ข่าว

(คลิป) สั่งเรือนจำเตรียม รพ.สนาม สร้างห้องกักโรค-ห้องน้ำเพิ่ม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รมว.ยุติธรรม สั่งทุกเรือนจำสร้าง ห้องกักโรค-ห้องน้ำ เพิ่มให้เพียงพอต่อการกักนักโทษก่อนปล่อยสู่แดนขังรวม เตรียมพร้อม รพ.สนาม รับมือโควิด ขอบคุณ จนท.ราชทัณฑ์ ที่ทำงานหนัก

 

 

          เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2563 - นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรี นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงฯ ร่วม ประชุมวิดีโอคอนเฟอร์เร้น กับ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และ หัวหน้าเรือนจำทั่วประเทศ ถึงแนวทางการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 ระบาดในเรือนจำ

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

เสนอจัดเวลาพิเศษให้ผู้สูงอายุ-คนพิการช้อป เลี่ยงโควิด

"หวุดหวิด" ตรวจพบผู้ต้องกักขังคดียาเสพติดป่วยโควิด ก่อนส่งเรือนจำ

"7 รมต." เข้าข่ายควรอยู่บ้าน เสี่ยงติดโควิดสูง

 

(คลิป) สั่งเรือนจำเตรียม รพ.สนาม สร้างห้องกักโรค-ห้องน้ำเพิ่ม

 

          นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนได้รับรายงานผู้ต้องขังที่ติดเชื้อแล้วซึ่งได้รับเชื้อจากการออกภายนอกเรือนจำ เช่นในกรณีที่ราชบุรี เพราะออกมารักษาตัวโรงพยาบาลและติดเชื้อ แต่เมื่อนำกลับเข้ามาเรือนจำก็มีการแยกไว้ในห้องกักโรค เวลานี้ได้ส่งผู้ต้องขังรายดังกล่าว ไปรักษายังโรงพยาบาลแล้ว

 

          “เวลานี้เข้าใจเจ้าหน้าที่นั้นเหน็ดเหนื่อยผมขอให้กำลังใจทุกคน ในการดูแลผู้ต้องขังให้ปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 ซึ่งไม่มีใครคาดเดาได้ว่าจะต้องต่อสู้อีกนานหรือไม่กับโรคดังกล่าว เราต้องมีความพร้อม เราต้องรักษาสถานการณ์ให้ในเรือนจำไม่มีผู้รับเชื้อให้ได้ เวลานี้ 10 หัวหน้าเขตเรือนจำต้องทำความเข้าใจกับเรือนจำรับผิดชอบว่าคนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า” รมว.ยุติธรรม กล่าว

 

          นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า คนในห้ามออก คือ ห้ามไปฝึกงาน ห้ามทำงาน นอกสถานที่ ลดจำนวนนักโทษออกไปศาล หรือ การออกไปพบแพทย์ก็ขอให้เป็นกรณีจำเป็นเท่านั้น ในส่วนของ คนนอกก็ห้ามเข้า งดเยี่ยมญาติ งดการสอนจากอาจารย์ภายนอก ต้องคัดกรองคนเข้าเรือนจำทุกรายและกักโรค เข้าใจว่าปฏิบัติยากเพราะผู้ต้องขังเข้าใหม่มีแทบทุกวัน ดังนั้นเมื่อเข้าใหม่ ต้องกัก 14 วัน ตรวจให้ละเอียด รวมถึงผู้ต้องขังกลับจากศาล หรือ โรงพยาบาลต้องกัก 14 วัน ห้ามยกเว้นเป็นอันขาด  

 
          นายสมศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า เวลานี้ ทุกเรือนจำเราต้องมีห้องแยกกักให้ชัดเจน และต้องมีให้เพียงพอ ต้องมีหลายเลเวล เช่นกลุ่มนี้อยู่กี่วันเมื่อครบ 14 วันไม่พบเชื้อก็ปล่อยไปตามแดน แต่หากคนออกไปศาล ไปโรงพยาบาล แม้จะถูกกักตัวไปแล้ว 13 วัน ก็ต้องมากักนับ 1 ใหม่ ดังนั้นห้องกักโรคต้องมีมากตามจำนวนนักโทษที่เข้าใหม่ด้วย หากไม่พอก็กั้นห้องเพิ่ม ห้องน้ำก็ต้องมีให้เพียงพอ อากาศต้องถ่ายเทให้ดี หมั่นทำความสะอาดให้ถูกสุขลักษณะ เวลานี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ทำดีอยู่แล้ว แต่เรายังต้องร่วมแรงร่วมใจกันอีก ไม่ให้เชื้อโควิด -19 ไปแพร่กระจายสู่นักโทษและตนเชื่อมั่นว่าเราทำได้  

 

           อย่างไรก็ตาม ผอ.เรือนจำทุกคนได้ยืนยันกับ รมว.ยุติธรรม ว่ามีความพร้อมในเรื่องของห้องกักตัว รวมถึงห้องน้ำที่ต้องทำเพิ่มเติมแล้ว และยืนยันว่าจะไม่มีปัญหาในการระบาดในเรือนจำ เพราะมีการสอดส่องนักโทษกันตลอดเวลา นอกจากนี้ หากมีการติดเชื้อเกิดขึ้น เรือนจำต่างๆยังได้เตรียมความพร้อมถึงขั้นการทำโรงพยาบาลสนามอีกด้วย

logoline