 ของปริมาณน้ำใช้การได้รวมกัน


กรมชลประทาน ได้บริหารจัดการน้ำเพื่อผลักดันค่าความเค็มที่รุกเข้าไปในแม่น้ำเจ้าพระยา ส่งผลให้ค่าความเค็มโดยรวมทรงตัวอยู่ในเกณฑ์ควบคุม โดยในวันนี้(27 มี.ค. 63) มีการระบายน้ำจากเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อย-บำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ รวมกันประมาณ 19.52 ล้าน ลบ.ม. พร้อมกับผันน้ำจากลุ่มน้ำแม่กลองผ่านประตูระบายน้ำสองพี่น้องและประตูระบายน้ำบางปลา ลงสู่แม่น้ำท่าจีน

 

ส่วนหนึ่งใช้ผลักดันค่าความเค็มในแม่น้ำท่าจีน อีกส่วนหนึ่งลำเลียงต่อมายังแม่น้ำเจ้าพระยา ผ่านคลองพระยาบรรลือ คลองพระพิมล คลองประปา และคลองมหาสวัสดิ์ รวมกับปริมาณน้ำที่ระบายผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 70 ลบ.ม./วินาที และจากเขื่อนพระรามหกอีก 4 ลบ.ม./วินาที เพื่อใช้ในการผลักดันค่าความเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยาไม่ให้รุกขึ้นไปถึงบริเวณสถานีสูบน้ำดิบสำแลของการประปานครหลวง(กปน.) ที่อ.เมือง จ.ปทุมธานี

 

นอกจากนี้ กรมชลประทานยังได้จับมือกับ กปน. ภายใต้ปฏิบัติการ Water Hammer Operation เป็นการเพิ่มปริมาณน้ำจืด เพื่อนำไปใช้ผลักดันและเจือจางค่าความเค็มบริเวณสถานีสูบน้ำดิบสำแล ส่งผลให้ค่าความเค็มบริเวณดังกล่าวอยู่ในเกณฑ์ปกติ  

 

โดยค่าความเค็มบริเวณจุดเฝ้าระวังในพื้นที่ต่างๆ (27 มี.ค. 63) วัดได้ดังนี้ แม่น้ำเจ้าพระยา ที่สถานีประปาสำแล 0.17 กรัมต่อลิตร , แม่น้ำท่าจีน ที่สถานีปากคลองจินดา 0.22 กรัมต่อลิตร , แม่น้ำแม่กลอง ที่สถานีปากคลองดำเนินสะดวก 0.10 กรัมต่อลิตร และแม่น้ำปราจีน-บางปะกง ที่สถานีปราจีนบุรี 0.12 กรัมต่อลิตร ซึ่งแม่น้ำปราจีน-บางปะกงจำเป็นต้องควบคุมค่าความเค็มตลอดทั้งปี เพื่อให้สามารถผลิตน้ำประปาสนับสนุนโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรได้อย่างต่อเนื่อง

 

ทั้งนี้ยังคงเดินหน้าบริหารจัดการน้ำ เพื่อผลักดันและควบคุมค่าความเค็มที่รุกล้ำเข้ามาในแม่น้ำต่างๆอย่างต่อเนื่อง  รวมทั้งยังได้สนับสนุนเครื่องจักร เครื่องมือในการผันน้ำหรือลำเลียงน้ำ อาทิ การติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำในคลองพระยาบันลือ 88 เครื่อง คลองพระพิมล 18 เครื่อง เพื่อเร่งการระบายน้ำลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาไปผลักดันและเจือจางค่าความเค็ม ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการผลิตประปาตลอดในช่วงฤดูแล้งนี้ จึงขอให้ทุกฝ่ายร่วมใจกันประหยัดน้ำด้วย

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด