ข่าว

ระวังโดนมิจฉาชีพอ้างเป็น พนง.การไฟฟ้า หลอกให้เปลี่ยนอุปกรณ์

ระวังโดนมิจฉาชีพอ้างเป็น พนง.การไฟฟ้า หลอกให้เปลี่ยนอุปกรณ์

30 ม.ค. 2563

ชาวบ้านโดนมิจฉาชีพอ้างเป็น พนง.การไฟฟ้าทำทีเข้ามาเช็กไฟฟ้าภายในบ้าน แล้วหลอกให้เปลี่ยนอุปกรณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านมีกลุ่มบุคคลแอบอ้างเป็นพนักงานการไฟฟ้า มาทำการตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้านเรือนแล้วมีการติดตั้งอุปกรณ์บางอย่างซึ่งมีราคาสูงกว่าท้องตลาด โดยเลือกเน้นเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุอยู่เพียงลำพังซึ่งอาจจะเข้าข่ายหลอกลวงประชาชน


อ่านข่าว - มิจฉาชีพแสบ อ้างแม่ฟ้าหลวง หลอกชาวบ้าน พบเหยื่อหลายราย

อ่านข่าว - แก๊งเซลล์แสบ ตระเวนหลอกขายสินค้า พบเหยื่อเพียบ

อ่านข่าว - สาวใหญ่อ้างกองทุนหมู่บ้าน หลอกชาวบ้านทั้งอำเภอ สูญ 20 ล้าน

จากการตรวจสอบบ้านหนองหญ้าขาว ตำบลสำพะเนียง อำเภอโนนแดง จังหวัดนครราชสีมา พบกับนายถัง (สงวนนามสกุล) ซึ่งเล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า เมื่อช่วงหลายวันก่อนมีเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงหมู่บ้าน และในวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มคนอ้างว่าเป็นช่างของการไฟฟ้าเดินทางมาที่บ้านเพื่อขอตรวจสอบความปลอดภัยของอุปกรณ์ไฟฟ้า โดยอ้างว่าก่อนหน้านั้นมีการทำหนังสือขอความร่วมมือประกาศเสียงตามสายจากทางผู้ใหญ่บ้านแจ้งให้ชาวบ้านทราบแล้ว

 

ระวังโดนมิจฉาชีพอ้างเป็น พนง.การไฟฟ้า หลอกให้เปลี่ยนอุปกรณ์

เมื่อกลุ่มช่างดังกล่าวได้ตรวจสอบสะพานไฟบ้านของตนแล้วแจ้งว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าอยู่ในสภาพเก่าต้องติดตั้งตัวตัดไฟฟ้าเพิ่มเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ ซึ่งกลุ่มช่างดังกล่าวแจ้งว่าเป็นการติดตั้งให้ฟรีโดยคิดเพียงแค่ค่าอุปกรณ์เพราะเป็นความห่วงใยจากการไฟฟ้าฯ ด้วยความกลัวเนื่องจากเพิ่งมีเหตุไฟไหม้บ้านหมู่บ้านข้างเคียงไฟจึงตกลงติดตั้งโดยไม่ทราบข้อมูลเท่าใดนัก เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยกลุ่มช่างดังกล่าวได้คิดราคาอุปกรณ์ 1,900 บาท ด้วยเกรงเงินที่จะนำไปใช้หนี้ธกส.ไม่เพียงพอจึงต่อรองเหลือ 1,700 บาท และจ่ายไปโดยไม่คิดว่าจะเป็นมิจฉาชีพมาหลอกลวง

ระวังโดนมิจฉาชีพอ้างเป็น พนง.การไฟฟ้า หลอกให้เปลี่ยนอุปกรณ์

หลังจากนั้นเมื่อสอบถามจากเพื่อนบ้านพบว่ามีชาวบ้านโดนหลอกในลักษณะเดียวกันอีกเป็นจำนวนมากโดยอุปกรณ์ชุดเดียวกันคิดราคาไม่เหมือนกันบางรายโดนโขกราคาไปเกือบ 3,000 บาท ซึ่งเมื่อตรวจสอบราคาชุดตู้คอนซูมเมอร์ที่มิจฉาชีพนำมาติดตั้งให้ราคาจำหน่ายตามท้องตลาดเพียง 500 บาทเท่านั้น ซึ่งคาดว่ามิจฉาชีพกลุ่มนี้จะไปตามสถานที่หลังเกิดเหตุอัคคีภัยเนื่องจากสามารถหลอกชาวบ้านที่อยู่ในความกลัวให้จ่ายเงินซื้อได้โดยง่าย

ภาพ/ข่าว ศุภชัย อรชร คมชัดลึก จ.นครราชสีมา