
โทษ 3 ปีแอบใส่หนูลงหม้อไฟ้ร้านดังหวังเงินก้อนโต
เรียกค่าชดเชย 5 ล้านหยวนอ้างเจอหนูในหม้อไฟ กลายเป็นโทษ 3 ปี
จากเหตุการณ์ที่ชายคนหนึ่งที่ต่อมาได้รับการเปิดเผยนามสกุล กัวะ อ้างว่าตักน้ำซุปในภัตตาคาร ไหตี่เลา สาขาในกรุงปักกิ่ง ขณะรับประทานอาหารกับภรรยา แล้วเจอหนูต้มจนสุก เป็นภาพที่ถูกแชร์ว่อนในสื่อสังคมออนไลน์จีน เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว
ในตอนแรก ทางร้านเสนอให้คูปองเป็นอาหารฟรี สองสามีภรรยาไม่รับ พนักงานคนหนึ่งตัดสินใจเพิ่มค่าทำขวัญเป็น 2 หมื่นหยวน แต่ยังไม่เป็นที่พอใจ
นายกัวะ กลับเรียกร้องค่าชดเชยเป็นเงินถึง 5 ล้านหยวน ( 23 ล้านบาท) ด้วยการเรียกร้องเงินก้อนโต สองฝ่ายจึงตกลงกันไม่ได้ ลูกค้ารายนี้ทำให้เป็นเรื่องใหญ่โตขึ้นอีกด้วยการร้องเรียนไปยังสำนักงานอาหารและยาท้องถิ่น ขณะที่ไหตี่เลา ก็ไปแจ้งความเพื่อให้สอบสวน
ผลสอบสวนสรุปว่านายกัวะต้มตุ๋น และถูกจับข้อหากรรโชกทรัพย์
ช่วยหาไฟแช็กให้ลูกค้าซุปหม้อไฟกระจายลวกหน้าพนักงานเสิร์ฟ
การพิจารณาคดีที่มีขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม นายกัวะสารภาพตามข้อหา ยอมรับว่า ไปเจอหนูตายตัวหนึ่งขณะเดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดในมณฑลเหอหนาน ก่อนนำใส่ขวดกลับมาปักกิ่ง เขาอ้างว่าตอนแรกก็คิดว่าจะขอแค่กินฟรี แต่เกิดความโลภ
การพิพากษาลงโทษมีขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ศาลตัดสินว่าจำเลยพยายามก่อความเสียหายแก่ชื่อเสียงของไหตี่เลา ด้วยการกุเรื่องความไม่ปลอดภัยในอาหาร ทั้งยังแจ้งความเท็จกับหน่วยงานรัฐ จึงควรลงโทษสถานหนัก จำคุก 3 ปี และปรับอีก 3 หมื่นหยวน ( 1.38 แสนบาท)