ข่าว

ไวรัสม้าแอฟริกาตัวการม้าปากช่องตายเป็นเบือ

ไวรัสม้าแอฟริกาตัวการม้าปากช่องตายเป็นเบือ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปศุสัตว์โคราชเผยเหตุม้าแข่งล้มตายกว่า 42 ตัว คาดเป็นโรคแอฟริกันฮอสซิกเนส ซึ่งเป็นโรคที่เกิดขึ้นเฉพาะม้า และลา ไม่เคยเกิดขึ้นในไทย ส่งตัวอย่างไปพิสูจน์ที่สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ 1 สัปดาห์รู้ผล  

     27 มี.ค.กรณีเกิดเหตุม้าแข่งใน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ล้มตายโดยไม่ทราบสาเหตุประมาณ30-40ตัว ซึ่งต่อมา สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย ได้มีหนังสือขอความร่วมมือไปยังประธานชมรม / สโมสร และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ให้หลีกเลี่ยงการเคลื่อนย้ายม้าเข้าออกพื้นที่เสี่ยงเป็นการชั่วคราวเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายของเชื้อโรค และขอให้ติดตามประกาศจากกรมปศุสัตว์หรือหน่วยงานราชการที่เป็นผู้รับผิดชอบโดยตรงเกี่ยวกับมาตรการและการดำเนินการที่เกี่ยวข้อง

     

     ล่าสุด นายสัตวแพทย์ พศวีร์ สมใจ ปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุในพื้นที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เบื้องต้นพบมีม้าแข่งล้มตายอย่างน้อย 42 ตัว สันนิษฐานว่า ม้าแข่งที่ตายน่าจะป่วยเป็นโรคแอฟริกันฮอสซิกเนส (African horse sickness) เป็นโรคติดเชื้อร้ายแรงที่เกิดจากไวรัสม้าแอฟริกา ที่จะมีผลต่อม้า และลาเท่านั้น โดยมีแมลงเป็นพาหะนำเชื้อ และโรคนี้ถือเป็นโรคใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย

     นายสัตวแพทย์พศวีร์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ส่งตัวอย่างม้าที่ตายไปตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดที่สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ คาดว่าจะทราบผลอีกประมาณ 1 สัปดาห์

   

   อย่างไรก็ตาม นายสัตวแพทย์พศวีร์ ระบุว่า โรคนี้ไม่ใช่โรคติดต่อแต่อย่างใด แต่มีแมลงจำพวกริ้นเป็นพาหะนำโรค ทำให้ม้าที่ป่วยจะมีลักษณะการตายโดยเฉียบพลันภายใน 2-3 ชั่วโมง เนื่องจากเชื้อโรคนี้จะเข้าไปทำลายระบบหายใจของม้า ซึ่งม้าที่ตายขณะนี้ได้ทำการฝังกลบทั้งหมดทุกตัวแล้ว เพื่อไม่ให้แมลงที่เป็นพาหะนำโรคไปแพร่สู่ม้าตัวอื่นอีก ทั้งนี้ได้ประชาสัมพันธ์ไปยังเกษตรกรในพื้นที่ ให้ดำเนินการสร้างมุ้งล้อมรอบคอกสัตว์เพื่อป้องกันแล้ว

logoline