ข่าว

สู้นอกศาล ธนาธร เพ้อ ยังเป็นแคนดิเดต นายกฯ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แย้ง 4 ประเด็น ศาลไม่ใช่นักธุรกิจ ไม่ควรตัดสินรสนิยมนักลงทุน เรื่องเช็คขึ้นเงินช้าเป็นเรื่องภายในครอบครัว ศาลใช้แต่ข้อสันนิษฐานไม่ยึดโยงหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

 

              เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2562  นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กล่าวภายหลังฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ขอขอบคุณประชาชนทุกคนที่มาให้กำลังใจในวันนี้

 

 

 

              ต่อไปหลังจากนี้จะเป็นความคิดเห็นของตนต่อคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ อย่างสุจริตใจ โดยเห็นว่า ศาลได้ให้เหตุผลเกี่ยวกับการขาดคุณสมบัติการเป็น ส.ส. ของตน 3 ข้อ โดยตนมีความเห็นดังนี้ 1. ประเด็นใบอนุญาตการพิมพ์ โดยศาลรัฐธรรมนูญได้อ้างถึง พ.ร.บ.การพิมพ์ สื่อสิ่งพิมพ์ ว่า บริษัทของตนยังไม่ได้แจ้งยกเลิก ดังนั้น บริษัท วี - ลัค จะทำสื่ออีกครั้งเมื่อไรก็ได้ โดยศาลยอมรับไปแล้วว่า บริษัท วี - ลัค ไม่มีรายได้แล้ว ในความเห็นของตน ถ้าบริษัท วี - ลัค ยังเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ ก็ควรไปตัดสินตอนนั้น ทำไมมาตัดสินตอนนี้ ทั้งที่ศาลยอมรับว่าบริษัทนี้ไม่มีรายได้ ไม่มีพนักงาน และปิดตัวลงตั้งแต่ 26 พฤศจิกายน 2561

              ข้อ 2 ศาลพูดถึงเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ มาตรา 98 ว่า ไม่ให้นักการเมืองให้คุณกับตัวเอง ให้โทษกับผู้อื่น

 

 

 

อ่านข่าว - กนก โพสต์ รักจะตอแหลต้องจำให้ได้

              แต่ศาลไม่ได้พูดเลยว่าตน หรือ บริษัท วี - ลัค กระทำผิดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญอย่างไร ข้อ 3 เรื่องการจดแจ้ง บอจ. 5 กับกระทรวงพาณิชย์ ตามกฎหมายจะแจ้งเมื่อไรก็ได้ภายใน 1 ปี การแจ้งช้าหรือเร็วไม่ใช่การกระทำผิด โดยบริษัท วี - ลัค ในวันนี้ไม่มีพนักงานแล้ว เอางานไปฝากกับบริษัทอื่น การยื่น บอจ. 5 ช้า ไม่ได้มีครั้งนี้ครั้งเดียว แต่ที่ผ่านมาก็เคยมี ที่สำคัญคือหลังการประชุมผู้ถือหุ้นทุกครั้ง มักจะยื่น บอจ. 5 ในวันที่ 8 มกราคม ซึ่งเป็นเรื่องปกติและเป็นหลักปฏิบัติในทุกครั้ง

              "ประเด็นกรณีการนำเช็คค่าหุ้นไปขึ้นเงินของ นางรวิพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งนางรวิพรรณชี้แจงชัดเจนแล้วว่า นางรวิพรรณจะเป็นคนโอนเช็คให้กับตน วันนั้นลูกยังอ่อน ศาลบอกว่าสามารถให้คนอื่นไปแทนได้ แต่นี่เป็นเรื่องภายในครอบครัว ผมจะให้ใครก็เป็นเรื่องของผม ที่ผ่านมาแนวทางปฏิบัติของผม ให้ภรรยาเป็นผู้ดำเนินการทุกครั้ง ไม่เคยให้คนอื่นไป เป็นธรรมเนียมปฏิบัติของครอบครัวผม เราเอาเช็คตัวจริงไปให้ กกต. ดูด้วย เพราะเมื่อภรรยารู้ว่ามีเรื่องเกิดขึ้น จึงไม่กล้าเอาเช็คไปขึ้นเงิน เก็บเช็คไว้กับตัว การที่ผมต้องเข้าไปให้การในชั้น กกต. ในวันที่ 30 เมษายน และให้ทนายความของพรรคไปยื่นให้ กกต. ดูด้วย เราแสดงเช็คตัวนี้ให้เจ้าหน้าที่ กกต. ดู แต่เราส่งแค่สำเนาเช็คแนบคดี ซึ่งเจ้าหน้าที่ กกต. เห็นเช็คจริงในวันที่ 30 เมษายน นั่นคือเหตุผลที่นำเช็คไปขึ้นเงินช้า ซึ่งเจ้าหน้าที่ กกต. ก็ไม่ได้โต้แย้งเรื่องนี้ แสดงว่าเขาเห็นเช็ค"

 

 

 

อ่านข่าว - เป๊ปซี่โพสต์จบข่าวพ่องฟ้า..

              นายธนาธร กล่าวอีกว่า เรื่องต่อไป ไม่มีตุลาการคนใดเป็นนักธุรกิจเลย ซึ่งเรื่องการลงทุนในธุรกิจเป็นเรื่องของรสนิยม ซึ่งนักธุรกิจจะมีรสนิยมในการลงทุนต่างกัน โครงการไหนน่าลงทุนหรือไม่น่าลงทุน มีความรักชอบในความเสี่ยงต่างกัน แบกรับการขาดทุนของตลาดต่างกัน ผู้เชี่ยวชาญการลงทุน 100 คน มาตัดสินใจเรื่องการลงทุนก็จะตัดสินใจต่างกัน จะใช้มาตรฐานศาลมาตัดสิน นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ ควรจะตัดสินใจลงทุนหรือไม่ ในเรื่องใดคงไม่ได้ เพราะมันเป็นเรื่องรสนิยมความชอบในความเสี่ยงที่แตกต่างกัน การที่คุณสมพรโอนหุ้นให้ นายทวี จรุงสถิตย์พงศ์ และมีการโอนคืน ข้อเท็จจริงนี้ไม่เกี่ยวข้องกับความสมบูรณ์ของการโอนหุ้นในวันที่ 8 มกราคม ซึ่งเสร็จสมบูรณ์ไปด้วยตัวมันเองแล้ว ดังนั้น เหตุผลที่ศาลยกขึ้นมาวินิจฉัยให้สมาชิกภาพ ส.ส. ของตนสิ้นสุดลง ล้วนเป็นข้อสันนิษฐานไม่มีข้อเท็จจริงที่เป็นวิทยาศาสตร์มาหักล้างเอกสารหลักฐานที่เรานำเสนอ ศาลให้น้ำหนักกับข้อสันนิษฐานมากกว่าข้อเท็จจริง ทั้งที่มีข้อเท็จจริงปรากฏเป็นเอกสารหลายข้อ แต่ศาลกลับให้น้ำหนักกับข้อสันนิษฐานมากกว่า

 

 

 

              นายธนาธร กล่าวว่า ตนตั้งข้อสังเกตข้อสุดท้ายว่าการอ่านคำวินิจฉัยวันนี้ไม่มีการออกมติขององค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด ซึ่งแตกต่างจากการวินิจฉัยคดีอื่นๆ ของศาลรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา ตนอยากบอกพี่น้องประชาชนว่า พรรคอนาคตใหม่คือการเดินทาง การเดินทางไม่ได้สิ้นสุดลง ตนยังเป็นหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พรรคอนาคตใหม่คือผู้คนที่สนับสนุน มีความฝันตั้งใจเหมือนกัน และจะเดินร่วมกันต่อไป เรื่องความเป็นธรรมหรือไม่เป็นธรรมให้พี่น้องประชาชนตัดสินใจเองดีที่สุด ลองฟังคำแถลงความคิดเห็นของตนวันนี้ และฟังคำที่ศาลรัฐธรรมนูญแถลง แล้วให้ประชาชนตัดสินใจเองดีกว่า สำหรับอนาคตทางการเมือง ตนจะยังคงทำงานต่อไปในฐานะหัวหน้าพรรค ยังมีเรื่องต้องทำอีกมากมาย ทั้งเรื่องการรณรงค์เพื่อนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร รวมถึงการสร้างพรรค และบริหารพรรคให้เข้มแข็งขึ้นเพื่อเป็นหลักยืนให้ประชาชนในอนาคต

 

 

 

อ่านข่าว - ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ธนาธร พ้น ส.ส. คดีถือหุ้น วี - ลัค มีเดีย

              เมื่อถามว่า ในอนาคตจะมีโอกาสกลับมาเป็น ส.ส. ได้อีกหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า มีโอกาสได้กลับมา การเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม ไม่ได้เป็นสมรภูมิเดียว พรรคอนาคตใหม่คือการเดินทาง เรายังต้องผ่านการเลือกตั้งอีกมากมาย และที่สำคัญ ตนยังเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีอยู่ อย่างไรก็ตาม ตนไม่กังวลเรื่องการยุบพรรค และอย่าไปกังวลกับเรื่องต่างๆ เหล่านี้ เพราะเรามีงานที่จะต้องทำอีกมากมาย สนใจกับงานที่เป็นผลประโยชน์กับประชาชน และให้ประชาชนตัดสินเองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเราเป็นธรรมหรือไม่

              ภายหลังการให้สัมภาษณ์ นายธนาธรรับช่อดอกไม้จากผู้สนับสนุนที่ตะโกนให้กำลังใจนายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่ต่อสู้ต่อไป เพราะประชาชนให้นายธนาธรเป็นฝ่ายถูก

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ