
มหาวิทยาลัยนเรศวรจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นการพัฒนาชายแเดน
วิทยาลัยโลจิสติกส์ และโซ่อุปทาน มหาวิทยาลัยนเรศวรจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นเรื่องการพัฒนาเมืองชายแดนภูดู่บนระเบียงLIMECเพื่อรองรับการเชื่อมโยงโครงการรถไฟลาวจีน
ที่ห้องคัทลียา 2 ชั้น 4 โรงแรมฟรายเดย์ ตำบลท่าอิฐอำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ เดินทางมาเป็นประธานประชุมรับฟังความคิดเห็น เรื่องการพัฒนาเมืองชายแดนภูดู่บนระเบียง LIMEC เพื่อรองรับการเชื่อมโยงโครงการรถไฟลาว-จีน
โดยมี ดร.บุญทรัพย์ พาณิชยการ ผู้อำนวยการวิทยาลัยโลจิสติกส์และโซ่อุปทาน มหาวิทยาลัยนเรศวร นายพยงค์ ยาเภา หัวหน้าสำนักงานจังหวัดอุตรดิตถ์ ร้อยตรีวิทยา เกล้าวิกรณ์ นายอำเภอบ้านโคก นายเชวง ไชยหลาก ผู้อำนวยการทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมจังหวัดอุตรดิตถ์ นางสาวนิลเนตร โลหะพจน์พิลาศ อุตสาหกรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ นางณัฐพร มหาไพบูลย์ พาณิชย์จังหวัดอุตรดิตถ์ นางธัญชนก จอมทรักษ์ ผจก.สสว.อุตรดิตถ์ นายอนันต์ ตั่นฉ้วน เกษตรจังหวัดอุตรดิตถ์ นายนิพนธ์ อุปการัตน์ ประมงจังหวัดอุตรดิตถ์ ดร.นวรัตน์ ทรงเกียรติกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ นายวีระ รัตนศิริกุลชัย อดีตประธานหอการค้าจังหวัดอุตรดิตถ์ นายพงษ์ศักดิ์ สุขสุสินธ์ อดีตประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดอุตรดิตถ์
นางศุภกานต์ พรหมน้อย สถิติจังหวัดอุตรดิตถ์ นายศิริชัย นาระกันทา รองผอ.อาชีวศึกษาอุตรดิตถ์ พร้อมด้วยผู้แทนจากจังหวัดน่าน จังหวัดเลย จำนวนกว่า 100 คนเข้าร่วม ในการเปิดการประชุมระดมสมอง
เรื่องการพัฒนาเมืองชายแดนภูดู่ บนระเบียง LIMEC เพื่อรองรับการเชื่อมโยงโครงการรถไฟลาว-จีน ในวันนี้ การพัฒนาความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างพื้นฐานระบบสาธารณูปโภคระบบการขนส่ง การศึกษารวมถึงระบบสาธารณสุข ให้มีการพัฒนาที่ดีขึ้น ทำให้เศรษฐกิจมีความเจริญเติบโต
และส่งผลที่ดีต่อการค้าและการลงทุนของภาคธุรกิจ ก่อให้เกิดการจ้างงานของคนในพื้นที่ ทำให้ความเป็นอยู่ของคนในพื้นที่ดีขึ้น เกิดการพัฒนาร่วมกันอย่างยั่งยืนซึ่งความสำคัญดังกล่าวจึงเป็นการกระตุ้นให้เกิดการเตรียมความพร้อมเพื่อการพัฒนาเมืองชายแดนภูดู่ ที่เป็นพื้นที่เกี่ยวเนื่องบนระเบียงเศรษฐกิจ LIMEC ให้มีความพร้อมในทุกๆด้าน
สามารถตอบสนองต่อการพัฒนาเพื่อรองรับอนาคตที่จะเกิดขึ้นของโครงการรถไฟลาว- จีน งานวิจัยจึงเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยทำให้คนในพื้นที่มีส่วนร่วมในการพัฒนาพื้นที่ให้เป็นไปในทางที่ดีขึ้นการระดมความคิดก่อให้เกิดกระบวนการทางความคิดริเริ่มสิ่งใหม่ๆ และเป็นการต่อยอดจากความคิดเดิม
ทำให้รู้แนวทางในการรับมือปรับเปลี่ยน และแก้ไขสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตได้เป็นอย่างดี แผนงานวิจัยศึกษาประกอบด้วย 2 โครงการคือ โครงการศึกษาผลกระทบด้านโลจิสติกส์ เศรษฐกิจ ท่องเที่ยวและความมั่นคง จากโรงการก่อสร้างรถไฟลาว- จีน ช่วงบ่อเต็น -เวียงจันทน์ ในพื้นที่จังหวัดน่านจังหวัดอุตรดิตถ์
และจังหวัดเลยและโครงการวิเคราะห์ระบบโลจิสติกส์เพื่อพัฒนาเมืองชายแดนบริเวณจุดผ่านแดนถาวรภูดู่จังหวัดอุตรดิตถ์ระยะที่ 2 เป็นแผนงานวิจัยภายใต้การสนับสนุนโดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัยในการนี้เพื่อให้โครงการวิจัยที่จะเกิดขึ้น เกิดสัมฤทธิ์ผล กับพื้นที่อย่างชัดเจน
กระบวนการระดมความคิดจากผู้มีส่วนได้เสียในภาคส่วนต่างๆในพื้นที่ทั้งหน่วยงานภาครัฐภาคเอกชน ภาคการศึกษารวมถึง ภาคประชาสังคม จึงถือเป็นหนึ่งในกลไกการขับเคลื่อนการพัฒนาที่สำคัญที่จะช่วยให้แผนงานวิจัยทั้งหมด
ที่จะเกิดขึ้นเป็นไปอย่างถูกต้องเหมาะสมสอดคล้อง และสอดรับกับแผนงานการพัฒนาที่จะเกิดขึ้นจากการขับเคลื่อนของภาคส่วนต่างๆ นำผลไปสู่การพัฒนาบนพื้นฐานของความยั่งยืนต่อไป
ณัฐวัฒน์ ราชประสิทธิ์ ภาพ/ข่าวอุตรดิตถ์