
" ราพันเซลภารตะ"แชมป์กินเนสบุ๊กวัยรุ่นผมยาวที่สุดในโลก
สาววัยรุ่นอินเดีย แชมป์ผมยาวสุดในโลก ไม่เคยตัดผมมานาน 10 ปี
นิลันชี พาเทล วัยรุ่นหญิงวัย 16 ปีจากรัฐคุชราต ได้ชื่อว่าเป็นราพันเซลแห่งอินเดีย ยืนยันจากกินเนสบุ๊กออฟเรคคอร์ด รับรองว่าเธอเป็นวัยรุ่นเจ้าของผมยาวที่สุดในโลก วัดได้ 5.7 ฟุต ( 170.5 ซ.ม.)
เหตุใด พาเทลจึงได้ไว้ผมมาได้ยาวขนาดนี้ เธอเผยว่า เป็นเพราะเมื่อ 10 ปีก่อน เธอไปตัดผมแล้วดูไม่ได้เลย นับแต่นั้น เธอตัดสินใจไม่ตัดผมอีกเลยตั้งแต่อายุ 6 ขวบ
ส่วนการดูแลรักษาผมยาวกว่า 170 ซ.ม.นั้น พาเทล เปิดเผยว่า เธอสระผมสัปดาห์ละครั้ง โดยมีแม่คอยช่วยถักผมเปียและสางผม
เธอยอมรับว่า สระผมแต่ละครั้ง ใช้เวลาครึ่งชั่วโมงในการเป่าให้แห้ง และอีก 1 ชั่วโมงในการหวีกับจัดให้เข้าทรง
หลายคนคิดว่าเธอเจอปัญหามากมายกับผมตัวเอง แต่จริงๆแล้ว ผมไม่เป็นอุปสรรคในการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวัน เธอยังเล่นกีฬา และทำหลายสิ่งหลายอย่างตามปกติ
เธอถักเปีย บางครั้งม้วนเป็นมวยผมกลางศีรษะ บางโอกาสเช่นเล่นปิงปอง เธอก็แค่มัดไว้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องยาก
เพื่อนๆเรียกเธอว่า ราพันเซล ส่วนพ่อกับแม่ก็สนับสนุนการไว้ผมของเธอ
เจ้าของสถิติผมยาวสุดในโลกก่อนหน้าพาเทล คือ อาบริบ ลอเรนซ์ซาติ สาวอาร์เจนตินาวัย 17 ปี เจ้าของผมยาว 152 ซ.ม.
แต่สถิติผู้หญิงผมยาวที่สุดในโลก เป็นของ เซียะ ชวีผิง ผมของเธอมีความยาวถึง 18.5 ฟุต