ข่าว

รัฐบาลยังไม่ปิดศูนย์กักกันผีน้อย ที่ สัตหีบ

รัฐบาลยังไม่ปิดศูนย์กักกันผีน้อย ที่ สัตหีบ

12 มี.ค. 2563

"โฆษกรบ." แจง ยังไม่ปิดศูนย์กักกัน "ผีน้อย" ที่ "สัตหีบ" ปัด ข้อมูลขัดแย้ง "บิ๊กป๊อก" แจง "รัสเซีย" แม้ถูกเลิก VOA แต่ยังเข้า "ไทย" ได้ด้วยตกลงบางประการ พำนักไม่เกิน 30 วัน 

 


           12 มี.ค.2563-ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงถึงกรณีมีการระบุเตรียมปิดศูนย์เฝ้าระวังผู้ที่เดินทางกลับมาจากเกาหลีใต้ที่รัฐบาลจัดตั้งขึ้น ที่ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี ว่า ศูนย์ดังกล่าวยังคงเปิดใช้เพื่อเฝ้าระวังแรงงานที่เดินทางมาจากเกาหลีใต้ และยังมีกลุ่มเฝ้าระวังอยู่ภายในศูนย์ประมาณ 200 คน

 

 

รัฐบาลยังไม่ปิดศูนย์กักกันผีน้อย ที่ สัตหีบ

 

               โดยกระทรวงสาธารณสุขจะต้องเขามาคัดกรองตามขั้นตอนเพื่อประเมินแรงงานว่าสามารถกลับไปกักกตัวยังภูมิลำเนาของตัวเอง ขณะเดียวกันศูนย์ยังต้องเปิดใช้ เพื่อรองรับกลุ่มคนที่จะทยอยเดินทางกลับมาในอนาคตรวมถึงกรณีที่คนไทยกลับมาจากประเทศเสี่ยงและไม่สามารถเดินทางกลับภูมิลำเนาได้ เช่น ชุมชนไม่เห็นด้วยให้กักตัวในพื้นที่ หรือทางครอบครัวให้กักตัวยังศูนย์แห่งนี้เพื่อความปลอดภัยมากกว่ากักตัวอยู่บ้าน เช่นเดียวกับกรณีที่คนไทยจะกลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงและไม่สามารถขอใบรับรองแพทย์หรือผ่านการคัดกรองจากต้นทางอย่างครบขั้นตอน ซึ่งจะใช้ศูนย์ดังกล่าวเป็นพื้นที่กักตัว

 

 

            นางนฤมล กล่าวว่า ส่วนมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด- 19) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นผู้บัญชาการศูนย์ ยังได้ออกมาตรการอย่างเข้มข้นตั้งแต่ต้นทาง โดยการยกเลิกการขอตรวจลงตราวีซ่าเพื่อเข้าประเทศที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ( VISA on Arrival หรือ VOA ) จำนวน 18 ประเทศ ต่อไปใครที่จะใช้ VOA  ต้องไปขอวีซ่าที่สถานทูตก่อน ซึ่งต้องมีใบรับรองแพทย์เพื่อรับรองว่าปลอดจากความเสี่ยงเป็นโรคโควิด 19 จึงจะออกวีซ่าให้ อีกทั้งยังยกเลิกฟรีวีซ่าใน 3 ประเทศเสี่ยง คืออิตาลี ฮ่องกง และเกาหลีใต้เป็นการชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะกลับมาปกติ 

 

 

         นางนฤมล กล่าวว่า สำหรับมาตรการยกเลิกวีซ่า จะช่วยลดจำนวนคนที่มาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเข้าประเทศได้หรือต่อให้เดินทางเข้ามาประเทศ ถือบอร์ดดิ้งพาส และถึงสนามบินแล้วก็จะต้องมีใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันว่าปลอดโรคออกให้ภายใน 3 วัน รวมถึงมี รวมถึงมาตรการปลายทางของสายการบิน กรณีมีไข้จะส่งต่อไปยังสถานพยาบาลทันที และคนที่ไม่มีไข้ก็จะส่งตัวไปกักกันตามมาตรการข้างต้น ผู้ที่ละเมิดจะมีความผิดตามกฎหมาย ส่วนกรณีประเทศรัสเซีย ที่แม้จะถูกยกเลิกวีซ่า VOA ไปด้วยนั้น แต่ประเทศไทยและรัสเซีย ยังมีความข้อตกลงระหว่างกันอยู่ โดยชาวรัสเซียก็ยังคงเดินทางเข้าประเทศไทยและพำนักได้ไม่เกิน 30 วัน ส่วนประเทศอื่นที่มีข้อตกลงในแบบเดียวกัน ทางกระทรวงการต่างประเทศจะรายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบ และจะแจ้งให้ทราบต่อไป

 

 

        เมื่อถามว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการให้ข้อมูลข่าวสารที่สับสน นางนฤมล กล่าวว่า เป็นการชี้แจงเพิ่มเติมไม่ได้มีข้อมูลที่ขัดแย้งกับรมว.มหาดไทยโดยหลักการแล้วเป็นไปตามที่แถลง แต่เมื่อข่าวสารออกไปว่าจะปิดศูนย์ทั้งหมดทันที ประชาชนจึงตื่นตระหนก จึงต้องชี้แจงเพิ่มเติม