
ทรัมป์แถลง สั่งเก็บแม่ทัพอิหร่านเพื่อหยุดสงคราม
ผู้นำสหรัฐแจงสั่งปิดบัญชีนายพลอิหร่าน เพื่อยุติสงคราม
คำสั่งปลิดชีวิตนายพลกอซิม สุไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยทหารทรงอิทธิพลของอิหร่าน ด้วยการโจมตีขบวนรถของเขาที่ทำให้คนอื่นๆเสียชีวิตด้วย 9 คน หลังเดินทางถึงสนามบินนานาชาติแบกแดดเมื่อวานนี้ สร้างความประหวั่นไปทั่วโลกถึงผลที่ตามมา หลังจากอิหร่านประกาศกร้าวจะล้างแค้นอย่างหนักหน่วง
WATCH: Complete statement from President Trump on Soleimani: We took action last night to stop a war. We did not take action to start a war." pic.twitter.com/MewjkQrWP5
— CSPAN (@cspan) January 3, 2020
แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เจ้าของคำสั่งสังหาร แถลงบ่ายวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ( 3 ม.ค.) ว่าการปลิดชีวิตแม่ทัพใหญ่อิหร่าน ที่เขาเรียกว่าผู้ก่อการร้ายเบอร์หนึ่ง ทำให้โลกปลอดภัยขึ้น
ข่าวเกี่ยวข้อง
ทรัมป์สั่งเก็บผบ.คนสำคัญอิหร่านดับใกล้สนามบิน
สหรัฐถล่มกลุ่มโยงอิหร่านในอิรัก-ซีเรีย เอาคืนมะกันโดนจรวดดับ
แบกแดดระอุ ม็อบบุกสถานทูตสหรัฐ แค้นถล่มทางอากาศ
“เราลงมือเพื่อหยุดสงคราม เรามิได้กระทำเพื่อก่อสงคราม” ทรัมป์แถลงจากรีสอร์ทหรู มาร์อาลาโกของเขาในรัฐฟลอริดา และย้ำว่า เขาเคารพชาวอิหร่านอย่างลึกซึ้ง พวกเขาเป็นคนที่น่าทึ่งและมีศักยภาพไร้ขีดจำกัด “เราไม่ได้คิดเข้าไปเปลี่ยนแปลงระบอบ” แต่ความก้าวร้าวของเตหะรานในภูมิภาค รวมถึงการใช้นักรบตัวแทนบ่อนทำลายเสถียรภาพเพื่อนบ้าน จะต้องยุติลง และต้องจบลงเดี๋ยวนี้
ทรัมป์ ย้ำว่าในฐานะผู้บัญชาการทหารสูงสุด เขาจะดำเนินทุกมาตรการที่จำเป็นเพื่อความปลอดภัยของชาวอเมริกัน
อีกด้าน สถานีโทรทัศน์อิรัก รายงานว่า สหรัฐโจมตีทางอากาศอีกครั้งหนึ่งใส่ขบวนรถกองกำลังที่อิหร่านสนับสนุน ในกรุงแบกแดด เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 6 คน แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าผู้เสียชีวิตเป็นใครบ้าง
เวบไซต์เดอะ การ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานว่า กระทรวงกลาโหมสหรัฐสั่งเสริมกำลังในภูมาค 3,000 นาย และนักการทูตได้รับแจ้งเตรียมพร้อมเก็บกระเป๋าพร้อมในกรณีที่ต้องอพยพ
สายการบิน อาทิ กัลฟ์แอร์ สายการบินแห่งชาติบาห์เรนห์ตัดสินใจระงับเที่ยวบินไป-กลับกรุงแบกแดด และจังหวัดนานาฟ เนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัย เช่นเดียวกับ รอยัล จอร์แดเนียน แอร์ไลนส์ ระงับเที่ยวบินไปแบกแดด จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง