ข่าว

คนไทยไม่ทิ้งกัน พ่อค้าใจบุญผัดข้าวแจกฟรีคนเดือดร้อนโควิด19

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สุดยอด พ่อค้าใจบุญทำข้าวผัดไข่แจกฟรีให้กับประชาชน ผู้มีรายได้น้อย ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

วันนี้ (24 มีนาคม 2563) ที่ จ.นครสวรรค์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพรพิษณุ ผลมะทอง อายุ 56 ปี พ่อค้าขายอาหารยามเช้า บริเวณริมถนนอารักษ์ ต.ปากน้ำโพ อ.เมืองนครสวรรค์ ได้มีการเปิดร้านทำข้าวผัดไข่แจกฟรีให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบรอบด้านจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งในการให้ความช่วยเหลือในเรื่องของการลดค่าครองชีพให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวอยู่ในขณะนี้จากการลงพื้นที่ไปสำรวจพบว่า ร้านค้าของนายพรพิษณุ เป็นร้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ริมถนน โดยมีโต๊ะพับ 2-3 โต๊ะ มาตั้งกลางเพื่อวางจำหน่ายอาหารในราคาสุดถูก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นประเภทอาหารเช้า ในราคากล่องละ 15-20 บาทเท่านั้น อีกทั้ง ที่ร้านนี้ยังพบว่า มีการติดป้ายขนาดใหญ่เอาไว้ ระบุข้อความ “ข้าวผัดไข่ฟรี ทุกเช้า จันทร์-ศุกร์ สำหรับผู้ตกงานจากโควิด-19” ซึ่งก็ได้มีการแยกโต๊ะระหว่างอาหารที่จำหน่าย กับข้าวผัดไข่ที่นำมาแจกฟรีเอาไว้อีกมุมหนึ่ง โดยตั้งแต่เปิดเวลา 05.00 น. ไปจนถึง 07.00 น. พบว่า มีประชาชนที่ผ่านไปมา ต่างมาแวะขอรับข้าวผัดไข่ฟรีกันอย่างไม่ขาดสาย และวันนี้ นายพรพิษณุ ได้ใช้ข้าวถึง 6 กิโลกรัม กับไข่ไก่ถึง 3 แผง ในการผัดข้าวมาแจกจ่ายให้กับประชาชน ซึ่งนายพรพิษณุ ระบุว่า ได้เริ่มแจกอาหารฟรีมาตั้งแต่วันพุธของสัปดาห์ที่แล้ว และแจกหมดทุกวันไม่มีเหลือ คนไทยไม่ทิ้งกัน พ่อค้าใจบุญผัดข้าวแจกฟรีคนเดือดร้อนโควิด19

จากการสอบถามนายพรพิษณุ บอกว่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้ มีความน่าเป็นห่วง ซึ่งก็ได้สร้างผลกระทบเป็นวงกว้างให้กับประชาชนทุกสาขาอาชีพ โดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้น้อยหรือทำงานในแบบลูกจ้างรายวัน ที่หลายคนต้องหยุดงาน และมีบางคนต้องตกงานจากสถานการณ์ดังกล่าว ประกอบกับเมื่อไม่นานมานี้ มีลูกค้าคนหนึ่ง ที่เคยมาซื้ออาหารที่ร้านตนเกือบทุกวัน ได้มาขออาหารฟรี แต่จู่ๆ เขามาขออาหารฟรี เนื่องจากเจ้าของกิจการได้ประกาศปิดร้านชั่วคราวเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 จนทำให้ขาดรายได้ เพราะเป็นลูกจ้างรายวัน โดยเมื่อตนได้ฟังเรื่องราวเหล่านี้ จึงทำให้ตนรู้สึกเห็นใจเป็นอย่างมาก และอยากให้ความช่วยเหลือกับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ จึงได้ใช้เงินส่วนตัวที่เก็บออมจากการค้าขาย มาซื้อวัตถุดิบในการทำข้าวผัดไข่มาแจกจ่ายให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ฟรี ซึ่งก็เริ่มทำแจกมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยวันแรกใช้ข้าว 4 กิโลกรัมมาทำข้าวผัดไข่ แจกจนหมดเกลี้ยง

คนไทยไม่ทิ้งกัน พ่อค้าใจบุญผัดข้าวแจกฟรีคนเดือดร้อนโควิด19

ตั้งแต่วันแรกที่ผมทำแจก ก็เริ่มมีพ่อค้าแม่ค้า เจ้าของกิจการที่ใจบุญ เริ่มมาให้การช่วยเหลือในเรื่องทุนทรัพย์ เพื่อให้ผมทำข้าวผัดไข่แจกฟรีทุกวัน จากตอนแรกที่ใช้ข้าว 4  กิโลกรัม ไข่ไก่ 1 แผง รวมถึงผัก และเครื่องปรุง มาผัดกับข้าว แจกฟรีเพื่อให้กลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบได้อิ่มในยามเช้า ซึ่งก็พบว่า ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ เพราะมีกลุ่มคนที่เป็นลูกจ้างรายวัน และทำงานแบบหากินค่ำเป็นจำนวนมาก ผมจึงได้นำเงินที่ได้รับการสนับสนุนมาซื้อข้าวและไข่ไก่เพิ่มอีก เป็นข้าววันละ 6 กิโลกรัม และไข่ไก่ 3 แผง พร้อมกับนำนมกล่องมาแจกเพิ่มด้วย ซึ่งหากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีความรุนแรงมากกว่านี้ ผมจะหยุดการจำหน่ายอาหารทั้งหมด เพื่อมาทำอาหารมาแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าวฟรีทุกวัน จนกว่าจะคลี่คลาย” นายพรพิษณุกล่าว

คนไทยไม่ทิ้งกัน พ่อค้าใจบุญผัดข้าวแจกฟรีคนเดือดร้อนโควิด19

ข่าว/ภาพ  รณกฤต วรณันวรกุล ผู้สื่อข่าวจ.นครสวรรค์

logoline