ข่าว

รอฟังเสียงนกหวีด ขายข้าวหอมมะลิ 18,000 บาทต่อตัน

รอฟังเสียงนกหวีด ขายข้าวหอมมะลิ 18,000 บาทต่อตัน

28 ต.ค. 2562

ธรรมนัส เป่านกหวีด ขอชาวพะเยา รอขายข้าวหอมมะลิ 18,000 บาทต่อตัน ขายยาง 65 บาทต่อกก.จ่อขยายผลยกระดับราคา พืช ปศุสัตว์ ประมง ทั่วประเทศ 

 

28 ตุลาคม 2562 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวช่วงหนึ่งระหว่างพบปะกับประชาชนที่มาร่วมประเพณีทำบุญสลากภัต ที่ วัดทุ่งกิ่ว อ.เมือง จ.พะเยาว่า ช่วงที่ยังไม่ได้เป็น ส.ส. ตนได้หาเสียงกับพี่น้องชาวพะเยาไว้ 

 

 

ทั้งนี้ในฐานะที่เป็นลูกชาวนา มีเป้าหมายพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ให้ชาวนาพะเยามีรายได้มากขึ้น ซึ่งโครงการพะเยาโมเดล ได้มีพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงการซื้อขายข้าวหอมมะลิ ระหว่างสหกรณ์การเกษตรในพื้นที่จังหวัดพะเยา กับบริษัท ข้าว ซี.พี. จำกัด ภายใต้พะเยาโมเดล โดยให้ ซีพี รับซื้อข้าวหอมมะลิ ความชื้น 15 % ได้ในราคาที่ 18,000 บาทต่อตัน จำนวน 40,000 ตัน จากชาวนาในจังหวัดพะเยา ซึ่งสูงกว่าราคาประกันข้าวหอมมะลิของรัฐบาล 3,000 บาทต่อตัน หรือราคาสูงกว่าต้นทุนการผลิต 5,000-6,000 บาทต่อตัน


นอกจากนี้ ในวันที่ 15 พ.ย.จะจัดงาน "วันเก็บเกี่ยวข้าวหอมมะลิโลก" ณ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา และในเร็วๆ นี้ จังหวัดพะเยาเตรียมจัดงานเจรจาซื้อขายข้าวหอมมะลิระหว่างคู่ค้าเอกชนรายอื่นๆ ดังนั้น ตนขอให้พี่น้องชาวพะเยา รอฟังเสียงนกหวีดเพื่อประกาศวันรับซื้อข้าวหอมมะลิ ในราคานี้ระหว่างรอขออย่าเพิ่งขาย อย่าให้พ่อค้าคนกลางเอาเปรียบอีก

 

"พะเยาโมเดล เริ่มจากข้าวหอมมะลิ ยังจะขยายโครงการไปยังพืชอื่น อาทิ ยางพารา ลำใย ลิ้นจี่ ข้าวโพด มันสำปะหลัง เลี้ยงสัตว์ ไข่ไก่ โดยเฉพาะราคายางพาราจะมีเป้าหมายร่วมเอกชนรับซื้อที่ราคา 65 บาทต่อกิโลกรัมด้วย เมื่อทำสำเร็จจะนำเป็นตัวอย่างขยายไปจังหวัดอื่นต่อไป" รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าว