ข่าว

พปชร. แจงที่มาเงินโต๊ะจีนระดมทุนแล้ว

พปชร. แจงที่มาเงินโต๊ะจีนระดมทุนแล้ว

18 ม.ค. 2562

"พลังประชารัฐ" ยื่นเอกสารชี้แจงที่มาเงินโต๊ะจีนระดมทุนต่อ กกต. แล้ว พบยอดบริจาคแค่ 90 ล้านบาท

 

                ที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) วันที่ 18 ม.ค. 2562 เมื่อเวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่จากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เดินทางมายังสำนักงาน กกต. เพื่อนำส่งเอกสารรายงานการจัดระดมทุนพรรคการเมืองเมื่อวันที่ 19 ธ.ค.61 ถึงนายทะเบียนพรรคการเมือง โดยเจ้าหน้าที่พรรคพลังประชารัฐไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใด เพียงแจ้งว่าทางพรรคมอบหมายให้มาส่งเอกสารเท่านั้น

 

                ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเอกสารที่เจ้าหน้าที่ของพรรคยื่นต่อ กกต. มี 2 ส่วน คือ ประกาศรายชื่อผู้สนับสนุนเงินและรายจ่ายในการจัดกิจกรรมระดมทุนเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2561 จำนวน 2 แผ่น และรายละเอียดบัญชีเงินฝากของพรรค โดยเนื้อหาของเอกสารที่ชี้แจงรายละเอียดของการระดมทุน ระบุว่า มีผู้สนับสนุนในกิจกรรมระดมทุนของพรรคที่มอบเงินให้กับพรรคพลังประชารัฐจำนวน 24 รายการ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 90 ล้านบาทถ้วน โดยพรรคได้ตรวจสอบแล้วยืนยันเป็นผู้ที่มีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามตามกฎหมาย ทั้งนี้มีรายจ่ายการจัดกิจกรรมระดมทุนเป็นจำนวน 10,897,950 บาท นอกจากนี้ยังมีผู้แสดงเจตนาสนับสนุนกิจกรรมของพรรค แต่ไม่สามารถส่งมอบเงินให้แก่พรรคในวันระดมทุนได้อีกจำนวน 151 คน รวมเป็นเงิน 532,350,000 บาท โดยจำนวนนี้เมื่อพรรคได้รับและตรวจสอบแล้วจะดำเนินการรวบรวมเป็นเงินบริจาคตามระเบียบกฎหมายและรายงานให้ทราบต่อไป

                นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่พรรคพลังประชารัฐยังได้ส่งรายละเอียดเกี่ยวกับบัญชีเงินฝากธนาคารเป็นบัญชีออมทรัพย์ ของธนาคารกรุงไทย สาขาประชานิเวศน์ เพื่อใช้ดำเนินการเกี่ยวกับกิจกรรมของพรรคด้วย

 

 

พปชร. แจงที่มาเงินโต๊ะจีนระดมทุนแล้ว