ข่าว

ใกล้ตัวในครัวเรา

ใกล้ตัวในครัวเรา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไขปัญหาสุขภาพแผนจีน : พืชผักใกล้ตัวมาต้มเป็นยาสมุนไพรก็ช่วยเสริมภูมิต้านทานร่างกายให้แข็งแรงได้

          ปัจจุบันทุกคนก็ใจจดใจจ่ออยู่กับ การระบาดของโควิด-19 ทั้งในบ้านเราและทั่วโลก ในสภาพที่ไม่อาจควบคุมตัวบุคคลได้ทุกคน ตราบใดที่ยังมีคนเข้าออกประเทศ แล้วยังไม่มีความสำนึกที่จะกักกันตัวเอง ก็ยากที่จะรู้ว่าเชื้อได้แพร่ไปกว้างแค่ไหนแล้ว พูดได้ว่าทุกคนล้วนมีความเสี่ยง จึงควรตระหนักในข้อนี้ แล้วปฏิบัติการป้องกันตัวตามคำแนะนำของทางกระทรวง หากเราป้องกันได้ดี ไม่เพียงเซฟชีวิตตัวเราเอง ครอบครัว คนรอบข้าง ยังเท่ากับเราได้ช่วยทีมแพทย์พยาบาล คณะทำงานที่เกี่ยวข้อง พวกเขาจะได้ไม่เหนื่อยและเสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยคนป่วย ทั้งยังช่วยประเทศชาติให้พ้นภัยได้อย่างดีเยี่ยมที่สุดด้วย

          นอกจากมาตรการที่ต้องปฏิบัติตัวอย่างที่กระทรวงแนะนำมาแล้ว การเพิ่มภูมิต้านทานจากภายในร่างกายก็มีความจำเป็น ยาจีนจึงเป็นส่วนหนึ่งที่ผู้คนให้ความสนใจ ข่าวคราวที่ทางการจีนใช้ยาจีนต้มรักษาโควิด-19 ร่วมกับยาแผนปัจจุบันได้ผลดีมากๆ ได้แพร่กระจายไปในวงกว้าง สูตรชาต้มดื่มประจำป้องกันก็มีออกมามากมาย จึงมีผู้ป่วยและเพื่อนฝูงส่งมาให้ดู และถามว่าสมควรกินหรือไม่อย่างไร

          ความจริงการใช้ยาสมุนไพรจีนรักษาโรคระบาดมีมาตั้งแต่โบราณกาลแล้ว จึงมีการบันทึกของบรรพบุรุษอย่างเช่น "ซางหานลุ่น” ที่มีสูตรยามากมายให้รุ่นหลังได้นำมาใช้ ตอนโรคซาร์ส หวัด 2009 เป็นต้น ระบาดหนัก ยาจีนก็มีส่วนร่วมในการรักษาเช่นกัน จนผู้เขียนก็ได้สูตรแอล 3 มาช่วยรักษาหวัดที่มีไข้ ตัวร้อน เจ็บคอ ไอ ได้ผลชะงัด โดยไม่ต้องกินยาแก้อักเสบเลย

          ในช่วงโควิด-19 ระบาดนี้ มีการเปิดเผยสูตรยา “ชิงเฟ่ยเซียวตู๋ทาง” มีการกระจายไปอย่างกว้างขวาง ตำรับยานี้ถูกเลือกจากตัวยาจากหลายตำรับในคัมภีร์ "ซางหานลุ่น” ซึ่งผู้เชี่ยวชาญหมอจีนได้ให้คำอธิบายอย่างละเอียดว่าทำไมต้องใช้ยาหลายตำรับเช่นนี้ ทั้งยังเน้นย้ำว่านี่เป็นตำรับสำหรับรักษา ไม่ใช่สำหรับป้องกัน ฉะนั้นผู้ที่ยังไม่เป็นโควิด-19 ก็ไม่ควรกินตำรับนี้ การใช้ยาจีนต้องใช้ตามอาการที่เป็นจริงของผู้ป่วย อย่างเช่นถ้าผู้ป่วยไม่หอบ ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ “หมาหวง” Eprefra บ้านเราเรียกโกฏอะไรใครรู้บ้าง หรือถ้าความร้อนไม่สูง ก็ต้องลดประมาณ “สึกาว” เป็นต้น จึงขอแนะนำท่านที่ต้องการใช้ตำรับนี้มาป้องกันนั้น ไม่ควรอย่างยิ่ง

 

ใกล้ตัวในครัวเรา

          ส่วนยาจีนสำหรับชงก็สามารถให้มาเสริมภูมิต้านทานร่างกายให้แข็งแรงเพื่อบรรลุในการป้องกัน โดยนำยาจีนปริมาณน้อยๆ ผสมกลมกลืนกัน 2-3 ชนิด ชงเป็นชาดื่ม ความจริง บ้านเรามีของในครัวเรือนมากมายที่นำมาใช้ได้ เช่น ขิงต้มกับน้ำตาลแดงดื่ม หรือ กระเทียมต้มเอาน้ำดื่ม หรือ ต้นหอมเอาแต่ตรงขาวๆ กับรากต้มน้ำดื่ม หรือ ขิงต้มกับชะเอม ดื่ม เป็นต้น สิ่งที่กล่าวมาเหล่านี้ล้วนให้ความอบอุ่นกระเพาะม้าม ปอด ขับชื้น เสริมภูมิต้านทาน ควรเลี่ยงของที่มีฤทธิ์เย็น อย่างไรเสียก็ขอให้เดินทางสายกลาง ดูแลตัวเองอย่างตื่นรู้ เรายินดีให้คำปรึกษา แม้เราจะไม่ค่อยมีที่ยืนก็ตามที

logoline