ข่าว

"โซล คี เฮือน" ตำนานแข้งโสมขาว อบรมโค้ช "โปรไลเซนส์" ที่ไทย

"โซล คี เฮือน" ตำนานแข้งโสมขาว อบรมโค้ช "โปรไลเซนส์" ที่ไทย

31 ม.ค. 2562

"ผมกำลังมองหางานใหม่ที่ใหญ่ขึ้น"

โซล คี เฮือน นักเตะระดับตำนานของทีมชาติเกาหลีใต้ เข้าร่วมการอบรมผู้ฝึกสอนหลักสูตร AFC ‘Pro’ Diploma Coaching Course ที่ประเทศไทย

 

อดีตนักเตะพลังโสมอยู่ในทีมชาติเกาหลีใต้ชุดคว้าอันดับ 4 ฟุตบอลโลก 2002 ที่เกาหลีใต้เป็นเจ้าภาพร่วมกับญี่ปุ่น สร้างประวัติศาสตร์เป็นทีมลูกหนังจากเอเชียที่ได้อันดับสูงที่สุดในฟุตบอลโลก นอกจากนี้ยังเคยค้าแข้งในประเทศอังกฤษ กับ วูล์ฟแฮมป์ตัน, เรดดิง และฟูแลม 

โซล คี เฮือน เป็น 1 ใน 21 ผู้ฝึกสอน ที่เข้าร่วมอบรมโค้ช โปรไลเซนส์ รุ่นที่สองของประเทศไทย โดยนอกจากตัวเขาแล้วยังมีผู้ฝึกสอนจากประเทศญี่ปุ่น เวียดนาม มาเลเซีย เข้าร่วมอบรมด้วย

“สาเหตุที่ผมเข้าร่วมอบรมเป็นเพราะผมกำลังมองหางานใหม่ที่ใหญ่ขึ้น แต่สิ่งสำคัญคือตัวผมต้องมีโปรไลเซนส์ และเนื่องจากการอบรมโปรไลเซนส์ ที่เกาหลีใต้ ณ ตอนนี้ ยังไม่มี ทำให้ผมต้องหาทางเข้าอบรม ผมก็เลยลองตัดสินใจติดต่อไปที่ เอเอฟซี ซึ่งก็รับการแนะนำคอร์สที่ประเทศไทยมา” โซล คี เฮือน ซึ่งเคยเป็นผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมชาติเกาหลีใต้ ในฟุตบอลโลก 2018 กล่าวเริ่ม

“หลังจากนั้นผมก็ติดต่อโดยตรงมาหาวิทยากรที่จะให้การอบรม ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ลิม คิม ชอน หัวหน้าฝ่ายอบรมของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย และก็ทำให้ผมได้มาเรียนที่นี่”

 

“การอบรมนี้ก็เพิ่งเป็นช่วงแรก ระยะทางในการอบรมก็อีกยาวไกล แต่ผมเชื่อว่ามันจะเป็นช่วงเวลาที่ดีในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับคนอื่นๆ ที่เข้าร่วมอบรมด้วยกัน เพื่อเรียนรู้สิ่งต่างๆ และนำไปพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น”

“สำหรับสภาพบรรยากาศถือว่าดีมาก ไม่หนาวไม่ร้อนเกินไป สถานที่ต่างๆ ก็ถือว่ายอดเยี่ยม ทั้งในส่วนของสนามฝึกซ้อม โรงแรมที่พัก อาหารการกิน รวมถึงห้องประชุมต่างๆ มันดีกว่าที่ผมคิดไว้เยอะมาก ทุกอย่างดีจริงๆ”

“หากผมได้โปรไลเซนส์ ผมก็หวังที่จะได้งานที่ยกระดับตัวเองขึ้นไป ส่วนเรื่องทำงานในไทยก็มีโอกาส ทำไมจะเป็นไปไม่ได้ อนาคตไม่มีใครรู้หรอก” อดีตยอดแข้งโสมขาว กล่าวปิดท้าย