
อ.เจษฎาเตือนอย่ากินปูพิษ ชี้พิษร้ายแรงอันตรายถึงชีวิต
รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ เตือนอย่ากินปูพิษเด็ดขาด หลังมีการแชร์สอบถามในกลุ่มเฟซบุ๊ก ชี้พิษร้ายแรงอันตรายถึงชีวิตเลยทีเดียว
มีการแชร์ภาพในกลุ่มเฟซบุ๊ก "บ้านฉาง@ระยอง" สอบถามเกี่ยวกับปูที่มีลักษณะแปลกสีสันสวยงามว่าคือปูอะไร กินได้ไหม ล่าสุด รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ข้อมูลไขข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ พร้อมเตือนว่าห้ามกินโดยเด็ดขาด เพราะมันคือปูพิษ และอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตเลยทีเดียว
รศ.ดร.เจษฎา ได้ให้ข้อมูลโดยระบุว่า "ตัวนี้เป็นปูพิษครับ อยู่ในกลุ่มปูใบ้" หลายคนน่าจะไม่เคยทราบว่า "ปู" นั้นมีหลายชนิดที่มีพิษ อันตรายถึงตายได้ อย่างเช่น ปูในรูปนี้ครับ
ปูสวยๆ ตัวนี้มีชื่อว่า Mosaic reef crab หรือชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lophozozymus pictor อยู่ในวงศ์ Xanthidae (พวกปูใบ้) โดยมักพบตามแนวปะการังใกล้ชายฝั่ง ขนาดตัวประมาณ 8-10 เซนติเมตร มักมีสีแดงถึงส้ม พร้อมลวดลายจุดสีขาวคล้ายกร
ปรกติเวลาเราคิดถึงสัตว์ทะเ
ปูใบ้ชนิดที่มีพิษนั้น มีทั้งพิษที่เกิดจากสารกลุ่
สารพิษพวกนี้ ส่วนใหญ่จะทนความร้อนสูง ดังนั้น ถึงนำไปประกอบอาหารด้วยการน