ข่าว

อย.เปิด Fast Track ให้ผู้ผลิต-นำเข้าหน้ากากอนามัยทางการแพทย์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อำนวยความสะดวกทุกขั้นตอนแก่ผู้ประกอบการผลิตหรือนำเข้าหน้ากากอนามัยทางการแพทย์เป็นลำดับแรกโดยจัดให้มีระบบ Fast Track จดทะเบียนสถานประกอบการผลิต - นำเข้า

 

              11 มีนาคม 2563  นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากกรณีการแพร่ระบาดของ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โรคโควิด-19 (COVID-19) ทำให้ประชาชนมีความต้องการใช้หน้ากากอนามัยเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้มีผู้ประกอบการหลายรายสนใจที่จะนำเข้าหน้ากากอนามัย

อ่านข่าว - สธ. เผยติดเชื้อ โควิด-19 เพิ่มอีก 6 ราย (มีคลิป)

 

 

 

              สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอชี้แจงว่า ผู้ประกอบการรายใดที่มีความประสงค์จะนำเข้าหรือผลิตหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันเชื้อโรคเท่านั้น จำเป็นจะต้องมาติดต่อขออนุญาตผลิตหรือนำเข้าจาก อย. ก่อน โดย อย. ได้มีมาตรการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการที่ต้องการผลิตหรือนำเข้าหน้ากากอนามัยทางการแพทย์เป็นลำดับแรก (First priority) เพื่อบรรเทาและตอบสนองความต้องการหน้ากากอนามัยภายในประเทศไทย โดยได้จัดให้มีระบบ Fast Track ในการจดทะเบียนสถานประกอบการผลิต หรือนำเข้าหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ โดยกรณีนำเข้าผลิตภัณฑ์หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ สามารถดำเนินการเสร็จสิ้นภายใน 1 วัน หากยื่นเอกสารที่แสดงว่ามีการขายหน้ากากอนามัยนั้นในประเทศผู้ผลิตหรือประเทศเจ้าของผลิตภัณฑ์ และเอกสารแสดงรายละเอียดของหน้ากากอนามัยนั้น เช่น สลากสินค้า ลักษณะของหน้ากากอนามัย วัตถุประสงค์การใช้

 

 

 

              นอกจากนี้ ผู้ประกอบการที่ต้องการผลิตหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ อย. ได้จัดให้มีระบบ Fast Track ทั้งการตรวจเอกสารรวมไปถึงการตรวจสถานที่ผลิตอีกด้วย

              "ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา มุ่งเน้นให้บุคลากรทางการแพทย์และประชาชนได้รับผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ที่มีคุณภาพและมีความปลอดภัยสำหรับการใช้งาน พร้อมอำนวยความสะดวกในทุกขั้นตอนให้แก่ผู้ประกอบการที่ต้องการนำเข้าหรือผลิตหน้ากากอนามัยทางการแพทย์" รองเลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้าย

 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด