
ผู้นำบราซิลจี้มาครงขอโทษถึงจะรับความช่วยเหลือดับไฟป่าแอมะซอน
ขณะไฟป่าเผาผลาญป่าแอมะซอน แต่ผู้นำบราซิลไม่ยอมรับความช่วยเหลือจากจี 7 แถมตั้งเงื่อนไขประหลาด
ผู้นำกลุ่ม จี 7 มีมติในการประชุมสุดยอดที่ฝรั่งเศสเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่าจะจัดสรรความช่วยเหลือรวม 20 ล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนการดับไฟในผืนป่าแอมะซอน ที่ส่งผลกระทบต่อบราซิลและประเทศเพื่อนบ้าน
แต่ทางการบราซิล ปฏิเสธความช่วยเหลือ และประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ของบราซิลยังตั้งข้อสงสัยต่อความช่วยเหลือของจี7 โดยกล่าวว่า มีใครช่วยเหลือคนอื่นโดยไม่หวังผลตอบแทนบ้าง และว่า ชาติจี7 ทำเหมือนว่าบราซิลเป็นดินแดนอาณานิคม
ขณะที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูแอล มาครง ตอบโต้ท่าทีของบราซิล โดยบอกว่า จี7 เคารพอธิปไตยของบราซิล แต่ผืนป่าแอมะซอนเป็นข้อกังวลของทั้งโลก และไม่อาจปล่อยให้ผู้นำบราซิลทำลายทุกอย่างได้
ล่าสุด ประธานาธิบดีโบลซานารู ยังมีเงื่อนไขใหม่ โดยบอกกับผู้สื่อข่าวในกรุงบราซิลเลีย เมื่อวาน ว่าพร้อมจะหารือเรื่องความช่วยเหลือจากกลุ่มประเทศจี 7 หากนายมาครงถอนคำพูดดูหมิ่นเขา “จะคุยหรือรับอะไรก็ตามทีจากฝรั่งเศส เขา(มาครง)ต้องถอนคำพูดพวกนั้น เพื่อแสดงเจตนาดี เมื่อนั้นถึงจะคุยกันได้”
มาครงและโบลซานารู กลายเป็นไม้เบื่อไม้เมาด้วยวิวาทะข้ามโลก ในช่วงหลายวันที่ผ่านมานี้
มาครงกล่าวหาโบลซานารู ว่าโกหก เรื่องที่เคยรับปากเรื่องต่อสู้กับสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง และประกาศจะขัดขวางข้อตกลงการค้าอียู-แมร์โคซูร์ ที่มีบราซิลรวมอยู่ด้วย
ต่อมา มาครงยังไม่พอใจอย่างรุนแรง หลังจากโบลซานารู เข้าไปกดไลค์ในเพจเฟซบุ๊กของคนที่เปรียบเทียบรูปโฉมของบริจิตต์ ภรรยาวัย 66 ปี ของมาครง ในทำนองว่าสู้ไม่ได้กับมิเชล ภรรยาวัย 37 ปีของเขา โดยบรรยายว่า "ตอนนี้ พวกคุณคงเข้าใจแล้วสิว่า ทำไมมาครงถึงรังแกโบลโซนารู" ผู้นำบราซิลวัย 64 ปี ยังแสดงความเห็นเยาะเย้ยมาครงด้วยว่า "อย่าไปฉีกหน้าเขาสิ ฮ่า ฮ่า"
ทำให้มาครงสวนกลับทันควันว่า "เป็นการกระทำที่หยาบคายอย่างไม่มีอะไรเปรียบ" และ "บางทีผู้หญิงบราซิลอาจอับอายที่มีประธานาธิบดีแบบนี้"
สถิติล่าสุดพบไฟป่าแห่งใหม่ 1,659 จุด ช่วงวันอาทิตย์ถึงวันจันทร์ รวมจุดเกิดไฟป่าในปีนี้ 82,285 จุด สูงที่สุดนับตั้งแต่เริ่มเก็บข้อมูลในปี 2556 แม้รัฐบาลทหารระดมทหารและเครื่องบินกองทัพช่วยดับไฟแล้ว กว่าครึ่งของไฟป่าอยู่ในที่ราบลุ่มแอมะซอน
ล่าสุด นายโอตาเวีย เรโก บาร์รอส โฆษกประธานาธิบดีโบลซานารู เผยท่าทีใหม่อีกว่า ประธานาธิบดีจะรับความช่วยเหลือต่างประเทศและองค์ต่างๆ ดับไฟป่าแอมะซอน แต่ประเด็นสำคัญคือเงินช่วยเหลือนั้นเมื่อเข้ามาบราซิลแล้ว จะต้องอยู่ใต้การควบคุมของประชาชนชาวบราซิลเท่านั้น