ข่าว

นักตกปลาออสซีตะลึงจับตัวหน้าแปลกเหมือนเอเลียน 

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นักวิทยาศาสตร์อธิบายไม่ใช่เอเลียน แต่เป็นปลาที่ออสเตรเลียรู้จักน้อยที่สุดชนิดหนึ่ง 

 

เพจเฟซบุ๊ก Outback Boat Hire โพสต์รูปถ่าย 2 รูปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เป็นภาพสัตว์ทะเลคล้ายปลารูปร่างหน้าตาแปลกประหลาด ลำตัวยาวมีครีบสีม่วง ฟันแหลมคมคล้ายแก้ว ไม่มีตา ความยาวประมาณ 15 ซ.ม. ถูกจับได้ใกล้กับอุทยานแห่งชาติคาคาดู รัฐนอร์เทิร์น เทอร์ริทอรี  พร้อมคำถามจากแอดมินว่า มีใครเห็นจับตัวแบบนี้ได้มาก่อนหรือไม่ ซึ่งทำท่าว่าจะไม่ใช่ครั้งแรก  เคยมีคนจับได้เช่นกันในบริเวณใกล้เคียง

 

 

 

ที โฮคิน นักตกปลา บรรยายความรู้สึกหลังนำปลาตัวนี้ขึ้นมาบนเรือ ขณะตกปลาอยู่ในแชดี แคมป์ แม่น้ำแมรี  ว่า เหมือนกับหลุดมาจากหนัง Alien หนังมนุษย์ต่างดาวคลาสสิกปี 1979 ที่ซิกเกอร์นี วีเวอร์ แสดงนำ “หัวมันแปลกมาก สีน้ำตาลอมม่วง แต่ตัวเหมือนปลาไหล ไม่ดิ้นหรือขยับแม้แต่นิด มันดูตกใจเหมือนกับเข้าโหมดล่องหน” 

แม้ภาพนี้เรียกเสียงฮือฮาจากชาวเน็ตอย่างมากมาย แต่มอร์แกน แกรนต์ ผู้เชี่ยวชาญด้านลา กล่าวว่า ไม่ใช่เอเลียนแน่นอน แต่ก็เป็นปลากลุ่มที่รู้จักน้อยที่สุดในออสเตรเลีย 

 

 

แกรนต์ ผู้เขียนหนังสือ Grant’s Guide to Fishes คาดว่า เจ้าตัวที่จับได้ อยู่ในวงศ์ปลาบู่เขือ  ( goby ) สปีชีส์  Eelgobies หรือ  Wormgobies หรืออาจจะเป็นสปีชีส์ Purple Eelgoby จากสีออกม่วงและรูปร่างที่เห็น 

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ปลาเหล่านี้จะพบในน้ำกร่อยหรือปากแม่น้ำ  น่านน้ำชายฝั่งทางแปซิฟิคตะวันตก และมหาสมุทรอินเดีย ส่วนในออสเตรเลีย ก็มีปลาชนิดพันธุ์เดียวกันนี้จำนวนหนึ่งอาศัยอยู่ 

ส่วนเหตุใดมันจึงมีฟันแหลมคมน่ากลัวแบบนั้น แกรนต์ สันนิษฐานว่าเพราะว่าตาของมันมองเห็นได้ไม่ดี มักถูกผิวหนังปกคลุม และเนื่องจากอาศัยอยู่ในน้ำขุ่น การจับเหยื่ออาศัยการสัมผัสมากกว่ามองเห็น

เช่นเดียวกับ ดร.มิเชล แฮมเมล ภัณฑารักษ์ปลาจาก มิวเซียม แอนด์ อาร์ต แกลอรี แห่งนอร์ทเทิร์น เทอร์ริทอรี ที่กล่าวว่า ปลาตัวนี้น่าจะเป็นปลาบู่เขือ ( worm goby )  ไม่มีตา อยู่ในโคลนเป็นส่วนใหญ่ น้อยครั้งที่จะมาให้เห็น แต่ยากจะบอกชัดเจนว่าเป็นสายพันธุ์ใดโดยไม่เอ็กซเรย์ และยังมีความเป็นไปได้เช่นกันว่าอาจเป็นสายพันธุ์ใหม่ก็ได้ ปลาบู่เขือเป็นสัตว์พื้นถิ่นในนอร์ทเทิร์นเทอร์ริทอรี แม้มีฟันแหลมคมคล้ายกับแก้ว แต่เล็กมาก น้อยคนที่จับได้แล้วจะโดนกัด จึงบอกได้ว่าไม่อันตราย แต่ถ้าโตเต็มที่ ความยาว 50 ซ.ม. อาจจะกัดได้บ้าง 
.

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด