ข่าว

รวบมือเปิดบัญชีม้าชาวไนจีเรียเครือข่ายโรแมนซ์สแกม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สตม. แถลงจับชาวไนจีเรียเครือข่ายโรแมนซ์สแกมทําหน้าที่จัดหาชุดบัญชีธนาคาร

 

               เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 25 กรกฎาคม 2562 ที่ ห้องบุณยะจินดา สโมสรตำรวจ  พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. พร้อม พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 และตำรวจ สตม. แถลงผลการจับกุม นายซามูเอล ชุกวูดี (Mr. Samuel Chukuwudi) อายุ 38 ปี สัญชาติไนจีเรีย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ต ที่ 192/2562 ลงวันที่ 9 กรกฎาคม 2562 ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่น” ได้พร้อมของกลาง สมุดบัญชีธนาคาร บัตรเอทีเอ็ม โทรศัพท์มือถือ และเอกสารการโอนเงิน รวม 14 รายการ โดยจับกุมได้ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง เขตบางนา กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

 

 

 

               พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน บก.สส.สตม. บก.ตม.3 และเจ้าหน้าที่ตํารวจ ตามอนุมัติ ตร. ลงวันที่ 25 มิ.ย. 62 ท้ายหนังสือ สตม. ที่ 0029.12/3542 ลง 24 มิ.ย. 62 ได้ร่วมกันสืบสวนพฤติการณ์เครือข่ายโรแมนซ์สแกมชาวไนจีเรีย ทราบว่า นายซามูเอล อายุ 38 ปี พักอาศัยห้องพักคอนโดฯ แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ ทําหน้าที่จัดหาชุดบัญชีธนาคาร (บัญชีม้า) ใช้สําหรับรองรับการโอนเงินที่ได้จากการหลอกลวง และเปิดบริษัทบังหน้าทําโอนเงินใต้ดินไปต่างประเทศให้กับแก๊งโรแมนซ์สแกม มีพฤติการณ์เป็นที่น่าเชื่อว่าเป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคม หรือจะก่อเหตุร้ายให้เกิดอันตรายต่อความสงบสุขหรือความปลอดภัยของประชาชน หรือความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร จึงได้เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2562 ควบคุมที่ห้องกัก สตม. รอการผลักดันส่งกลับ

               ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตํารวจ สตม. ชุดจับกุมทําการสืบสวนขยายผลโดยประสานข้อมูลกับชุดสืบสวน ภ.5 ทราบว่า นายซามูเอลร่วมกับพวกหลอกลวงผู้เสียหายอันมีลักษณะแผนประทุษกรรมของแก๊งโรแมนซ์สแกม โดยการปลอมเฟซบุ๊กเป็นนักธุรกิจชาวต่างชาติผิวขาวหน้าตาดี และส่งข้อความติดต่อผู้เสียหาย อ้างว่ามีอาชีพเป็นนายหน้าขายที่ดิน มีการแลกเบอร์โทรศัพท์สนทนากัน และหลอกผู้เสียหายว่ามีเพื่อนนักธุรกิจต้องการจะซื้อบ้านจัดสรรและที่ดิน จํานวน 160 ล้านบาท แต่ต้องเสียค่าธรรมเนียมและการดําเนินการ จึงจะสามารถทําการโอนเงินเข้าบัญชีผู้เสียหายได้ ผู้เสียหายหลงเชื่อ ได้โอนเงินสดรวมเป็นเงินจํานวน 897,400 บาท เข้าบัญชีธนาคารที่เปิดโดยบุคคลอื่นที่ร่วมขบวนการ ต่อมาผู้เสียหายทราบว่าถูกหลอกลวงจึงได้แจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สภ.วิชิต และศาลจังหวัดภูเก็ตได้ออกหมายจับนายซามูเอลและสามารถติดตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว

 

 

 

               จากการสืบสวนขยายผล พบภาพถ่ายชุดบัญชีธนาคาร (สมุดบัญชีธนาคาร , บัตรเอทีเอ็ม , บัตรประชาชน) ของผู้อื่นในโทรศัพท์มือถือจํานวนหลายบัญชี อยู่ระหว่างตรวจสอบเส้นทางการเงิน บัญชีธนาคาร และติดตามผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงเพิ่มเติม

               ทั้งนี้ ได้ส่งตัวนายซามูเอลดำเนินคดีที่ สภ.วิชิต จ.ภูเก็ต พร้อมเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร และผลักดันส่งกลับประเทศต่อไป

 

 

 

รวบมือเปิดบัญชีม้าชาวไนจีเรียเครือข่ายโรแมนซ์สแกม

 

 

 

รวบมือเปิดบัญชีม้าชาวไนจีเรียเครือข่ายโรแมนซ์สแกม

 

 

 

รวบมือเปิดบัญชีม้าชาวไนจีเรียเครือข่ายโรแมนซ์สแกม

 

 

 

รวบมือเปิดบัญชีม้าชาวไนจีเรียเครือข่ายโรแมนซ์สแกม

 

 

 

รวบมือเปิดบัญชีม้าชาวไนจีเรียเครือข่ายโรแมนซ์สแกม

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ