ข่าว

"แอมเนสตี้" เคลื่อนไหวแล้ว หลังศาลตัดสินยุบพรรค อนค.

"แอมเนสตี้" เคลื่อนไหวแล้ว หลังศาลตัดสินยุบพรรค อนค.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แอมเนสตี้ฯ ออกแถลงถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ สะท้อนจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกและการสมาคมของไทย พร้อมเรียกร้องประชาคมโลกไม่ยอมรับคำวินิจฉัย

 

                เมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2563 แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ออกแถลงการณ์ถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่ โดยระบุว่า การวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่สะท้อนถึงการจำกัดเสรีภาพในการแสดงออกและการสมาคมของทางการไทย

                อ่านข่าว สหรัฐข้องใจสิทธิ์คนไทย 6 ล้านที่เลือกอนาคตใหม่หลังถูกยุบ

 

 

 

                สืบเนื่องจากการรายงานข่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งตามคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ นิโคลัส เบเคลัง ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เผยว่า คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญให้ยุบพรรคอนาคตใหม่สะท้อนถึงการใช้กระบวนการยุติธรรมเพื่อข่มขู่ คุกคาม และโจมตีพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามกับรัฐบาล ทางการไทยต้องกลับคำวินิจฉัยนี้ และฟื้นฟูสิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกและการสมาคมในประเทศอย่างเต็มที่

                การยุบพรรคอนาคตใหม่ เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอย่างต่อเนื่องของทางการไทย ในการโจมตีหัวหน้าพรรคและสมาชิกพรรค ตั้งแต่ช่วงก่อนการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนมีนาคม 2562 ทั้งก่อนและนับแต่การเลือกตั้ง ทางการใช้มาตรการทางกฎหมายที่ให้อำนาจอย่างกว้างขวางและมีเนื้อหาคลุมเครือ เพื่อยุบพรรค และตัดสิทธิไม่ให้หัวหน้าพรรคการเมืองดำรงตำแหน่ง ส.ส.

                “รัฐบาลไทย สมาชิกรัฐสภา และพรรคการเมืองทุกพรรคของไทย ต้องสัญญาที่จะปกป้องสิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกและการสมาคม ประชาคมระหว่างประเทศ ซึ่งดูเหมือนยังสงวนท่าทีต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนในไทย ต้องแสดงออกอย่างเปิดเผยว่า ไม่อาจยอมรับการสั่งยุบพรรคฝ่ายค้านครั้งนี้”

 

 

 

 

logoline