ข่าว

หนุ่มซื้อของห้างคุยกับคุณตาสู้ชีวิตได้ข้อคิดให้มีแรงสู้ต่อ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หนุ่มซื้อของห้าง ได้คุยกับคุณตาสู้ชีวิตจากเคยเป็นเจ้าของอู่ต่อเรือ ชีวิตพลิกผันมาเป็นพนักงานห้าง ก่อนจากกันคุณตายังเตือนผมสั้นๆ แต่มันโดนใจสุดๆ

ทุกชีวิตต้องดิ้นรนต่อสู้กับโชคชะตา ที่ชอบเล่นตลกกับเราเสมอ จากเคยเป็นเจ้านาย อาจกลับกลายมาเป็นลูกน้อง จากเคยยากจน ก็อาจจะกลับมาร่ำรวยได้เหมือนกัน อย่างเรื่องราวชีวิตของคุณตารายนี้ 

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก พลากร เทศนำ ได้นำเรื่องราวที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่สู้ชีวิตในตอนนี้ ได้สู้ชีวตกันต่อไป เมื่อได้ฟังบทสนทนาของคุณลุงรายนี้ 


พนักงานอาวุโส ผมพบกับคุณลุงประชา พนักงานของห้างใกล้บ้าน รู้สึกแปลกใจที่คุณลุงอายุมากแล้วยังต้องมาทำงานเป็นพนักงานขาย กะด้วยสายตาต้อง เจ็ดสิบกว่าแน่ๆ วันนี้ผมเดินหาซื้อของใช้ในห้างคุณลุงเดินมาถามว่าต้องการรถเข็นมั้ย ผมก็กำลังมองหาพอดี เลยถือโอกาส สนทนากับคุณลุง คุณลุงครับ ยังต้องมาทำงานอีกเหรอ ผมถามแก ก็ท้องมันหิวทำไงได้ล่ะลุงตอบ ดีน่ะที่นี่ผู้จัดการเขาสงสารผมก็เลยรับเข้าทำงาน ผมทำงานทุกวันตั้งแต่เก้าโมงเลิกหนึ่งทุ่ม ผมทำแบบนี้ทุกวัน ไม่เคยหยุด คุยกันไปลุงก็เช็ดจานชามไป ผมหยุดไม่ได้ เพราะเขาให้เงินเราทุกวินาที ทุกวินาทีจริงๆ คุณคิดดูสิเวลาผ่านไปทุกวินาทีเป็นเงินทั้งนั้น

พอคุยกันถูกคอ คุณลุงเล่าว่าเมื่อก่อนนั้น เคยเป็นเจ้าของอู่ต่อเรือ มีลูกจ้างสองร้อยกว่าคน มีเพื่อนฝูงมากมายแล้วพอธุรกิจเจ้ง เพื่อนหายหมด ไปกดกริ่งหน้าบ้านใครก็ไม่เปิดประตูต้อนรับ จึงพบกับสัจธรรมของชีวิต เพื่อนแท้ไม่มีหรอกครับ ที่ผ่านมามันมีแค่เพื่อนกิน ตอนนี้ผมแปดสิบเอ็ดแล้ว ทำงานให้ดีที่สุด ผมมีหน้าที่ดูแลและขายถ้วยชามพวกนี้ทั้งหมด ถ้าไม่มีอะไรทำก็เช็ดชามพวกนี้แหละ คุยกันเพลินได้สาระและเรื่องราวมากมายจากคุณลุงผู้ผ่านชีวิตโชกโซน ก่อนลาจากกันคุณจำไว้น่ะ “อย่าดื่มเหล้า อย่าสูบบุหรี่ อย่ากินน้ำอัดลม ร่างกายเราจะดีและที่สำคัญอย่าเครียด รู้จักปล่อยวางด้วยน่ะ “ ขอบพระคุณคุณลุงประชา ผมชอบคุยกับผู้อาวุโสเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ชีวิตของท่านเหล่านั้น นึกถึงเพื่อนรุ่นพี่คนหนึ่ง เลยบอกว่า “อายุมึงกูผ่านมาแล้วโว้ย มึงอยู่ให้ถึงอายุเท่ากูก็แล้วกัน”

CR.พลากร เทศนำ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ