
ครม.ไฟเขียวสินเชื่อเอสเอ็มอีโลจิสติกส์ดบ.ต่ำหั่นค้ำเงินกู้
ครม.อนุมัติวงเงินสินเชื่อ 3 พันล้าน ดอกเบี้ยต่ำพิเศษ ระยะวลา 5 ปี หวังเสริมสภาพคล่องเอสเอ็มอีด้านโลจิสติกส์ พร้อมหั่นค่าธรรมเนียมค้ำประกันเงินกู้เหลือ 0.25%
นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติอนุมัติสินเชื่อวงเงิน 3,000 ล้านบาท ตามที่คณะกรรมการโลจิสติกส์ทางการค้า กระทรวงพาณิชย์เสนอ โดยให้ธนาคารเพื่อการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอีแบงก์) ให้สินเชื่อแก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีด้านโลจิสติกส์ อัตราดอกเบี้ยพิเศษ เอ็มแอลอาร์ -3% เป็นระยะเวลา 5 ปี
ทั้งนี้เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการโลจิสติกส์ไทยที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว สามารถมีเงินหมุนเวียนในการฟื้นฟูกิจการ นอกจากนี้อนุมัติให้ลดค่าธรรมเนียมการค้ำประกันเงินกู้ของบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) จากอัตรา 1.75% เหลือ 0.25% ซึ่งส่วนต่างดังกล่าวนี้ รัฐบาลจะเป็นผู้ชดเชยให้แก่ บสย.
"ธุรกิจโลจิสติกส์ของไทยในปัจจุบันถือว่ามีความสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีมูลค่าสูงถึง 7 แสนล้านบาท โดยโครงการการช่วยเหลือผู้ประกอบการโลจิสติกส์ในครั้งนี้ เพื่อช่วยเสริมสร้างผู้ประกอบการให้มีความเข้มแข็ง และยังเป็นการรองรับการเปิดเสรีด้านโลจิสติกส์ในอีก 3 ปีข้างหน้าด้วย" นายอลงกรณ์ กล่าวและว่า ในระหว่างวันที่ 8-13 ธันวาคมนี้ ตนได้นำคณะผู้แทนการค้า ซึ่งประกอบด้วยภาครัฐและเอกชน เยือนสหภาพพม่าอย่างเป็นทางการ โดยจะเข้าหารือข้อราชการกับรัฐมนตรีของกระทรวงต่างๆ ฝ่ายพม่าถึง 8 ท่าน เพื่อกระชับความสัมพันธ์และติดตามผลักดันประเด็นความร่วมมือต่างๆ ให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างโอกาสทางการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวระหว่างกันให้เพิ่มขึ้น