ข่าว

ยิ่งใหญ่"สงกรานต์ช้าง"หนึ่งเดียวในไทย

ยิ่งใหญ่"สงกรานต์ช้าง"หนึ่งเดียวในไทย

11 เม.ย. 2562

สุรินทร์-เตรียมจัดยิ่งใหญ่สงกรานต์ช้างหนึ่งเดียวที่โครงการคชอาณาจักร หมู่บ้านช้างนับร้อยเชือกเดินขบวนเล่นสาดน้ำสงกรานต์ยาว 2 กม.เปิดให้ปชช.-นทท.เล่นน้ำกับช้าง

 

                   11 เมษายน 2562 ที่อนุสาวรีย์พระครูปะกำช้าง โครงการคชอาณาจักร องค์การสวนสัตว์ ในพระราชูปถัมภ์ บ้านภูดิน ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ นายภาสกร อรสูญ ผู้จัดการโครงการคชอาณาจักร องค์การสวนสัตว์ในพระราชูปถัมภ์  

 

                   พร้อมด้วย นางธมนวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสาขาสุรินทร์ ส่วนที่เกี่ยวข้อง จัดแถลงข่าวการจัดงาน สงกรานต์ช้าง ซึ่งปีนี้ถือว่าเป็นการจัดขึ้นครั้งแรก ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ถือว่าเป็นหนึ่งเดียวของประเทศที่มีการจัดขึ้นอย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการสะท้องให้เห็นและเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสุรินทร์ ที่ถือว่าเป็นจังหวัดที่มีช้างเลี้ยงมากที่สุดของประเทศ

             

                    โดยกำหนจัดงานที่ใช้ชื่อว่า งานสงกรานต์ช้าง ซึ่งจัดขึ้นโดยโครงการคชอาณาจักร องค์การสวนสัตว์ในพระราชูปถัมภ์ ซึ่งเป็นโครงการในพระเสาวนีย์ในสมเด็จพระบรมราชินีนาท ในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงให้จัดตั้งเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาช้างเร่ร่อน ให้กับมาอยู่ถิ่นบ้านเกิด ปัจจุบันมีช้างเข้าร่วมโครงการกว่า 170 เชือก

 

ยิ่งใหญ่\"สงกรานต์ช้าง\"หนึ่งเดียวในไทย


                     การจัดแถลงข่าวในครั้งนี้ แน่นอน เมื่อเป็นเมืองช้าง ต้องยิ่งใหญ่ให้สมกับเมืองช้าง มีการนำช้างเข้าร่วมแถลงข่าวกว่า 50 เชือก ทั้งช้างงานสวยและช้างแสนรู้ ในช่วงแรกของการแถลงข่าวต้องเจอกับพายุฤดูร้อนที่มีทั้งลมและฝนกระหน่ำลงมาแต่ก็ไม่เป็นอุปสรรค จากนั่งแถลงต้องจัดสถานที่ใหม่ยืนแถลงข่าว แต่ด้วยมืออาชีพของผู้จัดแถลงข่าวก็เป็นไปได้ความเรียบร้อยและยิ่งใหญ่ ก่อนจะนำรถดับเพลิงมาฉีดพ่นน้ำคลายร้อนให้ช้าง บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนาน

 

                   งานสงกรานต์ช้าง กำหนดจัดขึ้นในวนที่ 13 และ 14 เมษายน  2562 นี้ โครงการคชอาณาจักร องค์การสวนสัตว์ในพระราชูประถัมภ์ บ้านภูดิน ตำบลกระโพ อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ ถือว่าเป็นปีแรกที่จัดยิ่งใหญ่ เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์ของสุรินทร์ ซึ่งนอกจากจะมีกิจกรรมที่เกี่ยวกับช้าง ไม่ว่าจะเป็น บวชนาคช้าง ตักบาตรบนหลังช้าง งานแสดงช้างสุรินทร์ แต่ที่ผ่านมายังไม่มีปรากฏงานสงกรานต์ช้าง ปีนี้ทางโครงการคชอาณาจักร องค์การสนสัตว์ ในพระราชูปถัมภ์ จึงได้เห็นความสำตัญที่จะต้องมีการจัดงานดังกล่าวขึ้น เพื่อเป็นการสะท้ออนเอกลักษณืกับทรัพยากรที่มีอยู่ และดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาสัมผัสถึงประเพณีที่ดีงามทั้งคนและช้าง ที่เป็นอัตลักษณ์เฉพาะของชุมชุนคนเลี้ยงช้างชาวสุรินทร์

 

                 ยิ่งใหญ่\"สงกรานต์ช้าง\"หนึ่งเดียวในไทย

 

                    ในวันที่ 13 เมษายน 2562 จะมีกิจกรรมตั้งแต่เช้า ทั้งการเซ่นไหว้พระครูปะกำ การทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับช้าง ชาวช้างและหมอช้างที่ล่วงลับ และในช่างบ่าย จะเป็นบ่ายจะเป็นการอันเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิ่งประจำตำบลลงนั่งหลังช้างและนำช้างนับร้อยเชือกแห่ไปตามหมู่บ้านต่างเข้าสู่อนุสาวรีย์พระครูประกำ ภายในโครงการคชอาณาจักร องค์การสวนสัตว์ ในพระราชูประถัมภ์ ประชาชนจะได้ร่วมกับสรงน้ำที่มีช้างนำขบวนตลอดเส้นทาง

 


                   และในวันที่ 14 เมษายน 2562 ถือเป็นไฮไลท์ของงาน ถือเป็นปีแรกที่จัดขึ้น เป็นวันไหลสงกรานต์ช้าง ตื่นตาตื่นใจกับขบวนช้างกว่า 100 เชือก รวมตัวกันเดินจาก อบต. กระโพ เล่นน้ำสงกรานต์กับนักท่องเที่ยวและชาวบ้านมุ่งสู่โครงการคชอาณาจักร องค์การสวนสัตว์ ในพระราชูปถัมภ์ ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร นักท่องเที่ยว ชาวบ้านตามเส้นทางจะได้สัมผัสกับช้างและการเล่นน้ำกับช้างที่ถือว่ามากที่สุดในประเทศ ซึ่งปีนี้จัดยิ่งใหญ่ นักท่องเที่ยวสามารถร่วมเล่นน้ำสงกรานต์กับช้างได้ในวันที่ 13 – 14 เมษายน นี้ โครงการคชอาณาจักร องค์การสวนสวสัวต์ ในพระราชูปถัมภ์ บ้านภูดิน ได้ ซึ่งนอกจากจะร่วมสนุกกับสงกรานต์ช้างแล้ว การบริการอื่นทั้งโฮมสเตย์ ก็พร้อมรับนัก

 

ยิ่งใหญ่\"สงกรานต์ช้าง\"หนึ่งเดียวในไทย

 

 

                     เรื่องโดย : นายวิจิตร ชุณหกิจขจร  ภาพโดย : รมิตา สิงหเสรีและทีมข่าวเฉพาะกิจสุรินทร์