ข่าว

แพทย์โรคปอดชื่อดังในสหรัฐ เสียชีวิตด้วยโควิด-19

แพทย์โรคปอดชื่อดังในสหรัฐ เสียชีวิตด้วยโควิด-19
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แพทย์อเมริกันชื่อดัง ผู้อุทิศตนเป็นเวลาหลายสิบปีเพื่อศึกษาและรักษาโรคปอด เสียชีวิตด้วยภาวะการหายใจล้มเหลวฉับพลัน ภาวะแทรกซ้อนอันเกิดจากการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19


 

                     ดร.จอห์น เอฟ เมอร์เรย์ ศาสตราจารย์เกียรติคุณมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสโก เสียชีวิตด้วยวัย 93 ปีที่กรุงปารีสเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 

 

                      แถลงการณ์ของแพทย์ในมหาวิทยาลัยระบุว่า ดร.เมอร์เรย์เสียชีวิตด้วยภาวะการหายใจล้มเหลวฉับพลันหรือ ARDS ที่เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019  ดร.เมอร์เรย์เป็นบุคคลสำคัญที่ศึกษาทำความเข้าใจและให้การรักษาภาวะ ARDS และน่าเศร้าที่เขาต้องเสียชีวิตด้วยภาวะดังกล่าว 

 

แพทย์โรคปอดชื่อดังในสหรัฐ เสียชีวิตด้วยโควิด-19

            

sfchronicle

                    ARDS เป็นตัวการคร่าชีวิตผู้ป่วยขั้นวิกฤตที่ติดเชื้อโควิด-19 โดยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่มักพุ่งเป้าทำลายปอด และส่งผลต่อระบบการหายใจ ซึ่งรวมถึง หลอดลมอักเสบและปอดอักเสบ และในกรณีที่มีอาการรุนแรงเพียงไม่กี่รายจะมีภาวะ ARDS

                      ดร.เมอร์เรย์เป็นหัวหน้าแผนกโรคปอดนานกว่า 20 ปีที่โรงพยาบาลซานฟรานซิสโกเจเนอรัล และมีผลงานหนังสือ "The Normal Lung" วิทยาการการแพทย์เกี่ยวกับโรคปอดส่วนใหญ่มุ่งเน้นที่วัณโรคปอด แต่ดร.เมอร์เรย์ได้ขยายขยายแนวทางการศึกษาเกี่ยวกับโรคปอดและฝึกอบรมแพทย์ในสาขานี้

 

เครดิต : โต๊ะต่างประเทศ NationTV 

logoline