ข่าว

รวบผู้ต้องหาแฮกข้อมูลไลน์- บัตรประชาชน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"พุทธิพงศ์" พร้อมรองผบก.ปอท. แถลงจับผู้ต้องหาแฮกข้อมูลไลน์ ใช้วิธีส่งลิงค์แฝงมัลแวร์ จบแค่ชั้นมัธยม ทำมานานกว่า 4 เดือน อีกรายผู้ต้องหาโจรกรรมข้อมูลบัตรปชช.

 

 

          เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 13 พ.ย. 2562 -  ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายพุทธิพงศ์ ปุณณกันต์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) พร้อม พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ,พ.ต.อ.วัชรพันธ์ ศิริพากย์ ผกก.1 บก.ปอท.,พ.ต.อ.ขวัญชัย พัฒรักษ์ ผกก.3 บก.ปอท.ร่วมกับตำรวจ ปอท.แถลงผลจับกุมผู้ต้องหาแฮกข้อมูลไลน์โดยส่งลิ้งค์เว็บไซต์แฝงมัลแวร์ และผู้ต้องหาโจรกรรมข้อมูลบัตรประชาชนไปใช้เปิดซิมโทรศัพท์เพื่อดึงคะแนนสะสมแต้มของเหยื่อไปขายผ่านเฟซบุ๊ก


          โดยคดีแรก จับกุมนายกุมภา ปุยฝ้าย อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 1540/2562 ลงวันที่ 11 ตุลาคม 2562 ข้อหา "เข้าถึงข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยมิชอบ ,ส่งข้อมูลรบกวนการใช้งานคอมพิวเตอร์ และ ส่งต่อข้อมูลลามกอนาจารฯ" โดยจับกุมได้ที่ซอยบุปผาบุรี แขวงช่องนนทรี เขตยานนาวา กทม. พร้อมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จำนวนหนึ่ง

 

          พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า ภายหลังมีกระแสการร้องเรียนว่าผู้เสียหายถูกแฮกไลน์-เฟซบุ๊กไปใช้ยืมเงิน จากเพื่อนหรือคนรู้จักของเหยื่อ หรือไปโหวตให้คะแนนการประกวดโดยอ้างว่าลูกหลานคนรู้จักได้เข้าแข่งขันการประกวดดังกล่าวก่อนจะล้วงเอาข้อมูลส่วนตัวไป ซึ่งได้ดำเนินการสืบสวนติดตามกระทั่งพบว่ามีผู้ต้องหารายนี้ ทำลิ้งค์เว็บไซต์ลามก หรือลิ้งค์ใบ้ห้วยแฝงโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ส่งไปล่อลวงเหยื่อให้กดเข้าเว็บ และดูดข้อมูลส่วนตัวจนเกิดความเสียหายแล้วหลายสิบราย มูลค่าเป็นเงินนับแสนบาท โดยใช้ไลน์อวตารแฝงตัวเข้าไปในไลน์กลุ่มขนาดใหญ่เพื่อเผยแพร่ลิ้งค์ดังกล่าว โดยที่สมาชิกในกลุ่มอาจจะไม่ทราบ


          สอบสวนรับสารภาพว่า เรียนรู้การเขียนโปรแกรมจากอินเตอร์เน็ตเพราะเรียนจบเพียงชั้นมัธยม ซึ่งได้ทำลิ้งค์แฝงโฆษณาขึ้นมาเพื่อรับเงินจากยอดคลิกของลิ้งค์ดังกล่าว ที่ได้ทำมานานกว่า 4 เดือนแล้ว

 

         ทั้งนี้ แนะนำให้ประชาชนที่เผลอกดลิงค์เว็บไซต์ดังกล่าว ตรวจสอบข้อมูลในไลน์ ได้ที่ “การตั้งค่า>บัญชีผู้ใช้งาน>อุปกรณ์ที่เข้าสู่ระบบ หากอุปกรณ์ใดที่ท่านไม่เคยใช้งานมาก่อน และให้กดออกจากระบบ (Log Out)” รวมถึงตั้งค่าการยืนยันตัวตนสองชั้น ซึ่งหาข้อมูลได้จากกูเกิ้ล หากพบผู้ใช้งานไลน์นิรนามในกลุ่มไลน์ และเผยแพร่ส่งต่อข้อมูลลักษณะดังกล่าว ก็สามารถแจ้งเบาะแสมายัง “ศูนย์ต่อต้านความปลอม” (Anti Fake News Center) ทางเว็บไซต์ antifakenewscenter.com หรือหมายเลขโทรศัพท์ 02-288-8000 ซึ่งเจ้าหน้าที่จะดำเนินการสืบสวนปราบปรามต่อไป

 

          อีกคดีจับกุมนายทัตฐพงษ์ พรหมพิมาน อายุ 34 ปี ที่โกงคะแนนสะสมแต้มของผู้ให้บริการโทรศัพท์ ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1705/2562 ลงวันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 ในข้อหา “ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น, เข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึง และเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมด หรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ” จับกุมได้ในย่านเสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี
 

          พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า ผู้ต้องหาจะนำข้อมูลเลขบัตรประชาชนของผู้เสียหายมาลงทะเบียนซิมการ์ด เปิดใช้บริการโทรศัพท์มือถือในชื่อของผู้เสียหายอีกหมายเลขหนึ่ง เพื่อเข้าถึงคะแนนสะสมของผู้เสียหายที่ถูกจัดเก็บไว้ในระบบของผู้ให้บริการ ต่อมาผู้ต้องหาจะโอนคะแนนสะสมทั้งหมดมายังหมายเลขโทรศัพท์ที่ผู้ต้องหาได้ลงทะเบียนเปิดไว้ เพื่อนำคะแนนไปคูปองของกำนัลต่างๆ เช่น ตั๋วภาพยนตร์ ส่วนลดสินค้า จากแอพพลิเคชั่นกระเป๋าเงินออนไลน์ ก่อนนำคูปองมาประกาศขายในเฟซบุ๊กตนเองในราคาที่ต่ำกว่าท้องตลาด อยู่ระหว่างสอบสวนขยายผลถึงการได้มาซึ่งข้อมูลบัตรประชาชน

 

          ด้านนายพุทธิพงศ์ กล่าวว่า ภายหลังศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมเปิดทำการมาแล้วกว่า 30 วัน ได้คัดกรองข้อมูลข่าวปลอมมาแล้วกว่า 120,391 เรื่อง มี 50,000 ชิ้น ที่มีแนวโน้มจะเป็นข่าวปลอม และยับยั้งการเผยแพร่ได้กว่า 30,000 เรื่อง คงเหลือ 7,962 เรื่อง ที่เป็นข่าวปลอม แบ่งเป็นเรื่องยาเสพติด ,ภัยพิบัติ ,การเงิน ,ความมั่นคงประเทศ และนโยบายรัฐบาล จำนวนมากมาน้อยตามลำดับ ซึ่งได้นำข้อมูลดังกล่าวมาติดตามเฝ้าระวังผู้ไม่หวังดีร่วมกับ บก.ปอท.เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด