ข่าว

เล็กคาราบาวเคลื่อนไหวโพสต์ความหมายของคำว่าเพื่อนอย่างมีนัยยะ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เล็ก คาราบาว เคลื่อนไหวแล้ว หลังเกิดประเด็นดราม่า โดยโพสต์นี้ที่เคลื่อนไหวผ่านทางเฟซบุ๊ก เล่าถึงความหมายของคำว่าเพื่อน

เรียกได้ว่าเป็นประเด็นร้อนที่ทำให้สาวกคาราบาวถึงกับตกใจ เมื่อหนึ่งในสมาชิกวงเพลงเพื่อชีวิตในตำนานชื่อดัง อย่าง  เทียรี่ เมฆวัฒนา ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว และหนึ่งในข้อความที่ส่อแววว่าวงคาราบาวจะแตกกันนั้นก็คือ 
 

ตั้งแต่วันนี้ไป ผมไม่ทำตามคำ
สั่งของพี่แอ้ดอีกต่อไปนะคับ 

เล็กคาราบาวเคลื่อนไหวโพสต์ความหมายของคำว่าเพื่อนอย่างมีนัยยะ

เล็กคาราบาวเคลื่อนไหวโพสต์ความหมายของคำว่าเพื่อนอย่างมีนัยยะ

ล่าสุด หนึ่งในสมาชิกวงคาราบาวอีกคนที่สำคัญ นั้นก็คือ เล็ก คาราบาว ได้ออกมาเคลื่อนไหวแล้ว หลังเกิดประเด็นดราม่า โดยโพสต์นี้ที่เคลื่อนไหวผ่านทางเฟซบุ๊ค เล่าถึงความหมายของคำว่าเพื่อนเอาไว้อย่างน่าสนใจ


"ความจริงใจ คือคุณค่าสูงสุดของความเป็นเพื่อน"

บ่อยครั้งที่ผมพูดว่า "ชีวิตคือการเดินทางผ่านกาลเวลา" แน่แท้และแน่นอนบนความไม่แน่นอนของเส้นทางชีวิตที่ผันผวนได้ตลอด ดังนั้นการเดินหรือการดำเนินของชีวิตในการฝ่ากาลเวลาสู่จุดหมายปลายฝันจึงต้อง "อย่างมีสติ"

มีสติในที่นี้ กล่าวรวมถึงสติปัญญาด้วยนั่นเอง เพราะมนุษย์เราใช้สมองเป็นดั่งเนวิเกเตอร์ของการเดินทางผ่านเส้นทางชีวิตอันแสนจะยอกย้อน นั่นจึงทำให้ต้องคิดให้มากก่อนก้าวเดิน และต้องรู้รับผิดชอบในเส้นทางที่เราเหยียบย่ำไป

โดยส่วนตัวผมแล้วเห็นว่า การเดินทางของชีวิตนั้นทำให้เราได้ประสบการณ์มากมายทั้งดีและแย่ นั่นหมายถึงผู้คนที่เราพบเจอด้วย ซึ่งต้องบอกว่า "เราเลือกเอง"ทั้งสิ้น

"เพื่อน" พยางค์เดียวสั้นๆ แต่กลับมีความหมายลึกซึ้งมากมายนัก นั่นจึงทำให้ผมจัดให้เพื่อนอยู่ในหนึ่งของสมบัติทิพย์เช่นกัน

ไม่มีใครมาบังคับใจเราให้อยากคบใคร รักใคร ชอบใครได้หรอกครับ เราล้วนใช้ความรู้สึกส่วนตัวของเราตัดสินในความรักความชอบทั้งนั้น ซึ่งนั่นยิ่งทำให้เราได้เห็นชัดเจนในความอยากมีเพื่อนของเราหนักเข้าไปอีก

เมื่อวานผมชวนเพื่อนๆมาทานข้าวที่บ้าน และนั่งคุยกันตามประสา"เพื่อน" ซึ่งคนรุ่นผมนั้นคำว่าเพื่อนมันช่างเป็นสมบัติที่ล้ำค่าและเก่าแก่มากมาย เพื่อนบางคนคบกันมาตั้งแต่ยังนุ่งกางเกงขาสั้นไปโรงเรียนก็มีไม่น้อย จวบจนวันนี้เราเข้าสู่วัยเกษียรกันแล้ว แต่คำว่าเพื่อนไม่เคยมีช่วงเวลาเกษียรเลย

อีกครั้งที่ต้องบอกว่า เราเองนั้นอยู่คนเดียวในโลกนี้ไม่ได้หรอก มันว้าเหว่เกินทน แต่มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่เกินหนึ่งก็มีเรื่องขัดแย้งแล้ว ดังนั้นจึงต้องชั่งน้ำหนักในการก้าวเดินให้จงหนัก

เพื่อนไม่ใช่ญาติ แต่เพื่อนบางคนกลับคบกันมาแสนนานและรู้ใจยิ่งกว่าญาติก็ยังมี และเงื่อนไขในการคบกันก็แสนจะใสซื่อ

เคยเห็นเหมือนกัน คนที่เลือกคบเพื่อนแบบคิดต่อยอดต่อยาว และเงื่อนไขในการคบก็เปรอะไปด้วยอัตรา ซึ่งสุดท้ายแล้ว ก็มักจะจบแบบทางใครทางมันไร้ซึ่งความจริงใจ

อันที่จริงแล้ว คุณค่าของความเป็นเพื่อนนั้น

"ความจริงใจ คือคุณค่าสูงสุดของความเป็นเพื่อน"

สำหรับผมแล้ว ถ้ามีความจริงใจเป็นตัวตั้งให้เพื่อน ก็ไม่เห็นมีอะไรอีกแล้วที่ต้องกังวลในการเป็นเพื่อนกัน

"สุดท้าย วงคาราบาวไม่แตกกันหรอกครับ เข้าใจตรงกันตามนี้นะทุกท่าน" สวัสดีครับ

Lek Carabao Solo, Lekbaostore - เล็กบาวสโตร์ - และ LekCarabao DrinkingWater

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด