ข่าว

"กรณ์"เดินสายชิง หน.ปชป.- ดึง"ชัยวุฒิ" เลขาฯ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

4 แคนดิเดต หน.ปชป.เคลื่อนไหวหาเสียงหนุน ด้าน"กรณ์" รุกหนักเดินสายพบว่าที่ ส.ส.-สื่อ วาง "ชัยวุฒิ บรรณวัฒน์" เลขาฯพรรค ด้าน "ชัยวุฒิ" ยอมรับนั่งเลขาฯพรรคทีม"กรณ์

         วันที่ 30 เม.ย. รายงานข่าวเกี่ยวกับความคืบหน้าการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ที่จะมีขึ้นในการประชุมใหญ่วันที่ 15 พฤษภาคมนี้ว่า บุคคลที่คาดว่าจะได้รับการเสนอชื่อในที่ประชุมมี 4 คน ประกอบด้วย นายกรณ์ จาติกวณิช นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน และนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค โดยแต่ละคนเริ่มมีการเคลื่อนไหวเพื่อหาคะแนนเสียงสนับสนุนแล้ว

 

      “โดยเฉพาะนายกรณ์ที่เดินสายพบว่าที่ ส.ส.หลายพื้นที่ เช่น ภาคใต้ และภาคกลาง ล่าสุดลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช และกระบี่ และยังมีการนัดรับประทานอาหารร่วมกับสื่อมวลชนอาวุโส หัวหน้าข่าว ผู้บริหารสื่อทีวี สิ่งพิมพ์ เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นทางการเมือง โดยมีรายงานข่าวว่านายกรณ์วางตัวนายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ว่าที่ ส.ส.ตาก ให้เป็นเลขาธิการพรรค” ส่วนด้านนายจุรินทร์ ได้เดินสายพบปะโหวตเตอร์ที่มีสิทธิลงคะแนนในการเลือกหัวหน้าพรรคเป็นระยะๆ โดยถือเป็นตัวแทนสายนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค แต่ในขณะนี้ยังมีปัญหาเรื่องตัวเลขาธิการพรรคที่ยังไม่ลงตัว ด้านนายอภิรักษ์ ซึ่งก่อนหน้านี้มีทีท่าว่าอาจจะถอดใจไม่ลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ล่าสุดตัดสินใจที่จะลงแข่งขันในสนามนี้ด้วย ซึ่งในส่วนของนายอภิรักษ์มีข้อเสียเปรียบนายกรณ์ และนายจุรินทร์ ตรงที่ไม่ได้เป็น ส.ส. "

     รายงานข่าวแจ้งอีกว่า มีความกังวลใจในหมู่สมาชิกพรรคว่าคะแนนจะเป็นเบี้ยหัวแตก และอาจพ่ายแพ้ต่อกลุ่มของนายถาวร เสนเนียม ที่เตรียมเสนอชื่อนายพีระพันธุ์เป็นหัวหน้า มีนายถาวรเป็นเลขาธิการพรรค อย่างไรก็ตาม ในส่วนของนายพีระพันธุ์ยังอยู่ในระหว่างการตัดสินใจว่าจะลงชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคหรือไม่ โดยขอประเมินสถานการณ์ทั้งหมดก่อน ขณะที่นายอภิสิทธิ์ซึ่งมีจุดยืนการเมืองชัดเจนว่าไม่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังสงวนท่าทีไม่ได้เคลื่อนไหวสนับสนุนใคร โดยอยู่ในระหว่างติดตามจุดยืนทางการเมืองของแต่ละคนที่ชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคว่ามีแนวทางอย่างไร ก่อนตัดสินใจว่าจะสนับสนุนใคร

       สำหรับการเลือกหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ครั้งนี้จะไม่มีการหยั่งเสียงสมาชิกพรรคเหมือนครั้งที่แล้ว แต่จะเสนอชื่อกันในที่ประชุมใหญ่วันที่ 15 พ.ค. ซึ่งมีองค์ประชุมทั้งหมด 307 คน แบ่งการคำนวณคะแนนออกเป็น 2 ส่วน คือ ส.ส.ใหม่ 52 คน มีน้ำหนักในการโหวต 70% ในการคำนวณคะแนนเลือกตั้ง และส่วนที่สองประกอบด้วย คณะกรรมการบริหารพรรคชุดเก่า อดีต ส.ส. อดีตรัฐมนตรี อดีตหัวหน้าพรรค อดีตเลขาธิการพรรค กลุ่มผู้บริหารท้องถิ่น กลุ่มหัวหน้าสาขาพรรคหรือตัวแทนจังหวัด กลุ่มตัวแทนผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งชุดล่าสุด 25 คน โดยในส่วนนี้จะมีน้ำหนักในการโหวตเพียง 30% โดยไม่ว่าใครจะได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคจะมีภารกิจใหญ่ในการฟื้นฟูพรรค รวมถึงการตัดสินใจทางการเมืองเกี่ยวกับการเป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้านรออยู่

          ด้านนายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ว่าที่ ส.ส.ตาก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวยอมรับว่าเป็นเรื่องจริง โดยตนตัดสินใจเมื่อคืนวันที่ 29 เม.ย. ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้มีเหตุผลหลายอย่างและเป็นเรื่องที่หนักใจมาก เพราะทุกคนที่เสนอตัวเป็นหัวหน้าพรรคมีดีเหมือนกันหมด แต่ที่ตัดสินใจทำงานกับนายกรณ์ตนขอเป็นเรื่องส่วนตัวดีกว่า เพราะเดี๋ยวจะกระทบกับหลายฝ่ายแล้วจะไม่ดี แต่ตนต้องการให้พรรคเป็นหนึ่งเดียวให้ได้ และอยากให้การดำเนินการเลือกหัวหน้าพรรคเป็นไปอย่างเรียบร้อยที่สุด ไม่อยากให้มีผลกระทบเกิดขึ้นภายหลัง และไม่ว่าใครชนะก็อยากให้ทุกคนมารวมตัวกันทำงานเพื่อพรรค

           "ส่วนแนวทางในการทำงานในตำแหน่งเลขาธิการพรรคหากได้รับเลือกตั้ง นายชัยวุฒิกล่าวว่า ตอนนี้ต้องเอาบุคลากรพรรคทั้งหมดที่มีมาทำงาน รวมถึงบุคลากรจากภายนอกที่คิดถึงประโยชน์ประเทศมาช่วยทำงานเพื่อฟื้นฟูพรรคให้ดี โดยตนเห็นว่าประเทศต้องมาอันดับหนึ่ง พรรคอันดับสอง ส่วนตัวมาอันดับสาม แต่ในเรื่องของการร่วมรัฐบาลเพราะถือเป็นเรื่องของประเทศนั้นเรื่องนี้ตนไม่เคยคิด และระบบของพรรคคือเสียงส่วนใหญ่ ฉะนั้นในเวลานี้เราจะไม่คุยเรื่องนี้ และเมื่อทุกฝ่ายชัด เมื่อมติพรรคเป็นอย่างไร คนในพรรคก็ต้องมี ต่อข้อถามว่าแรงกระเพื่อมที่เกิดขึ้นในพรรคในฐานะที่อาสาตัวเข้ามาเป็นเลขาธิการพรรค จะแก้ปัญหาอย่างไร นายชัยวุฒิ กล่าวว่า พยายามให้ทุกคนคำนึงถึงพรรคเป็นหลัก ตนคิดว่าการแก้ปัญหาก็จะง่ายทั้งนี้นายชัยวุฒิยอมรับว่า ก่อนตัดสินใจรับคำเชิญของนายกรณ์ ได้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนกับผู้ใหญ่ในพรรคแล้ว"

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด